Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:34 PM (GMT+7)

Cuộc chạy đua cứu hai con song thai của một người mẹ

author Zing.vn Thứ Năm, ngày 26/03/2015 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả siêu âm cho thấy đôi thai nhi mắc hội chứng truyền máu song thai, chị Thương (TP HCM) lập tức sang Thái Lan nhưng vẫn không cứu kịp các con.

   
Bỏ nhiều công sức để cứu con mà vẫn phải chứng kiến hai bé gái song sinh tử vong trong bụng, chị Thương chưa nguôi nỗi đau. Chị mang thai đôi, siêu âm ở tháng thứ ba thai kỳ, các bác sĩ cho biết thai nhi bất thường, một em bé lớn một em bé nhỏ dù là song thai cùng bánh nha.

Kết quả kiểm tra độ mờ da gáy cho thấy cặp thai song sinh có độ mờ da gáy quá cao, nguy cơ bị bệnh Down. Siêu âm ở tháng thứ tư kết quả thai nhi bị truyền máu song thai cấp độ 1. “Tôi tiến hành rất nhiều xét nghiệm khác nhau, tốn gần chục triệu đồng trong 2 tháng, cuối cùng được bác sĩ tư vấn chọc ối. Đây là biện pháp cuối cùng kiểm tra bé bị bệnh Down vì tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ và rủi ro”, chị Thương nhớ lại.

Kết quả chọc ối cho thấy hai bé không bị bệnh Down, vợ chồng chị vui mừng không bước ra khỏi phòng nổi. Lúc đó chị mới để ý hơn đến tình trạng truyền máu song thai. Kết quả siêu âm thai ở tháng thứ năm tại bệnh viện vẫn là truyền máu song thai cấp độ 1, cần theo dõi và hẹn tái khám sau một tháng. Vừa vui mừng vì kết quả bệnh không tiến triển nhưng lại vừa hoang mang không yên tâm, chị Thương tìm đến nhà chị Thu Dung, người mẹ đã chạy đua với thời gian cứu sống hai con để nhờ tư vấn.

 cuoc chay dua cuu hai con song thai cua mot nguoi me hinh anh 1

Chào đời ngày 6/7/2014, hai cậu con trai song sinh của chị Thu Dung hiện kháu khỉnh, lanh lẹ. Ảnh: T.P

Từ kinh nghiệm của chị Dung, ngay hôm sau chị Thương tìm đến một bác sĩ về chẩn đoán hình ảnh nổi tiếng tại TP HCM để siêu âm lại. Kết quả cho thấy truyền máu song thai đã ở cấp độ 3-4, phải tìm cách can thiệp ngay vì tình hình rất nguy cấp.

“Tôi không hiểu vì sao chỉ cách nhau một ngày mà kết quả siêu âm lại quá khác nhau như vậy”, chị Thương cho biết. Một mặt vợ chồng chị nhanh chóng làm passport để chuẩn bị ra nước ngoài điều trị. Mặt khác chị tìm cách liên hệ song song với cả bác sĩ ở Malaysia lẫn Thái Lan để gửi hồ sơ nhờ tư vấn ngay trong đêm hôm đó. Bác sĩ ở Malaysia phản hồi là tình trạng đã quá trễ, quá nguy hiểm nên không dám hứa trước điều gì, chỉ có bác sĩ tại Thái Lan nhận lời chữa trị. Chị sang Thái Lan ngày hôm sau, các bác sĩ lắc đầu vì tình hình đã quá nguy kịch, nếu may mắn chỉ cứu được một bé. Không may trong lúc mẹ nằm thở oxy chờ đợi ê kip mổ bắt con thì đôi song thai đã qua đời.

