Thời gian gần đây, khán giả không còn thấy Thu Trang xuất hiện ở các gameshow giải trí nhiều như trước, lí do gì khiến chị quyết định “ở ẩn” khỏi mảng giải trí được đông đảo công chúng yêu thích này?

Tôi sống hay bị phụ thuộc cảm xúc nhiều, khi tôi tham gia gameshow quá nhiều thì tự mình cũng cảm thấy bản thân mình nhàm chán nên tôi muốn tạm ngưng. Tôi có nói quản lý của mình không nhận gameshow nữa để tôi tập trung vào mảng phim, phát triển về mảng sản xuất phim. Nếu tìm được 1 chương trình thích hợp với mình, đàng hoàng, chỉn chu, mới mẻ, ấn tượng thì tôi vẫn sẽ nhận lời.

Ví dụ bây giờ Thu Trang có xuất hiện thêm 5 hay 10 gameshow đi nữa thì người ta cũng chỉ biết đó là Thu Trang. Ngồi gameshow làm giám khảo hay chơi vui vậy thôi nhưng khi mình tạo ra được 1 cái gì đó của riêng mình thì mới có được cảm giác là người chiến thắng. Tôi muốn làm, muốn chinh phục 1 cái chiến thắng khác để không bị lặp lại chính mình quá nhiều.

Tuy không lên sóng dày đặc như trước nhưng Thu Trang đã bắt đầu sản xuất gameshow và phát trên kênh Youtube của mình. Tuy nhiên, hiệu ứng nhận lại so với các dự án trước là không bằng, chị có bận lòng về vấn đề này?

Khi tập 1 ra mắt, lượt xem cũng lên nhanh, nhưng sau tập đó thì view bất ngờ tuột dốc, ngay cả bản thân tôi lẫn ê-kíp đều phải ngồi lại để tìm ra lí do. Mọi người phát hiện ra rằng tập 1 do cách dựng, dẫn dắt câu chuyện không hay, coi bị chán. Vì vậy bây giờ chương trình của tôi như bị cái “phốt” rồi, người ta xem tập 1 xong thấy dở thì dù tập 2 có hay hơn, có kinh nghiệm rồi, dựng hay hơn rồi nhưng khán giả nghe tới chương trình đó là không còn hứng thú nữa.

Lúc mới quảng bá gameshow đó, nhiều khán giả rất tò mò và trông chờ nhưng bây giờ thôi thì mình cứ làm, để khán giả quen lại dần, hy vọng mọi người sẽ lại thích mảng gameshow của mình. Nhưng cũng từ sai sót đó, tôi rút ra kinh nghiệm rằng: phải quay nhiều tập để xem tập nào hay thì phát trước, mọi thứ nên được làm hoàn chỉnh trước khi đăng công khai. Đó là kinh nghiệm sản xuất nhưng thời điểm đó tôi chưa có, bây giờ thì đã hiểu quy luật rồi.

Bây giờ tôi vẫn đang cải thiện để gameshow của mình tốt hơn, nhưng như tôi đã nói, khó lắm, cái gì đã là ấn tượng ban đầu không tốt thì rất khó để người ta quay lại. Tôi đã quay xong 8 tập nhưng sẽ chỉ phát 6 tập thôi, 2 tập đầu tôi bỏ hẳn vì đây là game thực tế, ngay cả ê-kíp quay cũng không có kinh nghiệm, người ta bắt hình xấu vì chưa bao giờ làm dạng này. Chỉ hy vọng khi làm một chương trình mới khác sẽ được khán giả yêu mến trở lại.

Chưa có kinh nghiệm về sản xuất, phải chăng việc tự thực hiện những chương trình thực tế là có phần mạo hiểm? Tại sao chị lại quyết định phải tự sản xuất gameshow trong thời điểm này?

Tôi đã có kênh riêng, thời điểm hiện tại cũng đã có 1 lượng theo dõi ổn định như thế thì tại sao lại không làm? Tôi có thể thử sức ở rất nhiều thể loại, có thể sau này khi làm web drama tôi không đóng nữa chẳng hạn, tôi chỉ làm cho các bạn trẻ đóng thôi.

Mặc dù chương trình “Trận chiến sinh tử” không thành công như mong đợi nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm. Không những vậy, thời gian tới tôi cũng sẽ tiếp tục sản xuất những chương trình khác trên kênh Youtube riêng của mình.

Còn nói về có mạo hiểm hay không thì tôi nghĩ điều này là cần thiết, nếu không thử bây giờ thì đến lúc nào mới dám làm những cái mới. Tôi thấy Youtube hay ở chỗ không bắt mình phải làm bao nhiêu tập, lúc nào muốn ngưng thì ngưng và chuyển sang cái khác dễ dàng.

Lí do nào khiến chị chuyển hướng sang thực hiện gameshow mà không lợi dụng sự thành công trước đó ở mảng điện ảnh để tiếp tục “bành trướng”?

Thật ra tôi vẫn luôn thực hiện song song nhiều mảng cùng lúc, sắp tới tôi cũng sẽ bấm máy phim mới và có vài dự án đang ấp ủ. Bên cạnh đó đương nhiên sẽ có web drama tiếp theo nhưng không còn là chủ đề giang hồ nữa.

