Thứ Năm, ngày 22/02/2018 04:46 AM (GMT+7)

Ăn trứng giúp bạn... hào phóng hơn

author Pháp luật TP.HCM Thứ Năm, ngày 05/02/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu bạn muốn vay tiền một ai đó, hãy chắc là người đó có ăn trứng (!?). Tại sao vậy? 

   
Các nhà tâm lý học ĐH Leiden (Hà Lan) tìm thấy 1 hợp chất trong trứng giúp gia tăng sự hào phóng.

Đó là tryptophan, một axit amin được cơ thể chuyển hóa thành serotonin – giúp tâm trạng cảm thấy tốt hơn. Chất này còn được bán trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng gọi là TRP.

 an trung giup ban... hao phong hon hinh anh 1

Các nhà tâm lý học  Đại học Leiden đã tiến hành một thử nghiệm với 32 tình nguyện viên. 16 người ăn loại bột có chứa 0,8gr TRP (tương đương ba quả trứng), số còn lại ăn bột trấn yên (thuốc để làm an lòng người bệnh, chứ không phải để chữa bệnh).

Mỗi người tham gia được cho 11,25 USD (khoảng 240.000 đồng) và được hỏi xem họ có sẵn sàng hiến tặng một phần tiền cho tổ chức từ thiện hay không. Kết quả là những người dùng bột TRP quyên góp trung bình 1,15 USD, trong khi những người không dùng chỉ quyên góp trung bình hơn 0,5 USD.

Các nhà nghiên cứu cho biết đây là lần đầu tiên họ nghiên cứu một hợp chất có nhiều trong trứng, cá, đậu nành, sữa có thể thúc đẩy việc  quyên góp từ thiện. Việc sẵn sàng hiến tặng tiền bạc được điều chỉnh bởi ảnh hưởng của serotonin tác động lên mức oxytocin.  Oxytocin, còn gọi là “hooc môn âu yếm” (loại hooc môn tạo ra khi phụ nữ cho con bú hoặc  khi quan hệ tình dục).

Kết luận này ủng hộ cho quan điểm “những gì bạn ăn quyết định con người bạn” và “thực phẩm chúng ta ăn quyết định cách chúng ta ứng xử với thế giới”.

Bình luận về nghiên cứu này, TS. Adam Perkins (Đại học Hoàng gia London), cho biết: “Nghiên cứu này có thể hữu ích trong các nhà tù để khuyến khích sự hòa thuận giữa các tù nhân. Bổ sung TRP có thể tăng cường thái độ và hành vi từ thiện ở con người.”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khoảng khắc đầu năm thường khiến nhiều lứa đôi dâng trào cảm xúc,...
Bạn không nên đi ngủ, uống cà phê, tắm nước lạnh, đi bộ sau khi...
Lượng cồn trong máu chỉ 0,03% đã có thể khiến bạn hưng phấn, tỷ lệ...