Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:44 PM (GMT+7)

Đại học đầu tiên đặt khoa Y trong bệnh viện

authorQuốc Hải Thứ Ba, ngày 27/10/2015 15:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 26.10, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã ký kết hợp tác toàn diện theo mô hình Viện - Trường và đặt văn phòng khoa Y tại Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM). Đây là trường ĐH đầu tiên thực hiện chủ trương kết hợp giữa cơ sở đào tạo cán bộ y tế với các bệnh viện thực hành trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân theo thông tư 09/2008/TT-BYT của Bộ Y tế.

   

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết: Trường Y là phải đảm bảo cho học sinh, sinh viên (HS, SV) được tiếp xúc với bệnh nhân và tiếp thu đủ những kiến thức và kỹ năng lâm sàng một cách thoả đáng khi tốt nghiệp. Ở hầu hết các nước trên thế giới, các trường Y thường có bệnh viện thực hành trực thuộc trường, là nơi để HS,SV đến học tập lâm sàng trước khi trở thành nhân viên y tế. Tuy nhiên, hiện nay, ở Việt Nam đại bộ phận các trường y tế đều sử dụng các bệnh viện công lập làm bệnh viện thực hành cho nhà trường, hầu hết chưa có bệnh viện thực hành riêng trực thuộc trường.

 dai hoc dau tien dat khoa y trong benh vien hinh anh 1

Ký kết hợp tác mô hình Viện - Trường giữa ĐH Nguyễn Tất Thành và BV Quận Thủ Đức

“Một số trường có bệnh viện thực hành hoặc liên kết với bệnh viện thực hành nhưng quy mô khá nhỏ; số lượng HSSV học lâm sàng lại quá đông dẫn tới tình trạng quá tải. Điều này đã ảnh hưởng đến công tác quản lý, giám sát cũng như hướng dẫn thực tập lâm sàng. Do vậy, để đảm bảo chất lượng đào tạo các trường/khoa Y dược, cần phải có sự kết hợp chặt chẽ với các bệnh viện thực hành (kết hợp Viện - Trường). Việc nhà trường ký kết hợp tác mô hình Viện - Trường với BV Quận Thủ Đức không chỉ tạo điều kiện cần thiết cho nhà trường trong công tác đào tạo, mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân của bệnh viện”, ông Hùng khẳng định.

Trong khi đó, với vai trò quản lý trong triển khai công tác hướng dẫn sinh viên ngành y thực tập lâm sàng, bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức, cho biết: Hầu hết các bệnh viện tuyến trung ương hiện nay đều bị quá tải, bởi vậy khó có điều kiện quan tâm tốt đến công tác đào tạo lâm sàng cho sinh viên ngành y khiến HS, SV ngành Y do không được thực hành nhiều, dẫn đến việc năng lực thực hành lâm sàng sau khi ra trường khá hạn chế. Vì vậy, việc thực hiện triển khai và giám sát trong quá trình thực hiện kết hợp Viện - Trường hiện nay rất cần thiết. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và đốc thúc triển khai, hy vọng sẽ nhân rộng mô hình này ra các bệnh viện tuyến quận.

Được biết, sau quá trình thực tập, SV ngành Y của ĐH Nguyễn Tất Thành nếu đáp ứng một số tiêu chí cần thiết về năng lực chuyên môn, đạo đức… sẽ được Bệnh viện Quận Thủ Đức trực tiếp tuyển dụng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

hủy ngân là chất cực độc, thâm nhập vào cơ thể con người qua da,...
Có lẽ đã đến lúc bạn nên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn của...
Có những khu vực trên cơ thể là nơi đi qua của các mạch...