Còn về lí do quan trọng nhất đơn giản là vì tôi muốn kênh của mình đa dạng, phù hợp với nhiều độ tuổi. Mặc dù có thể view không cao nhưng họ có thể coi được kênh của Thu Trang, từ trẻ em đến mẹ bỉm sữa hay vị thành niên, hay bất kì giới tính nào... Ví dụ sau này tôi có làm phim có nội dung không phù hợp tuổi, tôi cũng sẽ gắn mác 18+ để khán giả ý thức được việc có nên xem hay không.

Thú thật những sai sót của tôi với người khác cũng chỉ là lỗi cơ bản, ai làm sản xuất cũng biết. Nhưng vì tôi xuất phát điểm là một diễn viên và chỉ quan tâm đến diễn xuất nên không quan tâm đến sản xuất có thể nói là “mù tịt”.

Kiêm thêm công việc của một người làm sản xuất trong khi vẫn tiếp tục với các vai diễn, điều này có khiến chị phân tâm hay gây khó khăn trong quá trình diễn xuất không?

Tôi chỉ là “tay ngang” thôi chứ không qua trường lớp gì. Đúng là sản xuất phải lo rất nhiều, người ta thường nói phải lo “cơm áo gạo tiền”, nhưng tôi đã xác định từ đầu sẽ chỉ chịu trách nhiệm ở phần tiền kỳ, tính toán các khoản phí, chi tiêu ra sao... một khi bước vào quay rồi tôi không còn phải bận tâm những chuyện đó nữa và chỉ tập trung vào vai diễn của mình thôi. Lúc đó sẽ có bạn điều hành sản xuất giải quyết các vấn đề liên quan. Vì vậy với mỗi dự án, giai đoạn tiền kỳ tôi thường làm rất kỹ, rất lâu để tính toán chỉn chu nhất có thể để không ảnh hưởng gì đến nhân vật của mình.

Một ca sĩ biết sáng tác sẽ thường hát ca khúc mình viết và khắt khe hơn với các ca khúc khác khi chọn lựa. Vậy với Thu Trang thì sao, sau khi tự sản xuất các sản phẩm của mình, chị có đặt ra tiêu chí gì khi được mời vai mới không?

Tôi bây giờ không thể nào xuất hiện đại trà được, không thể phim nào, gameshow nào cũng có mặt Thu Trang, như vậy sẽ tự làm mất giá trị và sự mới mẻ của bản thân mình. Ngày xưa tôi làm hài bất chấp, xấu xí, khùng điên cỡ nào cũng chơi được, còn bây giờ làm hài là phải vô tình huống, phải có sự logic và cái gì cũng phải suy nghĩ nghiêm túc trước - sau.

Thật sự có nhiều kịch bản vẫn gửi cho tôi trong thời điểm này nhưng khi đọc, tôi không cảm được. Mình đã không thích thì sẽ làm không tốt, nên quan trọng nhất là cảm giác của bản thân tôi, chỉ khi tôi đủ tự tin vào vai diễn này, cảm giác được phim hay, ê-kíp sẽ đầu tư chỉn chu... thì mới nhận. Còn nếu cứ nhận bừa vì cát-xê cao rồi đến khi thành phẩm mình không ưng ý, chính mình cũng không thích phim mình đóng thì làm sao có thể lên tiếng kêu gọi mọi người đi xem phim tôi đóng?

Tôi chỉ cần 2 yếu tố: 1 là kịch bản phù hợp, 2 là những diễn viên tham gia cùng là những người mình thích hoặc không có mâu thuẫn gì với mình trước đó là được. Cái gì cũng vậy, khi làm việc với một ê-kíp mình thích thì mới thăng hoa được, dù là bộ phim hay gameshow cũng không có gì khác nhau. Trong 1 chương trình, nếu xuất hiện người mình đã không thích mà phải gặp nhiều, phải tương tác sao cho tự nhiên, hài hước nhất thì xin lỗi, có diễn cỡ nào tôi cũng không vui được.

Gần đây, nghệ sĩ hài Tiến Luật- chồng chị bất ngờ ra kinh doanh riêng thay vì luôn làm chung như trước, liệu điều này có làm ảnh hưởng gì đến những dự án hay quá trình làm nghề của vợ chồng chị không?

Về nghệ thuật thì anh Luật vẫn làm chung với tôi như từ trước đến nay, các dự án phim hai vợ chồng vẫn cùng làm. Vì mảng nghệ thuật đã là nghề của hai đứa nên vẫn sẽ không có gì thay đổi.

Còn việc kinh doanh riêng thì tôi không can thiệp, để anh Luật tự làm để có sự tách biệt. Hiện tại anh Luật đang hợp tác cùng bạn bè để tập tành kinh doanh riêng, về những lĩnh vực không phải nghệ thuật, tôi không cần thiết phải xen vào công việc của chồng. Vì có làm riêng nhưng tài chính thì vẫn phải chung, anh Luật kinh doanh hay làm gì đó bên ngoài tôi không bận tâm, nhưng tiền thì vẫn phải mang về cho tôi (cười).

