Thứ Tư, ngày 20/11/2019 06:54 AM (GMT+7)

MC giàu nhất Việt Nam sau tuyên bố giải nghệ: Túi không có một đồng, kinh tế phụ thuộc vợ

authorHương Bùi Thứ Tư, ngày 31/07/2019 08:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần hiếm hoi Quyền Linh trải lòng về quãng thời gian sức khỏe sa sút, là nguyên nhân khiến anh nghĩ đến chuyện giải nghệ.

   

Sau khi tuyên bố sẽ giải nghệ từ cuối năm 2019, Quyền Linh khiến rất nhiều khán giả tiếc nuối, khi anh là một trong những nghệ sĩ gần gũi, từng giúp đỡ và hỗ trợ rất nhiều bà con nông dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Trong lần chia sẻ với chúng tôi, nam MC "Vượt lên chính mình" đã trải lòng rất nhiều về quãng thời gian gần 30 năm làm nghề phi lợi nhuận, trong túi không có một đồng và phải để vợ gánh vác trụ cột kinh tế. Điều này hoàn toàn khác hẳn với hình ảnh của những nghệ sĩ giàu sang, xe sang tiền tỷ mà khán giả vẫn thường thấy. Thậm chí, đã có lúc anh đổ bệnh, uống thuốc nhiều hơn ăn cơm khiến vợ con xót xa.

- Gần đây, Quyền Linh khiến nhiều người bất ngờ khi tuyên bố sẽ giải nghệ vào cuối năm 2019. Đâu là nguyên do chính khiến anh đưa ra quyết định có phần đột ngột này?

Trong suốt 30 năm qua, tôi đã làm rất nhiều công việc xã hội, từ Hiểu về trái tim, Hội bảo vệ quyền trẻ em, Đại sứ Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam… đi nắng đi gió biết bao nhiêu chương trình thiện nguyện mà không lấy một đồng nào hết. Thậm chí, tôi còn phải tự bỏ tiền túi ra để giúp đỡ bà con nghèo. Vậy mà khi tôi bị áp lực, sức khỏe giảm sút, nằm trên giường bệnh mà người ta lại nói mình "làm màu", tất cả chỉ vì danh vì lợi, tôi cũng buồn và chạnh lòng lắm chứ.

Ở tuổi này, tôi cần gì những thứ danh lợi hào nhoáng ấy nữa? Sau mấy chục năm làm nghề, giờ thì ai mà chẳng biết ông Quyền Linh là ai. Điều tôi muốn nhất lúc này là những mảnh đời bất hạnh sẽ được kết nối, được giúp đỡ. Nhìn thấy họ nở nụ cười hạnh phúc thì tôi cũng mãn nguyện rồi.

Tôi đã tính đến chuyện giải nghệ từ lâu, nhưng khi nhận được những lời nhắn “Linh ơi, ở đây có cây cầu cần xây, ở kia có mấy chục ca tim cần mổ, ở nọ có mấy chục nạn nhân chất độc màu da cam, nhờ bạn vận động dùm!”, thế là tôi lại lên đường kêu gọi nhà tài trợ, nhà hảo tâm, rồi cứ thế, công việc cứ thế cuốn tôi đi mãi. Tôi đã rất muốn dừng, nhưng lại không thể dừng được.

 mc giau nhat viet nam sau tuyen bo giai nghe: tui khong co mot dong, kinh te phu thuoc vo hinh anh 1

Quyền Linh - người nghệ sĩ thường xuyên gắn bó với bà con nông dân.

Đến khi thân xác tôi đã quá mệt mỏi và chịu không nổi nữa, lại phải đọc được những bình luận suy diễn, nói Quyền Linh ham danh lợi, tôi mới quyết định nói ra dự định nghỉ làm vào cuối năm nay.

Kể từ đó, tôi mới nhận thấy mọi người vẫn còn yêu quý mình rất nhiều, rất nhiều chương trình xã hội thiện nguyện vẫn đang cần có sự kết nối của tôi. Tôi biết rõ nếu tôi không làm thì vẫn sẽ có người khác làm thay tôi, nhưng vì cái tên Quyền Linh đã quá quen thuộc với bà con nông dân và các nhà hảo tâm, nên nếu tôi xuất hiện thì sẽ có thêm người quyên góp tiên, có thêm hàng chục ca mổ tim được thực hiện, có thêm vài căn nhà tình thương được xây… Đó đều là những công việc tốt đẹp và tôi vẫn đủ sức để làm.

