Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:48 AM (GMT+7)

Sẻ chia sự sống

authorDiệu Linh Thứ Ba, ngày 27/10/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm nghìn người đang chờ được hiến tạng nhưng suốt 10 năm nay, nhưng số ca ghép tạng ở Việt Nam vẫn còn quá ít so với nhu cầu. Tâm lý của người dân vẫn e ngại hiến tạng sẽ khiến người chết không toàn thây hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe (nếu người cho sống).

   

Biến mất mát thành điều tốt đẹp

Trên tinh thần kêu gọi mọi người cùng đồng lòng hiến tạng, tối 26.10, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) đã phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức chương trình “Khi sự sống được sẻ chia”. Tại đây Bộ Y tế cũng phát động phong trào đăng ký hiện tặng mô, tạng.

Theo thống kê của Bộ Y tế đến hết ngày 30.9.2015, số lượng các ca ghép mô, tạng ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở các con số khiêm tốn: Ghép thận: 1.116 ca, ghép gan (48 ca), ghép tim (13 ca), ghép thân – tụy (1 ca), ghép giác mạc riêng BV Mắt T.Ư từ năm 2005 đến nay đã ghép được 1.401 ca.

 se chia su song hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm bệnh nhân được ghép gan từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội)

Trong khi đó, hàng chục nghìn người bệnh đang chờ được hiến tạng. Nhiều người bệnh nặng suy tim, suy thận, suy gan đã không thể chờ đợi được mà tử vong. Hiện cả nước có khoảng 6.000 người bị bệnh suy thận mạn tính cần được ghép. Số người cần ghép gan đang chờ đợi ở một số BV lớn ở Hà Nội là hơn 1.500 người. Riêng người bị bệnh giác mạc đang phải sống trong bóng tối có hơn 6.000 người. Số người cần ghép tim, phổi cũng lên đến hàng trăm.

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội vận động hiến ghép mô, tạng và bộ phận cơ thể người cho biết, người dân cần hiểu hơn về nghĩa cử cao đẹp khi hiến tạng của người thân đã bị chết não. “Chúng ta có thể biến mất mát, đau thương của gia đình mình niềm vui, hạnh phúc của gia đình khác, để một phần cơ thể của người thân tiếp tục được tồn tại. Để người thân dù đã mất nhưng cuộc đời của họ vẫn có ý nghĩa, vẫn mang ánh sáng, nhịp đập trái tim cho đời. Xã hội cũng vô cùng trân trọng, tri ân sự đóng góp của người hiến tạng và gia đình của họ” - Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, trình độ ghép tạng của Việt Nam thực sự sánh ngang thế giới. “Chúng ta không chỉ ghép thận, ghép tim, ghép gan, ghép giác mạc, ghép tế bào gốc... và tôi mong muốn, tới đây, khi Bộ Y tế tổ chức cuộc họp trực tuyến về ghép tạng của các cơ sở y tế để khả năng chuyên môn về ghép tạng, chúng ta còn tiến tới ghép phổi, ghép mạch máu... Hiện đã có một bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đăng ký ghép phổi”, Bộ trưởng nói.

Nguồn tạng bị lãng phí

GS-TS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, hầu hết các ca hiến tạng ở Việt Nam vẫn lấy từ người sống trong khi nước ngoài có thể kêu gọi được nguồn tạng từ người cho chết não. Tâm lý của đa số người nhà gia đình vẫn là lo người chết khôênjg toàn thây, “không siêu thoát”, “không đầu thai” được. Do đó, nhiều người chết não, phù hợp để hiến tạng nhưng gia đình lại không cho. Chỉ tính riêng Bệnh viện Việt Đức, mỗi ngày có 1-2 người chết não, mỗi năm có xấp xỉ 500 người chết não do các tai nạn. Nhưng suốt 5 năm qua, Bệnh viện mới chỉ vận động được 26 người chết não hiến tạng. 26 người hiến đã cứu được 11 bệnh nhân suy tim, 22 người suy gan và 50 người suy thận.

“Thậm chí có trường hợp người anh bị tai nạn chết não còn người em đang suy thận chờ ghép thận. Vợ người chết đã đồng ý hiện tặng nhưng một số người nhà lại không đồng ý. Cuối cùng người anh chết còn người em cũng sống trong mòn mỏi. Lại có trường hợp vợ con đồng ý hiện tạng, bệnh viện đã chuẩn bị phẫu thuật, thông báo cho 2 gia đình được ghép tim và gan. Nhưng cuối cùng chú của người chết não lại không đồng ý. Cuối cùng bệnh viện đành bó tay. Không chỉ tốn tiền của mà gia đình của người nhận tạng “hụt” cũng đau đớn trước niềm vui sớm tàn, còn người đang chờ tạng càng tuyệt vọng”. – ông Sơn cho biết.

Chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” nhằm mục đích chuyển tải sâu rộng ý nghĩa nhân đạo, nhân văn cao cả của việc hiến tặng mô, tạng cứu người. Bộ Y tế ra lời kêu gọi đến cộng đồng xã hội tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng để cứu giúp những bệnh nhân suy mô, tạng giai đoạn cuối.

Quyền lợi của người hiến tạng và người nhà

Theo Quy định của Bộ Y tế: Người đã hiến mô (khi còn sống) được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí ngay sau khi thực hiện việc hiến mô tại cơ sở y tế. Người hiến mô sau khi chết (giác mạc): được tôn vinh còn gia đình người hiến giác mạc sẽ được trao tặng bằng ghi nhận nghĩa cử cao đẹp. Thân nhân người hiến tặng giác mạc sẽ được ưu tiên trong khám, chữa mắt và đặc biệt được ưu tiên ghép giác mạc trong trường hợp họ bị mắc bệnh về giác mạc và cần phải ghép thay thế.

Người hiến tạng khi còn sống: Được chăm sóc, phục hồi sức khoẻ miễn phí sau khi hiến tạng,  được khám sức khỏe định kỳ miễn phí; được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, được ưu tiên ghép mô, tạng khi có chỉ định ghép của cơ sở y tế. Còn người đã hiến tạng sau khi chết, chết não, hiến xác được truy tặng Kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

hủy ngân là chất cực độc, thâm nhập vào cơ thể con người qua da,...
Có lẽ đã đến lúc bạn nên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn của...
Có những khu vực trên cơ thể là nơi đi qua của các mạch...