Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:08 AM (GMT+7)

Ca mổ hy hữu loại bỏ ổ giòi sống kí sinh trên đầu

authorD.Thu Thứ Năm, ngày 02/04/2015 18:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh nhân Phạm Văn L., 28 tuổi bị ấu trùng (giòi) ký sinh trên đầu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật cứu sống.

   

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Anh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân L. bị tai nạn lao động do thanh sắt rơi vào đầu và được mổ cấp cứu lấy máu tụ ghép titan tại Malaysia cách đây 3 năm.

Sau khi mổ, anh L. được chuyển về Việt Nam và chăm sóc tại nhà. Theo thời gian, tri giác của anh khá hơn, vận động tốt hơn, có thể tự đi lại được mặc dù còn yếu nửa người trái.

Cách đây 1 năm, vết mổ cũ có biểu hiện sưng tấy, đỏ đau. Do điều kiện gia đình gặp nhiều khó khăn nên anh L. không tiếp tục điều trị.

Gần đây, ổ mủ trong đầu anh vỡ ra và có nhiều giòi bên trong. Ngay lập tức, anh L. được nhập viện ở Nghệ An rồi chuyển ra Bệnh viện Việt Đức.

Tại đây anh L. tỉnh táo, không sốt, yếu nửa người trái. Xét nghiệm máu cho thấy, số lượng bạch cầu là 11.700. Ổ mủ trên đỉnh đầu trái đã vỡ ra và có rất nhiều giòi bên trong.

 ca mo hy huu loai bo o gioi song ki sinh tren dau hinh anh 1
Hình ảnh CT sọ não cho thấy có ổ giảm tỷ trọng không đồng đều ngay dưới da đầu vùng tổn thương 

 

Bệnh nhân được chuyển phòng tiểu phẫu làm sạch ổ mủ bằng các thuốc sát khuẩn. Sau đó bác sĩ đã gắp ra rất nhiều con giòi to bằng đầu đũa. Mặc dù bệnh nhân được làm vệ sinh nhiều lần, nhưng không thể lấy hết giòi do chúng đã đào đường hầm rất sâu dưới vết mổ cũ.

Anh L. sau đó được chuyển mổ cấp cứu, mở rộng vết mổ cũ, làm sạch tổ chức mủ và giòi.

Sau mổ 2 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, vết mổ khô. Anh L. sau đó được chuyển về Bệnh viện tỉnh Nghệ An điều trị.

Trường hợp bệnh nhân L. mắc bệnh này do sự kết hợp giữa yếu tố nhiễm trùng vết mổ (làm cho vết mổ mưng mủ và vỡ ra) với yếu tố vệ sinh thân thể và điều kiện sống nên ruồi đẻ trứng vào ổ mủ ở trên đầu bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, giòi thường xuất hiện ở các vết thương hở, ở những nơi điều kiện sống thấp, khả năng vệ sinh kém.

Cho đến nay, ấu trùng ký sinh trong não người là trường hợp rất hiếm gặp, mới chỉ có 8 trường hợp được mô tả trong y văn thế giới.Tuy nhiên, cả 8 trường hợp này đều tử vong sau khi phát hiện ra bệnh dù được điều trị và phẫu thuật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đừng lầm tưởng các thức uống dưới đây đều lành mạnh bởi chúng chứa...
Những cơn đau bụng đôi khi xuất hiện mà không có triệu chứng rõ...
Với nữ đồng nghiệp ham ăn và sáng tạo thế này thì mùa hè có nóng...