Hai bé đã mất, bác sĩ Thái Lan đề nghị vẫn mổ để lấy thai nhi ra khỏi bụng mẹ, song chị Thương từ chối vì không muốn để con nằm lại đất khách. Chị cắn răng chịu đau mang hai con trong bụng trở về Việt Nam để mổ lấy thai lưu. “Lúc đó chỉ còn một vé máy bay duy nhất, tôi phải một mình về nước trước. Hai đứa con đã chết trong bụng mẹ như muốn đòi ra, tử cung lên cơn gò liên tục, đau kinh khủng. Bây giờ nhớ lại tôi vẫn không hiểu vì sao mình có sức chịu đựng để vượt qua đủ thứ trần ai đến như vậy”, chị Thương chia sẻ.

Có rất nhiều thai nhi gặp hội chứng truyền máu song thai không cứu kịp, như các con của chị Thương. Sau bài viết về bà mẹ từng giờ từng phút giành giật sự sống cứu con song thai đăng tải trên VnExpress.net ngày 19/8/2014, khá nhiều thai phụ trong cả nước được chẩn đoán mắc hội chứng truyền máu song thai đã liên lạc với chị Thu Dung - người mẹ cứu sống thành công các con mình.

Luôn miệng kể về các cặp vợ chồng ở Phú Yên, Đà Nẵng, Nghệ An... đã kịp thời cứu được con chỉ với chi phí vài triệu đồng, chị Dung không khỏi ngậm ngùi trước nhiều bà mẹ phải đau đớn mất cùng lúc hai con chỉ vì phát hiện bệnh chậm trễ, siêu âm chẩn đoán sai...

“Chỉ trong vòng vài tháng mà đã khoảng hơn 20 trường hợp liên hệ với tôi. Mỗi lần nhận được email hay tin nhắn sau đó báo rằng các bé đã mất vì quá trễ không cứu kịp, tôi lại lặng người. Có nỗi đau nào bằng việc phải trải qua những phút giây căng thẳng tìm cách cứu con mà cuối cùng đành bất lực”, chị Dung chia sẻ.

Liên tục nhận được tin nhắn của các bà mẹ đau đớn báo tin đã không giữ được con, chị Dung mong sao mình không gặp phải những chuyện tương tự như vậy nữa. Ảnh chụp màn hình.

Từng trải qua giờ phút sinh tử cứu con, chị Dung đau đớn mỗi lần nhận được những tin nhắn như thế này. Chị mong ước các bác sĩ Việt Nam sớm có thể mang kỹ thuật về nước để giúp các sản phụ cứu được con. Ảnh chụp màn hình.

Bác sĩ Japaraj, Bệnh viện Raja Permaisuri Bainun Jalan, Malaysia, người trực tiếp điều trị thành công cho chị Dung và một số bệnh nhân Việt Nam cho biết, từ số lượng bệnh nhân đã liên hệ, ông nhận thấy số ca truyền máu song thai ở Việt Nam khá nhiều. Theo ông, Việt Nam cần phải nhanh chóng triển khai kỹ thuật điều trị này để cứu chữa bệnh nhân.

“Tôi nghĩ vấn đề lớn nhất là chi phí dịch vụ. Tôi đã đào tạo các bác sĩ Indonesia và sẵn sàng giúp đỡ nếu các bác sĩ Việt Nam mong muốn triển khai dịch vụ này”, bác sĩ Japaraj chia sẻ.

Truyền máu song thai là hội chứng khá hiếm gặp với tỷ lệ 1/10.000 song thai, dễ bị bỏ sót nếu thiếu kinh nghiệm và kiến thức. Hội chứng này thường gặp trong song thai cùng trứng có sự phân chia trễ. Sự thông nối giữa mạch máu của hai thai nhi ở trong bánh nhau khiến máu của một thai sẽ truyền cho thai còn lại. Thai cho máu sẽ kém phát triển, thiếu ối, yếu ớt, teo tóp dần đi. Thai nhận máu do lượng máu quá nhiều sẽ phát triển nhanh dẫn đến suy tim, phù thai, đa ối, bàng quang căng to, đa niệu… Cả hai thai nhi đều có khả năng tử vong trong bụng mẹ rất lớn.

Tên nhân vật đã được thay đổi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thông tin dưới đây có thể khiến bạn sẽ chẳng bao giờ muốn...