Thứ Hai, ngày 23/09/2019 16:38 PM (GMT+7)

Diệp lục - "vũ khí" giúp đào thải độc tố cháy 

authorVũ Quỳnh Hương Chủ Nhật, ngày 01/09/2019 08:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các hoá chất độc hại được giải phóng từ việc đốt than, dầu, xăng, thùng rác, thuốc lá, gỗ, hoặc các chất hữu cơ khác như thịt than nướng, tai nạn cháy nổ, chất thải giao thông, bụi khói khu công nghiệp... rất nguy hại với sức khoẻ con người; chế độ ăn uống giàu chất diệp lục là chìa khoá giúp đào thải độc tố này.

   

PAHs - hiểm hoạ của đời sống hiện đại

Polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) là một nhóm hơn 100 hóa chất khác nhau được thải ra do tai nạn cháy nổ, quá trình đốt cháy nhiên liệu, hoạt động công nghiệp, giao thông và các thiết bị đun nấu trong gia đình. 

 diep luc - "vu khi" giup dao thai doc to chay  hinh anh 1

Nó có cấu trúc rất ổn định và đặc biệt là kháng nước và không bị hoà tan vào trong nước. Chính vì thế cơ thể chúng ta không thể đào thải và tống nó ra theo đường bài tiết thông thường được. Theo thời gian PAHs dần dần tích tụ trong cơ thể, các thành phần độc tố này rất nguy hiểm vì nó phản ứng với DNA của chúng ta và khiến cho một vài DNA nào đó không hoạt động . 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong số những PAHs phát sinh từ phương tiện giao thông, có nhiều PAHs là các chất gây ung thư, đột biến gen đối với con người . 

Cần bổ sung "chất xanh" hàng ngày

Diệp lục tố (chlorophyll) là sắc tố màu xanh lá cây được tìm thấy ở vi khuẩn lam, trong lục lạp của tảo và thực vật. Diệp lục có cấu trúc tương tự như Hemoglobin (có vai trò hấp thụ oxy ở phổi hoặc các bề mặt đường hô hấp khác rồi vận chuyển đến mô của cơ thể, đồng thời hấp thụ CO2 từ các mô rồi vận chuyển đến cơ quan hô hấp để thải ra ngoài). Diệp lục có công thức hoá học khá tương đồng với PAHs. Nên nó hút nhau và liên kết lại với độc tố PAHs, hơn nữa diệp lục dễ hoà tan trong nước vì thế nó đi vào máu và đào thải được PAHs ra khỏi cơ thể. 

 diep luc - "vu khi" giup dao thai doc to chay  hinh anh 2

Trên thực tế, hiệu quả của chất diệp lục đối với việc thanh lọc cơ thể và đào thải độc tố đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và khẳng định, trong đó nổi bật là hai công trình đạt giải Nobel là "Cấu tạo hóa học của hồng cầu gần như đồng nhất với chlorophyll giúp tăng cường hồng cầu” (Giáo sư Richard Martin Willstätter – Giải thưởng Nobel năm 1915) và "Chlorophyll giúp thải lọc độc tố khỏi cơ thể chúng ta" (Giáo sư Hans Fischer – Giải thưởng Nobel năm 1930).

Kết quả của nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng diệp lục làm tăng tế bào hồng cầu, tăng lưu lượng máu, tăng hàm lượng oxygen giúp cơ thể làm sạch độc tố và tạp chất; nó liên kết với các kim loại nặng và giúp loại chúng ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, nó cũng có tác dụng chống oxy hoá, phân giải các gốc tự do, chống lại tác dụng của bức xạ, chống sự tổn thương tế bào, tránh sự phát triển đột biến và hỗ trợ phòng ngừa ung thư; giảm nguy cơ viêm gan và giảm tổn thương tế bào gan.

Chế độ ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể đào thải độc tố, bên cạnh đó - bột diệp lục TPCN là nguồn diệp lục dồi dào và vượt trội cần được bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đặc biệt là với những người thường xuyên hoặc đột ngột tiếp cận với các nguồn giải phóng PAHs cao. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư  số 25/2019/TT-BYT​ quy định việc...