Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:41 PM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi đưa trẻ đi tiêm chủng

authorDiệu Thu Thứ Sáu, ngày 24/04/2015 22:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Công tác tiêm chủng phải làm thường xuyên, kiên trì, liên tục đến tất cả mọi người. Nếu vì  bất cứ lý do gì mà ngừng tiêm chủng thì dịch bệnh sẽ tái phát”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

   

Ngày 24/4, Bộ Y tế tổ chức mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng 2015 do Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phát động với chủ đề “Chung tay cùng tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.

 pho thu tuong vu duc dam keu goi dua tre di tiem chung hinh anh 1
Phó Thủ tướng thăm điểm tiêm chủng Trạm y tế xã Song Mai, TP Bắc Giang, sáng 24.4

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ, các cấp chính quyền luôn quan tâm đến chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Ngành y tế, đặc biệt là cán bộ y tế cơ sở, những người đang ngày đêm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở vùng núi, biên giới, hải đảo đã vượt qua nhiều khó khăn để công tác tiêm chủng có được kết quả đáng khích lệ như hiện tại.

“Nếu so sánh tỷ lệ trẻ em trong tuổi tiêm chủng được tiêm chủng ở Việt Nam, chúng ta có thể tự hào đây là tỷ lệ rất cao so với một số nước đang phát triển, thậm chí còn cao hơn một số nước phát triển trên thế giới. Nhưng chúng ta không thể hài lòng vì chưa phải tất cả trẻ đang ở độ tuổi tiêm chủng đã được tiêm chủng”, Phó Thủ tướng nói.

“Không cần nghi ngờ gì nữa, tiêm chủng đã được cả thế giới khẳng định là giải pháp khoa học, hữu hiệu để phòng bệnh. Nhờ có tiêm chủng mà thế giới, trong đó có Việt Nam hạn chế, loại bỏ được nhiều căn bệnh gây chết hàng triệu người trong lịch sử. Tiêm chủng phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài, liên tục”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

 pho thu tuong vu duc dam keu goi dua tre di tiem chung hinh anh 2
Theo Bộ trưởng Y tế, nếu không tiêm chủng, nguy cơ dịch bệnh rất lớn

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, qua 30 năm thực hiện Chương trình tiêm chủng mở rộng, hàng triệu liều vắc-xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ để phòng các bệnh truyền nhiễm, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, giảm chi phí chăm sóc y tế, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Nhờ tiêm chủng mở rộng, nước ta đã thanh toán được bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sở đã giảm từ hàng trăm đến hàng nghìn lần.

Nước ta đang nỗ lực tiến tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi bằng việc triển khai Chiến dịch tiêm vắc-xin sởi- rubella cho gần 20 triệu trẻ em trong thời gian qua, đồng thời sắp đưa vắc-xin này vào tiêm chủng mở rộng, miễn phí.

“Nếu việc tiêm vắc-xin không được duy trì, trẻ em không được tiêm đầy đủ và đúng lịch thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn”, Bộ trưởng Y tế nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thông tin dưới đây có thể khiến bạn sẽ chẳng bao giờ muốn...