Vợ chồng chị cũng đã từng thử sức ở lĩnh vực kinh doanh ẩm thực, nhưng bây giờ anh Luật lại làm một mảng khác, cũng không còn nghe chị nhắc đến công việc “tay trái” này nữa, lí do là gì?

Tôi sang lại quán và đã ngưng hết mọi công việc kinh doanh ẩm thực. Tôi nhận ra quỹ thời gian của mình hoàn toàn không thể đáp ứng đủ cho mọi thứ được. Rõ ràng khi mình làm việc trái nghề, lại thiếu đi sự chăm chút cho nó thì sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra. Rất nhiều chuyện ập đến mà mình không thể kiểm soát được nên tôi quyết định dẹp hết để tập trung vào làm một việc thôi.

Thu Trang từng bị nghi ngờ mang thai do những bức ảnh vòng 2 bất thường, chị cũng đã giải thích do sự cố, tuy nhiên ở thời điểm này, khi đã có được thành công nhất định và cuộc sống đã ổn định, chị có nghĩ mình sẽ sinh con thứ 2?

Bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để tôi sinh bé thứ 2 nhưng nói thật là cả hai vợ chồng đều thích có thêm con, nếu được bé gái thì càng tốt. Lúc sinh con trai thì tôi nghĩ có 1 đứa con là được rồi, bây giờ Andy (tên con trai Thu Trang) đã 7 tuổi thì hai vợ chồng mới muốn có thêm con.

Được nhận xét là diễn viên “chắc nghề” với hàng chục năm gắn bó và có được thành công như hiện tại. Ngoài làm sản xuất và tiếp tục diễn xuất, có bao giờ Thu Trang có ý định mở lớp truyền nghề cho thế hệ trẻ?

Mở lớp đào tạo là mơ ước của tôi. Tôi đã từng mở trung tâm để dạy nhưng khi thử rồi mới biết có quá nhiều vấn đề mà mình không lường trước được. Tôi chưa bao giờ nghĩ mình đủ khả năng để trực tiếp đứng lớp dạy vì khả năng sư phạm lẫn năng khiến giảng dạy đều không có, chỉ có thể truyền kinh nghiệm.

Chính vì vậy khi mở lớp, tôi đã mời những người có thể giảng dạy tốt về đứng lớp như thầy Việt Anh, thầy Hữu Nghĩa... những người đã có tên tuổi lâu năm, thậm chí đã từng đào tạo tôi, vậy mà học viên vẫn không đến lớp, các thầy nản vì lớp quá vắng.

Các bạn vô với tâm thế “em muốn giống anh Trấn Thành”, “Em muốn giống anh Trường Giang”, “Được như chị Thu Trang”... nhưng không chịu học. Mấy bạn không biết rằng để được như những người các bạn muốn thì họ cũng đã trải qua quá trình khó khăn thế nào để có ngày hôm nay.

Có lẽ các bạn chỉ muốn đăng ký học để gặp tôi, để có cơ hội được giới thiệu các show diễn hay có thêm các mối quan hệ nghề nghiệp... tôi thấy không hài lòng về điều đó. Tôi đã nói nhiều với các bạn rằng rất may mắn khi được các thầy dạy vì cái tầm của họ rất cao, rất giỏi nghề. Học phí tôi cũng chỉ lấy tượng trưng để mời các thầy về dạy thôi, chủ yếu vẫn là truyền lại những tâm huyết của mình nhưng rồi tôi cũng đành đóng cửa khi mới mở được khoảng 6 tháng.

Chỉ còn tập trung hoàn toàn vào làm nghệ thuật mà không có nguồn thu nào khác, lại bắt đầu làm sản xuất, nhất là những phim điện ảnh với khoản đầu tư lớn. Điều này có khiến chị đặt nhiều quan tâm vào vấn đề lời - lỗ khi làm nghề?

Đã làm phim thì chuyện lời hay lỗ sẽ là vấn đề phải đặt lên hàng đầu, nhưng những nhà làm phim thường có câu “mỗi bộ phim đều có một số phận”, nên tính toán là một chuyện, còn việc thành hay bại là do số phận của bộ phim đó, mình cứ làm hết sức thôi.

Tôi xác định từ đầu, mình là người làm theo thị trường, tôi chưa nên làm thiên về nghệ thuật vì tôi nghĩ còn sớm so với mình. Thị trường bây giờ người ta có cần một câu chuyện thế nào đi nữa cũng phải có chất hài trong đó, mà hài là sở trường của tôi thì tôi không dại gì đánh đố chính mình, không dại gì làm một bộ phim nghệ thuật mà người ta xem không hiểu, để rồi phải sợ thất bại, phá sản hay lỗ thảm hại... Tôi xác định mình sẽ đi theo thị trường thì cứ đúng như vậy mà làm nên câu chuyện làm phim lời hay lỗ vẫn có thể nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Xin cảm ơn chị!


Bài viết: Loan Trần

Ảnh: NVCC

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Ý kiến của bạn