Thứ Hai, ngày 23/09/2019 14:12 PM (GMT+7)

Hà Nội: Tăng cường các hoạt động thanh kiểm tra an toàn thực phẩm mùa Trung thu

authorP.V Thứ Hai, ngày 26/08/2019 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo đó, Hà Nội thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm thành phố.

   

Cụ thể, đoàn 1 do lãnh đạo Sở Y tế làm Trưởng đoàn, kiểm tra tại các quận, huyện: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm.

Đoàn 2 do lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn, kiểm tra tại các quận, huyện: Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thanh Xuân, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Phú Xuyên, Thường Tín, Thanh Oai và Chương Mỹ.

Đoàn 3 do lãnh đạo Sở Công Thương làm Trưởng đoàn, kiểm tra tại các quận, huyện: Hoài Đức, Thạch Thất, Quốc Oai, Bắc Từ Liêm, Sơn Tây, Đan Phượng, Ba Vì, Phúc Thọ, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy.

 ha noi: tang cuong cac hoat dong thanh kiem tra an toan thuc pham mua trung thu hinh anh 1

Một khối lượng bánh trung thu lớn được Công an Hà Nội thu giữ tại một điểm tập kết ở đường Kim Ngưu, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Còn tại cấp quận, huyện, thị xã và cấp xã, phường, thị trấn thành lập các đoàn kiểm tra theo phân cấp. UBND thành phố Hà Nội yêu cầu việc thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đặc biệt chú trọng kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát...

Thời gian thanh tra, kiểm tra bắt đầu từ ngày 23-8 đến 20/9/2019.

Mới đây, UBND huyện Chương Mỹ vừa triển khai Công văn số 2174 về tăng cường kiểm tra sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm phục vụ Tết Trung thu năm 2019 trên địa bàn huyện.

Theo đó, để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu năm 2019, UBND huyện Chương Mỹ yêu cầu Phòng kinh tế huyện cần tăng cường công tác kiểm tra, lồng ghép với kế hoạch hậu kiểm đối với các cơ sở đã tự công bố hoặc đăng ký chất lượng sản phẩm bánh Trung thu, thông tin trên nhãn sản phẩm; yêu cầu các siêu thị, các đơn vị kinh doanh thực phẩm do UBND huyện quản lý kinh doanh các sản phẩm bánh trung thu đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ và ATTP theo quy định; tổng hợp, báo cáo kết quả về Sở Công thương và UBND huyện theo quy định. 

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát chuyên đề về ATTP dịp Tết Trung thu năm 2019. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, các điểm kinh doanh bánh trung thu không có điểm kinh doanh cố định, các sản phẩm bánh Trung thu giá rẻ có nguồn gốc sản xuất trên địa bàn hoặc bên ngoài (bao gồm cả sản phẩm nhập khẩu); tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn. Tổ chức lấy mẫu kiểm tra chất lượng sản phẩm (nhất là đối với các sản phẩm tự công bố); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Thường xuyên tuyên truyền vận động người tiêu dùng mua các sản phẩm bánh trung tại các điểm kinh doanh có đủ giấy tờ về ATTP; thường xuyên cập nhật, đưa tin cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo ATVSTP. UBND các xã, thị trấn cần kiên quyết loại bỏ các điểm kinh doanh bánh Trung thu tại vỉa hè, lòng đường, các bãi đất trống, khuôn viên các cơ quan, đơn vị... không đảm bảo điều kiện ATVSTP; tuyên truyền, vận động người tiêu dùng mua các sản phẩm bánh Trung thu tại các điểm kinh doanh có đủ giấy tờ về ATTP trên địa bàn qua các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và cùng giám sát. 

Được biết trước đó, Đội 3 - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã phối hợp với Đội quản lý thị trường 17, Cục quản lý thị trường Hà Nội thu giữ một số lượng lớn bánh trung thu nhập lậu tại một điểm tập kết ở đường Kim Ngưu, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ước tính có hơn 10.000 sản phẩm bánh kẹo các loại bị thu giữ, trong đó có nhiều loại đang gây sốt trên thị trường hiện nay như bánh trứng, bánh nướng, bánh khoai môn, sữa chua, mochi. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ, không qua kiểm soát chất lượng, được nhập lậu với giá rẻ từ Trung Quốc về để bán kiếm lời.

Chủ cơ sở khai nhận số bánh đa phần được phân phối cho những người bán hàng trên mạng xã hội thông qua tài khoản Facebook.

Hiện cơ quan chức năng thu giữ và xử lý số hàng trên theo quy định. Công an TP Hà Nội khuyến cáo người tiêu dùng hãy chọn lựa những sản phẩm có uy tín, không sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư  số 25/2019/TT-BYT​ quy định việc...