Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:20 PM (GMT+7)

Rối loạn stress hậu sang chấn khiến lão hóa sớm

author Người lao động Thứ Hai, ngày 11/05/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người từng trải qua rối loạn stress hậu sang chấn (PTSD) thường có nguy cơ lão hóa nhanh và tử vong sớm hơn người bình thường, theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California vừa được công bố trên tờ American Journal of Geriatric Psychiatry.

   

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 64 khảo sát về mối liên quan giữa tình trạng lão hóa sớm với PTSD  từ năm 2000 đến nay để đi đến kết luận nêu trên. Họ sử dụng các khảo sát đó để đánh giá làm thế nào PTSD có thể ảnh hưởng đến tiến trình già nua nhanh cũng như bệnh tật và tử vong.

 roi loan stress hau sang chan khien lao hoa som hinh anh 1

PTSD có thể khiến telomere ngắn lại - dấu chỉ của tiến trình già nua nhanh Ảnh: MNT

Các nhà khoa học phát hiện rằng so với người bình thường, những người bị PTSD có telomere (phần nằm ở đoạn cuối nhiễm sắc thể) ngắn lại. Telomere ngắn lại mỗi khi tế bào nhân bản được xem là dấu chỉ của tiến trình già nua. Các nhà khoa học đồng thời phát hiện PTSD cũng khiến các dấu chỉ dẫn đến chứng viêm gia tăng như protein phản ứng C (CRP) và yếu tố hoại tử khối u alpha (TNFα) - vốn là những dấu chỉ già nua. Họ còn lưu ý rằng PTSD cũng có thể dễ dẫn đến bệnh tim, đái tháo đường type 2 và mất trí nhớ.

PTSD là dạng rối loạn tâm lý xảy ra sau biến cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên sức khỏe tinh thần hoặc thể chất khiến bệnh nhân có thể bị mất ngủ, trầm cảm và dễ dẫn đến tình trạng nghiện ngập. 


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không chỉ là loại trái cây giải nhiệt mà dưa hấu còn mang đến vô...