Thứ Hai, ngày 28/05/2018 15:21 PM (GMT+7)

Mỗi năm, hàng nghìn công nhân nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

authorDiệu Thu Thứ Ba, ngày 14/07/2015 17:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ Y tế, từ năm 2010 đến nay, cả nước có 27.000 người ngộ độc thực phẩm, trong đó 184 người tử vong. Đặc biệt, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp cũng khiến 6.059 công nhân phải nhập viện.

   

Ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội cho biết, nguồn thực phẩm ở Hà Nội chỉ đáp ứng được 60-65% nhu cầu tiêu thụ, 35-40% còn lại phụ thuộc từ bên ngoài đưa vào. Do đó, nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các khu công nghiệp luôn tiềm ẩn.

Đặc biệt, tính riêng 5 tháng đầu năm nay, Hà Nội xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm lớn tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp với hàng trăm người nhập viện.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trung bình mỗi năm cả nước có trên 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Theo thống kê, từ năm 2010 đến nay, cả nước có 27.000 người ngộ độc thực phẩm, trong đó 184 người tử vong. Riêng bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp khiến 6.059 công nhân phải nhập viện.

 moi nam, hang nghin cong nhan nhap vien vi ngo doc thuc pham hinh anh 1
Công nhân ngộ độc thực phẩm nhập viện

 

Ông Phong phân tích, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do công nhân có nhu cầu sử dụng thực phẩm giá rẻ, chỉ từ 10.000-12.000 đồng/suất ăn. Mặt khác, các cơ sở cung cấp suất ăn ngày càng nhiều, nhiều cơ sở quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở rất thủ công, khó kiểm soát.

Ngoài ra, trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm của chính quyền địa phương, chủ doanh nghiệp sử dụng dịch vụ ăn uống chưa cao. Không ít địa phương không nắm rõ hoạt động bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn.

Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, qua kiểm tra, sai phạm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn cho các khu công nghiệp rất phổ biến. Khoảng 19,1% , các bếp ăn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Để khắc phục ngộ độc thực phẩm tại khu công nghiệp, Bộ Y tế đề nghị ban quản lý các khu công nghiệp ký cam kết tự chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm cho đơn vị.

Ngoài ra, cơ quan chức năng phải thanh kiểm tra bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm.

“Kiên quyết không để cơ sở có bếp ăn tập thể không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm hoạt động”, ông Phong cho hay.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

hủy ngân là chất cực độc, thâm nhập vào cơ thể con người qua da,...
Có lẽ đã đến lúc bạn nên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn của...
Có những khu vực trên cơ thể là nơi đi qua của các mạch...