Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:21 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 24/10/2013 09:20 AM (GMT+7)

Xóm nghèo mơ một cây cầu

Xóm Thượng là một phần của thôn Lô Đông, xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng bị sông Hóa chia cắt nằm tách biệt ở bên bờ huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Bao đời nay, hơn trăm hộ dân của xóm muốn vào xã phải qua đò.

   
Chở đò chỉ vì tình làng nghĩa xóm

5 năm trở lại đây, người dân chỉ biết trông chờ vào chiếc đò nhỏ cùng sự nhiệt tình chở khách sang sông miễn phí của ông lái đò Trần Văn Khương (53 tuổi). Ngày nào cũng vậy, cứ 4 giờ sáng, ông Khương lại bắt đầu công việc quen thuộc của mình, bất kể ngày nắng cũng như ngày mưa bão.

Ngày mùa, người dân xếp hàng chờ qua đò.
Ngày mùa, người dân xếp hàng chờ qua đò.

Ông Khương tâm sự: “Sau nhiều ngày trăn trở, mình là người có bằng lái tàu thuyền trên sông nước, lại được bà con nhờ cậy, tôi quyết tâm nhận chiếc đò cũ của xã rồi sửa sang lại để chở bà con đi đồng áng, chợ búa, các cháu học hành…”. Cháu Đỗ Thị Thu Hà - học sinh lớp 3 kể hồn nhiên: Hàng ngày cháu đi học 4 lần, lần nào cháu gọi là bác lại chở ngay. Bác chỉ bảo chúng cháu xếp xe gọn gàng để qua đò được an toàn.

Bà Phạm Thị Ngân, thôn Lô Đông kể: Ông Khương chẳng quản mưa gió, đêm hôm đưa những người trong xóm bị đau ốm đi cấp cứu. Vào những ngày mùa thì cả ngày không lúc nào ông được rảnh tay. Cả 6 xóm của thôn Lô Đông đều phải qua sông gặt lúa ở đồng xóm Thượng. Hàng dài xe lúa đứng xếp hàng chờ lên đò ông Khương. Chúng tôi quý ông Khương ở cái tấm lòng ấy”.

“Tiền công” của người lái đò ở đây rất đặc biệt, đặc biệt ở chỗ chỉ được trả bằng tình làng nghĩa xóm, nụ cười hạnh phúc của bà con thôn quê.

Mong ước của ông lái đò

Với 60 - 70 chuyến/ngày, chiếc đò nhỏ của ông Khương cũng tiêu tốn đến 50.000 đồng tiền dầu. Rồi mỗi tháng ông lại phải đóng cho hợp tác xã 150.000 đồng tiền tu sửa thuyền. Mặc dù vậy ông vẫn chở đò miễn phí, may mắn có khách lạ đi đò, họ trả 2 - 3 nghìn đồng/lượt, ông mới có thêm chút ít bù vào tiền dầu cho mỗi chuyến đi.

Ngày 3.11 tới, ông Khương sẽ là 1 trong 5 tấm gương tiêu biểu trong đời sống xã hội được Tập đoàn Sơn KOVA trao giải thưởng về thành tích “5 năm đã lái đò đưa 2,7 - 3 triệu lượt học sinh và người dân đi về an toàn miễn phí trên sông Hóa”.


Biết được việc làm nghĩa tình của ông Khương, năm 2012, TP.Hải Phòng đã khen thưởng và Thành đoàn Hải Phòng đã trao tặng 1 chiếc thuyền mới cùng 30 áo phao và 20 chiếc phao cho ông Khương và người dân nơi đây để những chuyến đò ông Khương chở được an toàn hơn.

Tiếp chuyện chúng tôi, ông Khương trầm ngâm: "Tôi chỉ ao ước quê nghèo của tôi có được cây cầu nho nhỏ để bà con đỡ khổ, và cũng để bà nhà tôi không phải trông ngóng tôi hàng ngày nữa. Vì vậy mỗi lần các cháu qua đò đi học, tôi đều dặn là phải học thật giỏi để sau này về xây dựng cây cầu cho quê hương".
Theo Bùi Hương (Bùi Hương)
Xem bình luận