Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 18:31 PM (GMT+7)

Hồi sinh kỳ diệu nhờ thay thế tim phổi nhân tạo tại giường

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 24/03/2015 21:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bệnh nhân Đỗ Thị Lượng (57 tuổi, Hà Nội) bị  suy hô hấp nặng, biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Bạch  Mai cứu sống.

   
 hoi sinh ky dieu nho thay the tim phoi nhan tao tai giuong hinh anh 1

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai sử dụng kỹ thuật hiện đại cứu chữa bệnh nhân.

Bệnh nhân được đưa vào Khoa Hồi sức tích cực (BV Bạch Mai) ngày 10/2/2015, trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng không đáp ứng với các biện pháp thở oxy, thở máy, chỉ số oxy máu của bệnh nhân là 45 (trong khi bình thường > 400) với oxy tối đa.

Theo PGS.TS. Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân mắc viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển, không thể đáp ứng với các phương pháp điều trị tích cực thông thường, có nguy cơ tử vong cao.

Tình trạng bệnh của bệnh nhân diễn biến nặng với biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Bằng tất cả các biện pháp hồi sức tiên tiến nhất nhưng không có kết quả.

Trước thể trạng của bệnh nhân, các bác sỹ đã hội chẩn nhiều chuyên khoa khác như: Hô hấp, Truyền nhiễm, Chẩn đoán hình ảnh, Vi sinh lâm sàng, Dược Lâm sàng, Huyết học, Nội tiết Đái tháo đường và cả Khoa Sinh Hóa.

Cuối cùng, Hội đồng chuyên môn đã quyết định phải sử dụng “vũ khí cuối cùng”, đó là kĩ thuật Tim phổi nhân tạo tại giường (ECMO) thay thế tim phổi trong thời gian chờ sửa chữa, điều trị nguyên nhân.

Tuy nhiên, ngay trước khi thực hiện kỹ thuật ECMO, khó khăn lớn nhất là nhiều lúc oxy bệnh nhân xuống rất thấp < 10% nên các bác sĩ khoa Hồi sức luôn luôn đứng bên cạnh bệnh nhân để điều chỉnh các thông số, điều chỉnh các biện pháp tốt nhất của thở máy để cầm cự cho đến khi hệ thống ECMO hoạt động.

 hoi sinh ky dieu nho thay the tim phoi nhan tao tai giuong hinh anh 2
Bệnh viện Bạch Mai chúc mừng bệnh nhân được hồi sinh kỳ diệu.

 

Sau khi kết nối được với hệ thống ECMO, oxy máu của bệnh nhân được đảm bảo. Tia hi vọng cuối cùng của những người thầy thuốc đã được thắp lên nhưng đồng nghĩa với phía trước còn rất nhiều thách thức, được ví như những người làm “xiếc trên dây”.

PGS Bình chia sẻ, trong thời gian làm ECMO, các nhân viên khoa Hồi sức tích cực phải theo dõi, ghi chép, điều chỉnh liên lục từng giờ. Bên cạnh đó bệnh nhân còn được điều trị bằng các biện pháp hồi sức tiên tiến khác như lọc máu liên tục hấp phụ (OXIRIS) độc tố.

Trong 2 ngày đầu, oxy vẫn thấp mặc dù máy tim phổi hoạt động với oxy tối đa. Các bác sĩ hằng ngày vẫn thường hội chẩn với nhau nhiều lần để xoay xở. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh chống nhiễm khuẩn. Dinh dưỡng tĩnh mạch kết hợp với đường tiêu hóa. Theo dõi các chỉ số huyết áp, mạch, nước tiểu, các diễn biến và biến chứng từng phút từng giờ.

Sau hơn 3 tuần điều trị, sức khỏe bệnh nhân bắt đầu tiến triển thuận lợi, bệnh nhân đã cai dần được và ngừng ECMO, chuyển về thở máy như bình thường. Cuối cùng cai thở máy. Và sang đến tuần thứ 4, bệnh nhân đã tự thở được.

Hôm nay, 24/3, BV Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn ra viện cho BN được cứu sống bằng kỹ thuật này.

PGS Bình cũng cho biết, đối với những gia đình có người thân không may bị viêm phổi nặng biến chứng suy hô hấp như bệnh nhân Đỗ Thị Lượng thì ECMO chính là biện pháp cuối cùng, là tia hi vọng, là chiếc đũa thần mang họ trở về từ bàn tay tử thần.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đói là điều mà ai cũng có thể gặp hàng ngày. Nhưng những cơn đói...