Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 05:53 AM (GMT+7)

Tháng sinh ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn?

author Đời sống & Pháp luật Thứ Năm, ngày 11/06/2015 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) 1688 trường hợp được nghiên cứu tại New York, Hoa Kỳ, Kết quả cho thấy có đến 55 bệnh tương quan với các mùa sinh trong năm.

   

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng: Tháng sinh của bạn sẽ có tác động nhất định đến khả năng bạn bị bệnh. Họ đã tạo ra phần mềm để tìm kiếm trong hồ sơ điện tử của 1688 trường hợp trong tổng số 1,7 triệu bệnh nhân tại New York nhằm kiểm tra mối liên hệ giữa tháng sinh và tỷ lệ mắc các bệnh.

Sau khi sử dụng các thuật toán để kiểm tra cơ sở dữ liệu y tế này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 55 bệnh có sự tương quan với các mùa sinh.

Nhìn chung, theo nghiên cứu của trường Đại học Columbia cho thấy những người sinh tháng 5 có nguy cơ mắc bệnh tật thấp nhất, những người sinh tháng 10 thì có tỷ lệ cao nhất. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nguy cơ bệnh tật diễn ra trong suốt cuộc đời bị ảnh hưởng bởi tháng sinh.

Cơ chế phát triển bệnh phụ thuộc vào mùa, nó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng nguy cơ bệnh tật suốt đời. Những thông tin này có thể giúp các nhà khoa học phát hiện ra các yếu tố gây nên nguy cơ những bệnh mới.

Các nhà nghiên cứu hiện đang có kế hoạch nhân rộng nghiên cứu của họ với dữ liệu từ một số địa điểm khác ở Mỹ và ở cả nước ngoài để xem kết quả khác nhau như thế nào với sự thay đổi của các mùa và các yếu tố môi trường ở những nơi đó.

Bằng cách xác định những gì gây ra sự chênh lệch về các bệnh theo tháng sinh, những nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra biện pháp để họ có thể thu hẹp khoảng cách này. Một nghiên cứu trước đây về bệnh cá nhân như ADHD (chứng bệnh thiếu sự tập trung lâu dài) và hen suyễn cho thấy sự liên quan giữa mùa sinh và tỷ lệ mắc, nhưng không có nghiên cứu quy mô lớn nào được thực hiện.

 thang sinh anh huong nhu the nao den suc khoe cua ban? hinh anh 1

Các nhà nghên cứu khẳng định rằng có sự liên hệ giữa ngày sinh và các loại bệnh.


Một nghiên cứu trước đây sử dụng hồ sơ bệnh nhân ở Áo và Đan Mạch cũng phát hiện rằng những người sinh từ tháng 3 đến tháng 6 có tỷ lệ bệnh tim cao hơn, tuổi thọ ngắn hơn.

Các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra 16 sự liên quan mới, trong đó có mối quan hệ giữa tháng sinh và chín loại bệnh tim, nguyên nhân tử vong hàng đầu tại Hoa Kỳ.

Những người sinh tháng 3 phải đối mặt với nguy cơ cao nhất về rung nhĩ, suy tim sung huyết và rối loạn van hai lá. Cũng như người sinh vào tháng 7 và tháng 10 có nguy cơ bị hen suyễn lớn nhất.

Trong khi đó, một nghiên cứu của Đan Mạch trước đây cũng cho thấy nguy cơ nhiễm bệnh hen suyễn cao nhất ở những người sinh vào tháng 5 và tháng 8, khi mức độ ánh sáng mặt trời của Đan Mạch cũng tương tự như New York trong tháng 7 và tháng 10.

Bằng những bài kiểm tra thống kê, các nhà nghiên cứu thấy rằng 55 bệnh họ đều tìm thấy sự liên quan với tháng sinh, không phải nảy sinh một cách tình cờ. Sự rủi ro liên quan đến tháng sinh là tương đối nhỏ khi so sánh với các biến có ảnh hưởng nhiều hơn như chế độ ăn uống và tập thể dục. Các dữ liệu mới này đều phù hợp với các nghiên cứu trước đây về từng bệnh riêng lẻ.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng đang đẩy nhanh tốc độ phát hiện các trường hợp khác, góp phần giúp các  bác sĩ giải quyết những vấn đề lâm sàng quan trọng. Điều này góp phần hỗ trợ việc khám chữa bệnh hiệu quả hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hạnh nhân là loại hạt dễ mua và bổ dưỡng với những dưỡng...
Nhiều bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không ngậm chặt được...