Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 04:18 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/12/2013 11:03 AM (GMT+7)

Vịt cỏ nướng Vân Đình trên đất Thép

Sự kiện: Ẩm thực Việt

Món vịt cỏ nướng từ lâu đã trở thành đặc sản thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Có dịp về thị trấn Vân Đình, thưởng thức món vịt một lần là nhớ mãi, giờ đây món đặc sản ấy đã hiện diện ở Thái Nguyên.

   
Món vịt cỏ nướng hiện diện ở Thái Nguyên đã góp phần làm cho nét ẩm thực của đất thép trở lên phong phú và đa dạng.


Người Thái Nguyên vốn sành ăn, bởi thế món vịt cỏ Vân Đình sớm nằm trong tầm ngắm của một số chủ nhà hàng trên đất Thái. Những năm gần đây, hình ảnh những lò nướng vịt thơm lừng một đoạn đường đã trở nên quen thuộc với người dân thành phố Thái Nguyên. Khu vực tập trung nhiều quán vịt nướng nhất là X79 thuộc phường Tân Thịnh T.P Thái Nguyên. Tại đây có gần chục hàng vịt nướng, thậm chí có nhà mở tới hai hàng chỉ cách nhau mấy trăm mét như nhà hàng Thuận Yến.

Điều đặc biệt là các hàng vịt nướng chỉ bán từ 16h trong ngày, nếu ai có nghiện món vịt nướng hay muốn mua về đãi khách vào những thời điểm khác trong ngày cũng không thể mua được. Chị Yến chủ hàng vịt nướng Thuận Yến cho biết: Chúng tôi phải đặt mua vịt tại thị trấn Vân Đình, thịt ngày nào bán hết ngày ấy. Làm món vịt nướng cầu kỳ và mất nhiều thời gian lắm.

Để có được một con vịt nướng nhà hàng phải chuẩn bị nửa ngày trời. Vịt mua tận thị trấn Vân Đình, làm sạch dể nguyên con và đưa vào tẩm ướp những thứ gia vị đặc biệt, sau khi ướp đủ thời gian mới đem nướng trên lò than. Khi nướng, đầu bếp phải quay đều con vịt để đảm bảo độ chín và vàng đều.

Vịt nướng hấp dẫn người ta trước tiên ở cái mùi thơm nức mũi, rồi đến cái sắc ươm vàng óng ả trên từng miếng thịt đều tăm tắp. Vịt được xếp từng nửa con một trên vỉ nướng, xoay đều trên bếp than đỏ rực. Xoay đến đâu, vỉ thịt óng vàng đến đó, khói um thơm phức một góc đường.

Chú vịt nướng được mang ra cho khách vẫn còn vấn vít cái khói thơm của bếp than hồng. Lớp da vịt ngả màu vàng hơi cháy sém, thớ thịt bên trong hồng nâu hấp dẫn. Cắn vào lớp da dai dai giòn giòn được tẩm ướp thật khéo đã thấy ngất ngây với vị mặn ngọt thật khó tả, rồi đến lớp thịt thơm mềm ngọt đậm đà.

Thịt vịt nướng thì không thể thiếu gia vị - một bát nước chấm vàng sánh, ngọt ngọt, thêm chút tỏi, chút ớt cay nồng. Một rổ rau thơm xinh xinh để lai rai cùng cái vị hăng, vị ngái, vị tươi của những cây nhà lá vườn. Mỗi miếng thịt là một lần chấm gia vị, một lần gói vài cọng rau và một lần nhấp môi từ tốn chút rượu cái hoa vàng ngọt ngọt, cay cay. Thứ rau thơm để thưởng th ức với vịt nướng phải là loại rau trồng trên đất Túc Duyên của T.P Thái Nguy ên mới đậm đà đúng kiểu.

Chỉ với 80 nghìn đồng là được nửa con vịt nướng, đã đủ mồi để mời khách phương xa. Món vịt nướng quay lò thời gian chuẩn bị lâu, lại là món nướng nhưng miếng thịt vẫn mang vị ngọt đậm đà. Món ăn không hề bị khô mà ngược lại còn mềm, không hề bở mà rất chắc. Phần da vịt béo mà giòn cộng với phần thịt nạc mềm mà ngọt đã khiến thực khách suýt xoa mãi.
Theo Báo Thái Nguyên (Theo Báo Thái Nguyên)
Xem bình luận