Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 00:18 AM (GMT+7)

Sự thật về chuyện nước chuối nấu chữa chứng mất ngủ

authorDiệu Linh Thứ Hai, ngày 10/10/2016 11:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trên mạng đang lan truyền bài thuốc: “Nước chuối nấu trị mất ngủ tốt hơn thuốc an thần gấp 100.000 lần” khiến nhiều mẹ đang khốn đốn về chứng mất ngủ “sốt sình sịch”. Tuy nhiên, theo các lương y, chuối chỉ có giá trị dinh dưỡng, còn chữa mất ngủ phải tìm nguyên nhân để chữa tận gốc.

   

Theo “bài thuốc” trên mạng: Người bị mất ngủ chỉ cần lấy 1 quả chuối để cả vỏ, cho 600ml nước, sau đó đun sôi 10 phút, lấy nước, rắc chút bột quế và uống trước khi ngủ sẽ chữa được chứng mất ngủ. Nhận định về điều này, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, điều này là không thể.

Theo lương y Trung, chuối chỉ là thực phẩm thông thường, có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như kali, magie. Còn bột quế làm ấm cơ thể. Nếu kết hợp 2 thực phẩm này với nhau thì có thể giúp cơ thể thư giãn, bớt căng thẳng hơn. Tuy nhiên, đây không phải là “bài thuốc chữa mất ngủ” hiệu nghiệm hơn thuốc an thần tới 100.000 lần như lời quảng cáo.

Chuối có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không chữa được bệnh mất ngủ

Lương y Trung khẳng định, trong Đông y chưa ghi nhận bài thuốc chữa mất ngủ như vậy. “Mất ngủ có nhiều nguyên nhân có thể do người bệnh gặp các sự kiện khiến thần kinh bị ức chế hoặc hưng phấn quá; cũng có thể do tì vị quá kém; có thể do bệnh tim mạch… Vì thế, người bệnh phải đi khám bệnh để tìm rõ nguyên nhân mất ngủ, sau đó bác sĩ mới đưa ra cách điều trị hợp lý để chữa dứt điểm bệnh tật từ gốc, nhờ đó mới chữa được bệnh mất ngủ” – lương y Trung nói.

Lương y Trung khuyến cáo, người dân khi có các triệu chứng mất ngủ thì nên đi khám bệnh vì mất ngủ có thể là dấu hiệu báo trước nhiều sự trục trặc của cơ thể, cần phải được khám và điều trị đúng bệnh. Người bệnh không nên cố chịu đựng vì mất ngủ lâu ngày có thể khiến sức khỏe suy sụp, mệt mỏi, thần trí cũng căng thẳng, thậm chí rơi vào trạng thái stress nặng. “Người dân lại càng không nên nghe theo các bài thuốc không có nguồn gốc, không được các bác sĩ, lương y chứng thực để tự chữa bệnh. Vì khi đó, bệnh không khỏi mà còn làm mất đi cơ hội chữa trị bệnh sớm” – lương y Trung khuyến cáo. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đây đều là những loại thực phẩm lành mạnh và rất quen thuộc...