Thứ Hai, ngày 18/06/2018 15:15 PM (GMT+7)

Ăn quá nhiều muối, mì chính… dễ chết sớm

authorDiệu Linh Thứ Tư, ngày 01/06/2016 07:44 AM (GMT+7)

(Dân Việt) PGS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thói quen ăn mặn, ăn nhiều mì chính của người Việt đang đẩy người Việt tới nhiều nguy cơ bệnh tật, tử vong sớm.

   

Theo PGS Lợi, thành phần chính của muối và mì chính là natri – đây là thành phần làm tăng thể tích tuần hoàn máu. Người ăn mặn cũng uống nhiều nước, nước đi vào máu khiến khiến lượng nước đổ về các mạch máu gia tăng, làm tăng áp lực cho mạch máu. Khi đó tim cũng phải làm việc (co bóp đẩy máu) nhiều hơn. Đây là những nguyên nhân làm tăng huyết áp và suy tim.

Khi THA, lượng máu xối lên thành mạch nhiều hơn, cộng với các rối loạn mỡ máu khiến cho động mạch bị xơ vữa, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ do tắc hoặc vỡ mạch máu não… “Mỗi ngày Viện Tim mạch Quốc gia tiếp nhận 2-10 ca nhồi máu cơ tim với tỷ lệ tử vong rất cao, có sống sót cũng bị tai biến, liệt toàn thân, nửa người, hồi phục rất chậm chạp, chi phí tốn kém” – PGS Lợi cho biết. Theo PGS Lợi, điều tra nhỏ các ca tử vong tại Đà Nẵng mới đây cho tháy, cứ 100 người chết thì có tới 36 người tử vong do các bệnh lý tim mạch.  

 an qua nhieu muoi, mi chinh… de chet som hinh anh 1

Thói quen ăn mặn khiến người Việt có nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm 

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 60% người dân Việt ăn lượng muối cao gấp 2 lần mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới WHO (dưới 5g muối/người/ngày). Cụ thể như người Hà Nội ăn 9g muối/người/ngày, người Nghệ An ăn 13g muối/người/ngày…

GS Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội tim mạch học Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm giảm ăn muối – giảm tỷ lệ người dân bị THA ở Canada. Theo GS Việt, nhờ việc vận động người dân giảm lượng muối ăn từ 3,3g/ngày xuống còn 2,7g/ngày, Canada đã giảm được 1 triệu người dân bị THA. Điều này đồng nghĩa với việc giảm 1 triệu người dân có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cứu sống hàng triệu người khỏi tử vong, tàn tật, giảm được gánh nặng rất lớn chi phí y tế…

Theo điều tra quốc gia mới nhất năm 2015-2016, trên gần 5.500 người trưởng thành (trên 25 tuổi) tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền, do Hội Tim mạch học Quốc gia vừa công bố, 47,3% người dân bị THA. Con số này cao gần gấp 2 điều tra năm 2008 (25%). WHO cũng cho biết, ước tính bệnh tim mạch là nguyên nhân gây hàng đầu tử vong tại Việt Nam, chiếm khoảng 33% số ca tử vong.

“Người dân nên hạn chế thói quen ăn nhiều muối, dùng nước mắm, nước chấm mặn. Ngoài ra nên ăn ít các món muối như dưa, cà, mắm tôm, mắm tép… đều là các món mặn chát. Hạn chế sử dụng mì chính, bột ngọt, đều có thành phần natri, có hại cho mạch máu” – PGS Lợi cho biết.

Theo một số nghiên cứu, những người hằng ngày nạp vào cơ thể lượng muối dưới 1,6 gam thì rất ít bị tăng huyết áp. Trong số những người ăn 1,6-8 gam muối mỗi ngày thì có tới 15% bị huyết áp cao, và con số này ở những người ăn trên 8 gam là 30%.

Xem bình luận
Lâu lâu đưa ra chuyện để chết, là Viện trưởng Viện tim mạch Quốc gia hãy nghiên cứu về tầm vỉ mô để...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nụ hôn không chỉ giúp gắn kết các cặp đôi mà còn những lợi ích bất...
Nốt ruồi là thứ mà bất cứ ai cũng có trên cơ thể. Tuy...