Sau tất cả, tôi nhận ra rằng xã hội vẫn chưa cho phép tôi dừng bước. Vì vậy, tôi sẽ không nghỉ hẳn mà chỉ giảm lại 50% số lượng công việc. Cuối năm nay, tôi sẽ chỉ nhận lời tham gia các chương trình vừa sức với mình, đặc biệt là những chương trình liên quan đến xã hội, đến người nghèo, người lao động.

- Áp lực công việc đã ảnh hưởng đến anh nhiều như thế nào?

Ảnh hưởng nhiều lắm. Cả cuộc đời tôi chỉ toàn những chuyến đi, tuy là MC nhưng lúc nào người ta cũng thấy tôi ở vùng sâu vùng xa, ở những vùng quê nghèo khó chứ ít khi có mặt tại Sài Gòn. Gần 30 năm trước, vì còn khỏe, còn trẻ nên tôi có thể dấn thân đi khắp các nơi, ở đâu cần Quyền Linh, nơi đó tôi sẽ có mặt, nhưng giờ thì sức khỏe của tôi đã giảm sút rất nhiều.

Có những đêm tôi ho không ngừng nghỉ, sốt rét, đau bao tử, mặt sưng phồng, da đỏ ửng, nói không ra hơi… bệnh tật hành hạ tôi nhiều đêm, nhiều tháng liền mà vẫn phải chịu đựng để tiếp tục hành trình đi lên rừng, xuống biển, đội nắng đội mưa để tận xuống vùng sâu vùng xa gặp bà con. Những điều này chỉ có mỗi mình tôi và vợ con tôi biết thôi.

 mc giau nhat viet nam sau tuyen bo giai nghe: tui khong co mot dong, kinh te phu thuoc vo hinh anh 2

Nam diễn viên cùng vợ Dạ Thảo và hai con gái.

- Vợ con anh nói gì khi thấy anh sa sút sức khỏe như thế?

Thấy tôi đổ bệnh, thường xuyên uống thuốc còn nhiều hơn ăn cơm, vợ con tôi xót lắm chứ. Nhưng có những công việc mình cần phải đi, mình không thể bỏ mặc bà con được. Lần nào rời khỏi nhà, vợ cũng đều nhắn gửi và mong tôi cố giữ gìn sức khỏe.

- Với việc tham gia toàn những chương trình xã hội không cát – xê, phi lợi nhuận, vậy anh lấy đâu ra thu nhập để chăm lo cho gia đình, vợ con?

Tôi rất hạnh phúc khi một hậu phương vững chắc, lại rất giỏi giang trong việc kinh doanh, kiếm tiền. Công việc thiện nguyện cuốn tôi đi quanh năm suốt tháng, tôi kiếm được 10.000 đồng, nhưng tôi phải xài tới 11.000 đồng. Nhiều khi ngồi ăn, trong túi tôi không có một đồng nào cả. Nhưng tôi vẫn rất yên tâm vì ở nhà đã có hậu phương lo thay phần mình, vợ tôi không chỉ giỏi về kinh doanh mà còn là người vợ, người mẹ giỏi giang trong việc chăm sóc gia đình. Đây có lẽ là điều may mắn nhất trong cuộc đời Quyền Linh.

- Nói như thế, anh không sợ bị lép vế khi là đàn ông nhưng lại để vợ làm trụ cột kinh tế?

Tôi không sợ mình lép vế với ai hết, mà nếu có lép thì cũng đâu sao, có người vợ như vậy, mình phải cảm thấy tự hào mới đúng.

Từ trước đến nay, tôn chỉ của tôi là chỉ ngồi ở những nơi thấp để khỏi phải tị nạnh, tranh giành với ai. Cả cuộc đời của tôi chỉ toàn ngủ dưới sàn nhà, nằm trên chăn gối, nệm êm tôi lại ngủ không được. Tôi cũng thích ăn uống vỉa hè hơn là vào nhà hàng sang trọng, thích mặc quần lửng, áo thun, mang dép tổ ong hơn là vest, giày lịch lãm. Tuy là nghệ sĩ, nhưng từ trước tới nay tôi chỉ toàn ngồi trên xe máy, xe đò, xe buýt, chưa một ai thấy tôi đi xe hơi cả, dù thực tế tôi có xe hơi và đủ sức để sắm sửa hàng hiệu đắt tiền. Nhưng tôi không thích những điều đó, tôi cứ sống bình dị như vậy mặc cho ai nói gì thì nói.

Còn về cuộc sống gia đình, con cái, hậu phương của tôi đã có vợ tôi lo hết, về nhà tôi cũng chẳng làm gì nhiều ngoài việc tâm sự, trò chuyện với hai con.

 mc giau nhat viet nam sau tuyen bo giai nghe: tui khong co mot dong, kinh te phu thuoc vo hinh anh 3

Hình ảnh chân chất, gần gũi của Quyền Linh khiến anh được nhiều khán giả yêu mến.

