Thứ Hai, ngày 21/05/2018 08:48 AM (GMT+7)

Chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu

authorLê Hảo Thứ Bảy, ngày 28/11/2015 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ được chuyển giao công nghệ, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Lào Cai đã thực hiện được nhiều kỹ thuật khó. Nhiều kỹ thuật trước đây chuyển tuyến 100% thì giờ chỉ còn 20%.

   

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho BV Đa khoa tỉnh Lào Cai thuộc Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2014 vào ngày 26.11. Theo TS Đặng Xuân Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, việc BV tỉnh được tham gia vào Đề án Bệnh viện vệ tinh vừa là cơ hội, là điều kiện để các cán bộ y tế BV được nâng cao năng lực chuyên môn, vừa tạo điều kiện giúp đa số bệnh nhân là người nghèo, người cận nghèo ở địa phương có cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ y tế có kỹ thuật cao.

 chuyen giao thanh cong nhieu ky thuat chuyen sau hinh anh 1

Đại diện Bộ Y tế và BV Việt Đức chứng kiến ca phẫu thuật mà các bác sĩ BVĐK Lào Cai đã được chuyển giao thành công.

Năm 2013, BV Lào Cai bắt đầu tham gia Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ngoại chấn thương của BV Hữu nghị Việt - Đức. Là BV tham gia vào Đề án BV vệ tinh muộn hơn so với các BV tỉnh khác, song trong 2 năm qua, BVĐK tỉnh Lào Cai đã có những thay đổi cơ bản về trình độ chuyên môn kỹ thuật trong chuyên ngành ngoại chấn thương.

Đến nay, BVĐK tỉnh đã chủ động lập kế hoạch, xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đáp ứng cơ bản các yêu cầu gói kỹ thuật chuyển giao; hoàn thành việc tiếp nhận, làm chủ và duy trì bền vững 11 gói kỹ thuật do Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức chuyển giao. BV cử 32 lượt cán bộ đi đào tạo, tiếp nhận 22 chuyên gia đến chuyển giao kỹ thuật, tham gia 75 buổi hội chẩn trực tuyến với BV Hữu nghị Việt - Đức vào thứ 3 hàng tuần.

Trong quá trình tham gia Đề án bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã thực hiện được 755 ca, trong đó có một số kỹ thuật trước đây tỷ lệ chuyển tuyến là 100%, nay chỉ còn dưới 20% như phẫu thuật chấn thương vết thương mạch máu ngoại vi.

Một số kỹ thuật chuyển tuyến vài chục phần trăm thì nay chỉ còn 0-3%. BV Lào Cai đã làm chủ các kỹ thuật tán sỏi niệu quản nội soi ngược dòng, kỹ thuật gây mê hồi sức trong mổ bệnh nhân đa chấn thương, kỹ thuật mổ máu tụ trong não..., nên không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên đối với các kỹ thuật này.

Quá trình đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thuộc Đề án Bệnh viện vệ tinh đã giúp nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai về chuyên ngành ngoại chấn thương, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương.

Đánh giá về kết quả tiếp nhận chuyển giao của BV Đa khoa Lào Cai, GS.TS Trần Bình Giang -Phó Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức đánh giá cao sự vào cuộc của lãnh đạo UBND tỉnh, Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo BVĐK Lào Cai và sự nghiêm túc học tập, thực hành các kỹ thuật được chuyển giao của các cán bộ y tế BV Lào Cai.

ThS Cao Hưng Thái - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án BV vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt -  Đức đối với 7 BV  vệ tinh bao gồm BV đa khoa tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thái Bình và Lào Cai. Trong đó, BV Đa khỏa Lào Cai là một trong những bệnh viện thực hiện có hiệu quả Đề án BV vệ tinh.

ThS Cao Hưng Thái cũng đề nghị bệnh viện tiếp tục duy trì và phát triển các kỹ thuật đã và sắp được chuyển giao, đồng thời các cán bộ y tế phải thực hiện tốt quy chế chuyên môn, cải cách thủ tục hành chính và đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, có như vậy mới thu hút được đông người bệnh đến với bệnh viện.

Trong thời gian tới, Đề án BV vệ tinh sẽ tiếp tục phủ rộng đến tất cả các tỉnh trên cả nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Y tế, ThS Cao Hưng Thái cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thông tin dưới đây có thể khiến bạn sẽ chẳng bao giờ muốn...