Thứ Ba, ngày 17/07/2018 07:52 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 05/01/2014 08:01 AM (GMT+7)

Vẻ đẹp kỳ vĩ ở Tây Giang

Cứ vào cuối Thu, hay trong tiết trời Xuân, cả vùng biên Tây Giang sẽ phủ đầy một lớp sương mù trắng xóa xen kẽ những tia nắng vàng trùm lên cả một vùng đại ngàn phía Tây, giáp với nước bạn Lào anh em.

   
Trước cảnh thiên nhiên hùng vĩ ở Tây Giang, vào mùa Thu sẽ có những cơn mưa dông đầu mùa, vào mùa Xuân, vẫn đi trong mây mù và mưa, lát đát những vạt nắng vàng nhạt rọi xuống đủ để thấy rõ từng bản làng của đồng bào Cơtu. Cảm giác chinh phục được Tây Giang sẽ dần dần hiện ra trong tầm mắt bạn.

Vào sáng tinh mơ, đứng trên đỉnh núi Chà Nốc xã Ch’Om một bức tranh toàn cảnh của một vùng rộng lớn gồm các xã: Ga Ri, Tr’Hy, A Xan, Ch’Om hiện ra như một ốc đảo bồng bềnh trong làn sương sớm khi mờ khi tỏ. Giữa những cánh rừng nguyên sơ là những nếp nhà sàn xinh xắn của người Cơtu ôm lấy những thửa ruộng bậc thang đan xen bên sườn núi…

Hoặc vào sáng sáng sớm tinh mơ, đứng dưới chân núi Argồng (trung tâm huyện lỵ Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) nhìn lên Khu nhà làng truyền thống mà làm cho lòng người xao động hơn. Cảm giác đó tôi đã cảm nhận được trong nhiều chuyến chạm lên Tây Giang.
 ve dep ky vi o tay giang hinh anh 1 Một góc thôn Voòng, xã Tr'Hy chìm trong màn sương sớm.
 ve dep ky vi o tay giang hinh anh 2 Khu tái định cư của người Cơtu thôn Apool, xã Ga Ri vẫn còn chìm trong sương mai.
 ve dep ky vi o tay giang hinh anh 3 Khu tái định cư của người Cơtu thôn Voòng, xã Tr’Hy hiện ra trong nắng khi màn sương tan dần.
 ve dep ky vi o tay giang hinh anh 4 Ruộng bậc thang Chuôih-một cánh đồng lúa lớn nhất đã nuôi sống biết bao thế hệ người Cơtu các xã: Ga Ri, Tr’Hy, A Xan, Ch’Om và nay đã trở thành thắng cảnh của huyện Tây Giang.
 ve dep ky vi o tay giang hinh anh 5 Khu làng truyền thống Tây Giang nhìn dưới chân núi Agrồng vào sáng tinh mơ.
 ve dep ky vi o tay giang hinh anh 6 Ngôi nhà dài còn sót lại, hiện đang được bảo tồn ở Khu làng truyền thống Tây Giang
 ve dep ky vi o tay giang hinh anh 7 Một góc khu tái định cư Dading, xã Ga Ri
 ve dep ky vi o tay giang hinh anh 8 Một góc khu tái định cư thôn Tà Làng, xã Bha Lêê vào sáng sớm.
 ve dep ky vi o tay giang hinh anh 9 Khu tái định cư thôn Arang, xã A Xan vào mùa lễ hội ăn mừng lúa mới của làng.
Theo Nguyễn Văn Sơn (Nguyễn Văn Sơn)
Xem bình luận