Thứ Bảy, ngày 11/04/2020 02:22 AM (GMT+7)

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 và nước mắt nghẹn ngào của người chồng ngóng vợ vượt cạn

authorTrương Hằng – Thuỳ Trang Thứ Sáu, ngày 20/03/2020 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Câu chuyện được các bác sĩ Viện Huyết học Truyền máu T.Ư chia sẻ vào đúng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Người đàn ông đã rớt những giọt nước mắt hạnh phúc khi nghe tin người vợ bị ung thư máu của mình đã sinh nở mẹ tròn con vuông.

   

Đây cũng là ca đỡ đẻ thứ hai tại Viện Huyết học Truyền máu T.Ư, nơi mà các bác sĩ vốn chỉ biết đến chữa trị các bệnh về máu.

Tin dữ ngay trước ngày vượt cạn

Người vợ là chị Lưu Ngọc Lan (sinh năm 1991, hiện đang làm giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội). Ba ngày trước khi sinh con, chị biết tin mình bị ung thư máu. Bàng hoàng, sợ hãi nhưng chị không cho phép mình gục ngã bởi trước mắt chị là cuộc vượt cạn sinh tử. 

 ngay quoc te hanh phuc 20/3 va nuoc mat nghen ngao cua nguoi chong ngong vo vuot can hinh anh 1

Dù lo lắng nhưng chồng chị Lan vẫn mạnh mẽ an ủi vợ trước giờ vượt cạn

Người chồng biết tin vợ bị ung thư máu ở tuần thứ 37 của thai kỳ cũng vô cùng sốc. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng mạnh mẽ, kiên cường, làm chỗ dựa vững chắc cho vợ. 

Lúc này, chị đang mang thai ở tuần thứ 37 nhưng tình trạng thiếu máu ngày càng nặng, tiểu cầu giảm sâu dẫn đến đi tiểu ra máu và xuất huyết nhiều nơi. Bất cứ người phụ nữ nào khi sinh cũng đều mất nhiều máu, nhưng nguy cơ mất máu của chị còn cao hơn nhiều lần. Chị sẽ phải sinh mổ trong khi khả năng cầm máu là rất thấp.

Bác sĩ tiên lượng chị cần truyền nhiều máu và chế phẩm máu cả trước, trong và sau ca mổ.

 ngay quoc te hanh phuc 20/3 va nuoc mat nghen ngao cua nguoi chong ngong vo vuot can hinh anh 2

Ngày 19/3, chị Lan kêu gọi người thân, bạn bè và học sinh trên mạng xã hội Facebook đến hiến máu để chị có thể thực hiện ca mổ an toàn, bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương không còn nhiều.

Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng mà chỉ trong chiều ngày 19/3, viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận được hơn 200 đơn vị máu của những người đến hiến máu. Cuối ngày, chị vui mừng thông báo trên tài khoàn Facebook cá nhân rằng bệnh viện đã tiếp nhận đủ máu cho ca mổ của chị.

 ngay quoc te hanh phuc 20/3 va nuoc mat nghen ngao cua nguoi chong ngong vo vuot can hinh anh 3

Người chồng luôn bên chị suốt thời gian khó khăn

Tiên lượng ca mổ hết sức khó khăn do sản phụ có nguy cơ khó cầm máu do giảm tiểu cầu và các yếu tố đông máu, các bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền máu TƯ đã hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản T.Ư và quyết định mổ lấy thai ngay tại Viện Huyết học Truyền máu vào ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3.

Đây thực sự là sự kiện đặc biệt của Viện Huyết học Truyền máu T.Ư. 

Nước mắt hạnh phúc

Trong 3 ngày trước và trong ca mổ, chị Lan đã phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu các loại (bao gồm khối hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh).

Riêng trong ngày 20/3, tính đến 18h chị đã được truyền 22 đơn vị chế phẩm máu. Dự kiến ngay trong đêm nay và thời gian tới, chị sẽ tiếp tục cần truyền thêm nhiều chế phẩm máu nữa.

 ngay quoc te hanh phuc 20/3 va nuoc mat nghen ngao cua nguoi chong ngong vo vuot can hinh anh 4

Ca mổ đẻ đầu tiên tại Viện Huyết học Truyền máu T.Ư

Ca mổ đã diễn ra trong sự căng thẳng chờ đợi. Và khi cửa phòng phẫu thuật bật mở, được đón cô con gái bé nhỏ xinh xắn và nghe tin vợ mình đã an toàn sau ca mổ đầy hiểm nguy, người chồng đã không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc. Bé gái có tên là Nguyễn Ngọc Lan Chi chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của vợ chồng chị Lan và toàn bộ những người có mặt tại ca mổ.

Anh Dũng sau những giờ phút xúc động đã chia sẻ trên trang cá nhân: “Còn em nữa, và tôi lại ngồi hàng giờ lo lắng. Một tiếng dài như mười tiếng vậy. Và cuối cùng bác sĩ đã ra và nói em ổn. Tỉnh táo và có thể nói chuyện 1 chút cùng bác sĩ. Lúc đó tôi biết ở hiện tại. Đây là giây phút hạnh phúc nhất, hạnh phúc tột đỉnh.”

 ngay quoc te hanh phuc 20/3 va nuoc mat nghen ngao cua nguoi chong ngong vo vuot can hinh anh 5

Người chồng đã không kìm được những giọt nước mắt khi nghe báo tin "mẹ tròn con vuông"

 ngay quoc te hanh phuc 20/3 va nuoc mat nghen ngao cua nguoi chong ngong vo vuot can hinh anh 6

Kết tinh của tình yêu

Cặp vợ chồng ấy đã kiên cường nắm tay nhau vượt qua ranh giới sinh tử và đón cái kết có hậu trong đúng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Cùng đồng hành là niềm vui của hơn hàng chục người đã đến hiến máu để giúp bệnh nhân vượt qua cơn phẫu thuật mẹ tròn con vuông. 

Hạnh phúc đã được nở hoa nhờ tình yêu, nhờ sự quan tâm, chia sẻ.

"Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc, chúc tất cả chúng ta sẽ luôn vững tin với niềm hạnh phúc của mình!" - các bác sĩ Viện Huyết học truyền máu nhắn nhủ. 

 ngay quoc te hanh phuc 20/3 va nuoc mat nghen ngao cua nguoi chong ngong vo vuot can hinh anh 7

Chị Lan đã phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm máu trước, trong và sau mổ

 ngay quoc te hanh phuc 20/3 va nuoc mat nghen ngao cua nguoi chong ngong vo vuot can hinh anh 8

Cảm ơn cuộc đời này luôn có tình yêu. Ảnh Công Thắng – Quốc Nhật

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hơn 50% phụ nữ trải nghiệm cảm giác đau khổ liên quan tới “chuyện...