Thứ Tư, ngày 19/09/2018 04:33 AM (GMT+7)

Vui xuân trên con đường mới quê tôi!

authorBài và ảnh: Hoàng Lê Thứ Năm, ngày 05/02/2015 07:00 AM (GMT+7)
Sự kiện: Hương quê

(Dân Việt) Mỗi sáng, bước đi trên con đường nhựa vừa mới hoàn thành (xã Thanh Bình, Vĩnh Long), lòng người cảm thấy ấm áp, vui vui. Không vui sao được khi quê hương bỗng chốc thay đổi, từ một vùng cù lao khó khăn, hẻo lánh nay đã trở thành một “nông thôn mới” đúng nghĩa của cụm từ này.

   
Ngày ấy, đường làng quê tôi chỉ là một lối mòn nhỏ, do người ta đi nhiều rồi thành lối đi, phục vụ nhu cầu cho mọi người. Nhớ lại, ngày ngày chúng tôi phải đi trên con đường sình đất, lầy lội cho kịp giờ đến lớp mà không khỏi chạnh lòng. Tuổi ấu thơ của chúng tôi phải nếm trải những nỗi cơ cực và con đường quê luôn đồng hành với chúng tôi trong thời tuổi thơ nghèo, khốn khó ấy.
 vui xuan tren con duong moi que toi! hinh anh 1
Con đường xưa đầy cát, gắn với tuổi thơ khốn khó của chúng tôi (Ảnh: Hoàng Lê)
Hôm nay, con đường nông thôn mới đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đem lại một niềm vui khôn xiết cho người dân quê tôi. Từ đây, các em nhỏ sẽ được chạy xe đạp nối đuôi nhau vui vẻ đến trường; các mặt hàng trao đổi cũng sẽ được chuyển về thuận tiện đến tận cuối ngõ, ngách của làng quê mà không còn cảnh phải lội sình lầy như ngày trước.

Mỗi sáng thức dậy, tập thể dục trên con đường mới mà trong lòng như cờ mở, vui biết chừng nào. Yêu mến quê hương, tự hào và xiết bao trìu mến.

Trong số lũ trẻ nghèo ngày xưa ấy, giờ đây chúng tôi có nhiều người đang sống xa quê và hầu hết mọi người đều thành đạt trong công việc của mình. Nhưng tôi tin chắc rằng, trong lòng họ sẽ luôn có chỗ cho hồn quê và tình quê chan chứa, ngọt bùi. Mỗi khi về lại con đường quê, trong lòng mỗi người sẽ trào dâng niềm hân hoan và xúc động.
 vui xuan tren con duong moi que toi! hinh anh 2
Con đường mới hôm nay luôn mang hồn quê xưa nặng trĩu (Ảnh: Hoàng Lê)

Từ đây, trên con đường nông thôn mới này, dân quê tôi sẽ yên tâm lao động sản xuất, cùng nhau góp sức chung tay xây dựng xã nhà sớm hoàn thành các tiêu chí nông thôn.

Đón xuân mới trên con đường khang trang, người dân quê tôi như được khoác trên mình một màu áo mới, góp phần đưa xã nhà từng bước phát triển hơn.

Mỗi lần, đi trên con đường mới quê hương, lòng tôi vô cùng xúc động. Đối với tôi, con đường lầy lội ngày xưa giờ đây tuy đã không còn nữa, nhưng nó vẫn sẽ là những kí ức tuổi thơ ghi đậm dấu ấn về một thời nhọc nhằn, nghèo khó của quê tôi.
Xem bình luận