Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 16:16 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 28/11/2013 06:35 AM (GMT+7)

Tôn vinh di sản văn hóa các dân tộc

Sau gần một tuần diễn ra với các hoạt động văn hóa – du lịch trải dài từ các huyện Quang Bình, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, “Tuần du lịch di sản văn hóa các dân tộc tỉnh Hà Giang năm 2013” (DLDSVHDT) và đã kết thúc vào tối 26.11.

   
Tại phố cổ huyện Đồng Văn, Lễ trao bằng di sản tôn vinh giá trị các di sản văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc tỉnh Hà Giang tối 26.11 gồm: Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn; Lễ cấp sắc của người Dao; Lễ cúng tổ tiên của người Lô Lô; Lễ hội gầu tào của người Mông và Lễ cúng thần rừng của người Pu Péo vừa được Bộ VHTTDL công nhận là các di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội khèn của người Mông.
Lễ hội khèn của người Mông.

Tại Tuần lễ DLDSVHDT Hà Giang, các du khách đã được tham dự những phiên chợ ngập tràn sắc màu sặc sỡ của những váy áo, trang sức đặc trưng của đồng bào các dân tộc Hà Giang, cùng thưởng thức các sản vật phong phú, mộc mạc thấm đậm tình người nơi đây. Các du khách còn được chứng kiến những lễ hội văn hóa độc đáo,… với màn nhảy lửa đầy ma lực huyền bí, lễ kéo chày độc đáo của dân tộc Pà Thẻn trong lễ khai mạc tại huyện Quang Bình.

Tại lễ bế mạc Tuần DLDSVHDT tỉnh Hà Giang năm 2013, bà Triệu Thị Tình - Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Giang đã đánh giá” “Tuần DLDSVHDT tỉnh Hà Giang đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả, du khách trong và ngoài nước. Các hoạt động tuần văn hóa đã giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa, khẳng định giá trị nền tảng văn hóa trong cuộc sống con người, phát huy giá trị các di sản văn hóa cũng là cách nâng cao giá trị cuộc sống của con người”.

Tuần du lịch di sản văn hóa tỉnh Hà Giang kết thúc là sự mở ra cho các hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh Hà Giang với các di sản văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây kết hợp với các danh lam thắng cảnh, là điểm đến lý tưởng của khách du lịch trong và ngoài nước.
Theo Đoàn Lê (Đoàn Lê)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Thảnh - một người trông ruộng ở miền Tây đã nảy ra ý tưởng...