Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 13:30 PM (GMT+7)

Tập tục cúng khai trương đầu năm cầu tài cầu lộc

authorP.V Thứ Tư, ngày 05/12/2018 10:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khai trương đầu năm được các nhà kinh doanh đặc biệt là các công ty, cửa hàng, shop… vô cùng chú trọng. Với quan niệm đầu có xuôi thì đuôi mới lọt, lễ khai trương khi bắt đầu bước vào một năm mới mang ý nghĩa cầu tài lộc cho con đường làm ăn thuận buồm xuôi gió, phát đạt trong cả năm.

   

Mâm cúng khai trương đầu năm cầu tài cầu lộc

Theo tín ngưỡng của người Phương Đông cũng như ở Việt Nam, đất, lửa hay việc làm ăn, sinh sống của con người đều được thần linh cai quản. Cửa hàng làm ăn thuộc quyền cai quản của thổ công và các vị thần linh khác, cũng như việc cúng bái gia tiên ngày tết thì khi bắt đầu vào năm mới, các gia chủ sẽ làm một cái lễ gọi là cúng khai trương đầu năm.

 tap tuc cung khai truong dau nam cau tai cau loc hinh anh 1

Hàng năm, vào đúng dịp sau tết Nguyên Đán, như một cái lễ có tính chất chu kỳ, kết thúc kỳ cũ, bắt đầu kỳ mới. Lễ cúng khai trương đầu năm được làm với mục đích báo cáo cho thổ công và các vị thần linh về việc bắt đầu mở cửa kinh doanh năm mới và cầu mong thần linh phù hộ, che chở để gia chủ có một năm làm ăn thuận lợi, phát tài phát lộc.

 tap tuc cung khai truong dau nam cau tai cau loc hinh anh 2

Khai trương đầu năm là nét văn hóa tín ngưỡng trong dân gian, mỗi một vùng miền một khác từ cách cúng, chuẩn bị mâm cúng khai trương đầu năm đến cách chọn ngày và tổ chức lễ khai trương. Tuy nhiên, về cốt lõi đó vẫn là một nét đẹp tinh thần khi tết đến xuân về và mong ước cho một năm mới đầy khởi sắc, lên dây cót tinh thần cho một năm lao động đầy phấn chấn, quyết tâm.

Cách chuẩn bị lễ cúng khai trương đầu năm

Việc đầu tiên khi chuẩn bị lễ cúng khai trương đầu năm gia chủ cần chọn được thời gian cúng sao cho phù hợp. Với yếu tố tâm linh việc chọn tháng tốt, ngày lành, giờ đẹp sẽ mang đến cho gia chủ nhiều thuận lợi và may mắn hơn trong suốt thời gian thực hiện sau này. Chọn ngày, giờ cúng khai trương đầu năm để tạo ra một mở đầu tâm linh tốt nhất. Tùy theo từng năm, ngày khai trương có thể được chọn từ ngày mùng 2 tết có nghĩa là mở cửa ngay khi mọi người đang chơi tết. Sau ngày mở khai trương, công việc và cửa hàng sẽ lại tạm đóng để tiếp tục vui chơi những ngày nghỉ tết như bình thường.

 tap tuc cung khai truong dau nam cau tai cau loc hinh anh 3

Đây là một nghi lễ được thực hiện vô cùng thành tâm nên hầu như bất kỳ ai cũng đều chú ý, cẩn thận và tỉ mỉ trong từng khâu chuẩn bị. Mỗi một nơi đồ lễ sẽ được chuẩn bị khác nhau hoặc thay đổi một số món, tuy nhiên nói chung đồ lễ cúng được chuẩn bị gồm một bộ tam sên, gà, chè, cháo, xôi, rượu, trà, nước, bánh kẹo, hoa, quả, gạo muối… Đồ lễ ngoại liên quan đến đặc điểm tập tục của từng nơi nó còn được chọn sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế của từng gia chủ nhưng bạn đừng quên hoa, quả, thịt và một số loại bánh kẹo đi cùng để thể hiện sự thành tâm cúng lễ, khi cúng khai trương đầu năm thì cũng nên chuẩn bị thêm mâm cúng thần tài, thổ địa

Sau khi chuẩn bị đầy đủ đồ lễ một cách chu đáo và phù hợp, việc bày và sắp xếp lễ cũng được rất quan tâm. Cũng như công việc kinh doanh, mọi thứ cần được thực hiện và sắp xếp một cách quy củ và cẩn trọng, nó không chỉ thể hiện sự thành tâm mà còn là thái độ nghiêm túc trong công việc đầu tiên của năm mới. Vậy nên, đồ lễ cần được sắp xếp một cách cẩn thận, hoa đặt phía Đông, quả đặt phía Tây, gà hoặc thịt cần quay đầu ra, các món lễ còn lại sắp xếp một cách ngay ngắn.

 tap tuc cung khai truong dau nam cau tai cau loc hinh anh 4

Lưu ý trong đồ lễ cúng khai trương đầu năm nên chọn hoa quả tươi, màu sắc tượng trưng cho sự thịnh vượng, tránh màu đen hay các loại hoa quả giả làm bằng nhựa, giấy…

Không mang ý nghĩa mê tín dị đoan, cúng khai trương như là một tập tục cầu mong một năm thuận buồm xuôi gió, bình an và thành công của người làm kinh doanh. Nếu vẫn chưa biết phải bắt đầu làm gì và chuẩn bị lễ cúng đầu năm như thế nào phù hợp với văn hóa Việt Nam, bạn có thể tham khảo thêm tại https://docungtamlinhviet.com/

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

12,5 triệu người Việt có huyết áp cao, 3 triệu người bị tiểu đường,...
Đấy là kinh nghiệm bà đúc kết được sau khi có những cuộc hẹn hò...