- Vậy anh bù đắp cho vợ thế nào khi để cô ấy phải một mình gánh vác cả gia đình?

Tôi bù đắp bằng những giá trị hạnh phúc mà mình mang tới cho những người thiếu may mắn. Dạ Thảo từng nói với tôi rằng, cô ấy chấp nhận hy sinh, thay tôi gánh vác cả gia đình để tôi toàn tâm toàn ý làm tốt công việc xã hội. Cô ấy không cần tôi đem tiền về như những ông chồng khác. Tôi trích tiền túi hỗ trợ bà con bao nhiêu, cô ấy cũng chẳng hỏi han. Thỉnh thoảng, tôi vác về một, hai bao gạo, hay vài chùm trái cây do bà con nông dân gửi tặng, vợ tôi rất thích và trân trọng những thứ đó.

Đi đến đâu, cô ấy cũng nghe mọi người khen Quyền Linh làm nhiều điều tốt, nhiều việc thiện giúp bà con nghèo, mỗi lần như thế, vợ tôi lại mỉm cười hạnh phúc.

- Với việc Quyền Linh chuyển hướng kinh doanh trong những ngày tới, bà xã có tham gia hỗ trợ anh?

Đây là công việc của tôi và những người bạn Sam, Quốc Cơ, Quốc Nghiệp. Dù xuất thân là nghệ sĩ, cũng chẳng có đầu óc tính toán, kinh doanh nhưng chúng tôi vẫn muốn thử một phen, nếu thành công thì tốt, mà chẳng may thất bại cũng không sao. Tôi xem đây như một cuộc rong chơi với kinh doanh, trên tinh thần vui là chính, miễn sao bà con nông dân có hàng hóa chất lượng, gần gũi, giá rẻ để sử dụng.

- Vậy anh nghĩ sao nếu có ý kiến cho rằng, Quyền Linh tuyên bố giải nghệ, phải chuyển hướng kinh doanh vì đã "hết thời"?

Nếu ai đó nói tôi hết thời không sao cả, vì tre già măng mọc là điều bình thường. Bản thân tôi có hết thời hay không thì khán giả, bạn bè, báo chí và đồng nghiệp sẽ là những người đánh giá chính xác nhất. Tôi cũng sẽ rất vui nếu mình lùi bước lại, đứng ở phía sau để hỗ trợ thế hệ đàn em.

Riêng chuyện kinh doanh nước rửa chén, tôi đã ấp ủ kế hoạch này từ nhiều năm trước, và đây chỉ là bước chuyển nghề nghiệp khi sức khỏe của tôi có dấu hiệu giảm sút.

 mc giau nhat viet nam sau tuyen bo giai nghe: tui khong co mot dong, kinh te phu thuoc vo hinh anh 4

Quyền Linh khẳng định, anh không sợ lép vế vợ khi vợ mới là trụ cột kinh tế chính của gia đình.

- Theo anh, đâu là yếu tố khiến cái tên Quyền Linh vẫn được công chúng yêu mến sau nhiều năm?

Tôi thấy mình chẳng có gì cả, cũng không giỏi bằng bạn bè, đồng nghiệp cùng trang lứa. Tôi chỉ thấy có một thế mạnh duy nhất, đó là sự nhiệt tình, người ta chưa kêu, tôi đã chạy đến làm trước rồi, chỉ cần làm được thì tôi sẽ không ngại gì hết.

- Gần đây, cộng đồng mạng cũng dành nhiều sự quan tâm về hai con của anh, nhất là khi con gái lớn ngày một trưởng thành, xinh đẹp. Anh có định để bé lấn sân showbiz trong tương lai?

Có lẽ do truyền thông ưu ái, nói quá cho con của tôi thôi, tôi thấy bé cũng bình thường như các cô gái mới lớn khác. Thấy mọi người khen thì tôi cũng vui lắm, nhưng tôi không muốn hướng các bé theo con đường nghệ thuật, vì công việc này vất vả lắm. Ai nói làm nghệ thuật sung sướng là hoàn toàn sai lầm, vì để làm công việc này, bạn phải có thật nhiều đam mê, phải nhiệt tình và lăn xả hết mình vì nó, không thể đơn giản chỉ là thử sức hay rong chơi được.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vị trọng tài người Oman khiến cộng đồng mạng, sao Việt bày tỏ phẫn...
Ở tháng thứ 8 thai kỳ, bà xã nam MC khiến công chúng bất ngờ với bộ...
Cuộc đua nhan sắc các sao nữ Việt khi dự tiệc thật khó chọn ra nữ...