Thứ Hai, ngày 23/04/2018 05:31 AM (GMT+7)

Ông Kohei Toda - Chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới: Vắc- xin Quinvaxem an toàn

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 12/11/2015 08:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên tục các vụ tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem khiến nhiều bậc cha mẹ lo ngại, bỏ tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, ông Kohei Toda- chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới khẳng định, Quinvaxem là một vắc-xin an toàn, được WHO thẩm định.

   

Nhiều người lo ngại thành phần ho gà toàn tế bào có trong vắc-xin Quinvaxem khiến trẻ phản ứng nặng. Tình hình sử dụng các vắc-xin này trên thế giới là như thế nào, thưa ông?

 ong kohei toda - chuyen gia tiem chung cua to chuc y te the gioi: vac- xin quinvaxem an toan hinh anh 1

Ông Kohei Toda - chuyên gia tiêm chủng của Tổ chức Y tế thế giới.

- Hiện nay, vắc-xin Quinvaxem đã được sử dụng tại 94 nước trên toàn thế giới với số lượng khoảng 449 triệu liều/năm. Tại khu vực Đông Nam Á, vắc xin này được sử dụng cho các nước Thái Lan, Philipin, Cam pu chia, Lào và Việt Nam. Ngoài Quinvaxem, các vắc-xin có chứa thành phần ho gà toàn tế bào cũng được sử dụng rộng rãi tại 131 nước trên thế giới. Đây cũng là minh chứng rõ ràng nhất về chất lượng của vắc-xin có thành phần ho gà toàn tế bào. Vắc-xin này đã giúp hàng trăm triệu trẻ tránh được các bệnh hiểm nghèo.

Ông nhận định thế nào về các tai biến sau tiêm vắc-xin Quinvaxem tại Việt Nam trong thời gian gần đây?

-Vắc xin Quinvaxem đã được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định về chất lượng vào năm 2006. Từ năm 2010 đến nay, Việt Nam đã sử dụng khoảng 24,9 triệu liều. Trong quá trình sử dụng đã ghi nhận một số trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Tất cả các trường hợp tai biến nặng nêu trên đều được tiến hành điều tra, báo cáo kịp thời. Các Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh đã xem xét từng trường hợp và quy trình tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.

Công tác điều tra, đánh giá, kết luận nguyên nhân các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng đã được thực hiện minh bạch. Việc đánh giá tai biến nặng sau tiêm chủng đã được cải thiện với độ nhạy tăng, kèm theo nhiều trường hợp được báo cáo hơn trong những năm gần đây.

Tỷ lệ tai biến nặng liên quan đến vắc xin Bạch hầu - Ho gà (toàn tế bào) - Uốn ván  đến nay là 4,5/1 triệu liều vắc xin sử dụng trong khi tỉ lệ theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới là 1- 20/1 triệu liều). Tỷ lệ trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem không tăng so với các năm trước. Các trường hợp tử vong này chủ yếu do trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý khác.

Ông khuyến cáo thế nào đối với người dân Việt Nam về Quinvaxem?

- Như chúng ta đã biết, thời gian gần đây đã ghi nhận một số ca mắc bệnh ho gà ở Việt Nam và xảy ra ổ dịch bạch hầu ở một số nước láng giềng. Nếu chậm chễ đi tiêm chủng, trẻ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Quinvaxem là vắc-xin cần thiết để phòng chống các bệnh trong tiêm chủng mở rộng ở trẻ em.

Tổ chức Y tế thế giới vẫn khuyến cáo sử dụng vắc-xin có thành phần ho gà toàn tế bào để tạo miễn dịch phòng bệnh tốt hơn. Vắc-xin Quinvaxem là vắc xin an toàn hiệu quả có chất lượng tốt và chi phí hợp lý theo kết quả tiền thẩm định của WHO.         

Tất cả các bà mẹ cần lưu ý thực hiện theo đúng hướng dẫn của cán bộ y tế và tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, không chậm trễ. WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để đảm bảo việc sử dụng vắc-xin an toàn.

Tag:  Vắc- xin Quinvaxem   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chứng nấc cục có thể xảy ra đột ngột nhưng cũng biến mất nhanh...
Xì hơi là phản ứng sinh lí tự nhiên của cơ thể và một người có thể...