Thứ Hai, ngày 28/05/2018 04:59 AM (GMT+7)

Tái tạo gương mặt cho cô gái sau vụ nổ bom ở Tiền Giang

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 15/07/2015 18:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cô gái 27 tuổi ở Tiền Giang bị mảnh bom phạt mất hoàn toàn mũi, gò má và môi trên. Sau gần 12 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã trả lại gương mặt gần như hoàn hảo cho cô gái.

   

Chiều 15.7, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đã tái tạo thành công bước đầu gương mặt cho bệnh nhân Nguyễn Thị Châu Phú - nạn nhân trong vụ nổ bom tại tỉnh Tiền Giang khiến 1 người chết, hiện sức khỏe của bệnh nhân Phú đã ổn định.

 tai tao guong mat cho co gai sau vu no bom o tien giang hinh anh 1

 Nạn nhân Châu Phú sau ca phẫu thuật  

PGS TS Lê Hành, chuyên gia tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: Ca phẫu thuật tái tạo lại gương mặt cho nạn nhân Phú kéo dài 12 giờ, từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối. Ê kíp phẫu thuật gồm 15 người, là những chuyên khoa vi phẫu, tai mũi họng. Các chuyên gia phải cố gắng sắp xếp các tổn thương, bảo tồn tối đa những gì còn lại trên gương mặt bệnh nhân. Theo đó, các bác sĩ đã lấy 4 vạt da cẳng tay của bệnh nhân để lắp lên mặt và trán. Lấy mô sụn sườn để tạo thóp mũi.

“Bệnh viện Chợ Rẫy đã từng tái tạo mặt cho nhiều bệnh nhân là nạn nhân tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đánh nhau, nổ… nhưng đây là trường hợp tổn thương khá phức tạp. Rất may bệnh nhân không bị tổn thương hai mắt và mảnh bom chỉ trúng vào phần mô mềm chứ không gây tổn thương vùng xương mặt”, bác sĩ Hành nói.

"Ngoài ra, sau này về yếu tố thẩm mỹ, chắc chắn bệnh nhân Phú còn phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật chỉnh hình khác để có được gương mặt hoàn chỉnh, cân đối và tự nhiên nhất. Dự kiến bệnh nhân sẽ được theo dõi trong khoảng 3 tháng tới trước khi hòa nhập lại cộng đồng", bác sĩ Hành thông tin thêm.

Như tin đã đưa, vụ nổ xảy ra sáng 28.5, tại ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, khi ông Lê Văn Minh (52 tuổi) lôi bom trong đống phế liệu ra dùng búa đập mạnh. Quả bom phát nổ làm ông Út gục chết tại chỗ.

Chị Nguyễn Thị Châu Phú (27 tuổi) đang nấu cơm trong bếp gần chỗ bom nổ bị thương nặng. Chị được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương vùng đầu, mặt và cánh tay bên phải. Đặc biệt, tổn vùng mặt hết sức phức tạp do mảnh bom đã phạt mất hoàn toàn mũi, gò má và môi trên.

Được biết, vợ chồng chị Phú làm nghề mua bán phế liệu để nuôi 2 con, gia cảnh rất nghèo. Vì vậy, Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ tối đa để mang lại sự sống đầy đặn cho bệnh nhân Châu Phú, giúp nạn nhân nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

hủy ngân là chất cực độc, thâm nhập vào cơ thể con người qua da,...
Có lẽ đã đến lúc bạn nên bổ sung loại rau này vào chế độ ăn của...
Có những khu vực trên cơ thể là nơi đi qua của các mạch...