Thứ Ba, ngày 26/06/2018 02:54 AM (GMT+7)

Thêm quyền lợi khám chữa bệnh cho người khuyết tật

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 20/11/2015 13:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.11, ông Cao Hưng Thái – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), danh mục dịch vụ kỹ thuật phục hồi chức năng (PHCN) và số ngày bình quân một đợt điều trị của một số bệnh, nhóm bệnh được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán (Danh mục kỹ thuật PHCN) đã ban hành được 6 năm.

   

Sau nhiều lần bổ sung, hiện Danh mục kỹ thuật PHCN đã lên đến 248 kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện danh mục này đã bị lạc hậu, gây thiệt thòi cho người khuyết tật. Do đó, Bộ Y tế xây dựng Dự thảo Thông tư Danh mục mới, bổ sung thêm 25 kỹ thuật mới để Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán.

 them quyen loi kham chua benh cho nguoi khuyet tat hinh anh 1

Người già, người khuyết tật có thêm nhiều quyền lợi trong Dự thảo Thông tư mới.

Nhiều dụng cụ hỗ trợ cần thiết cho người khuyết tật đã được đưa vào như: Xe lăn các loại, dụng cụ hỗ trợ vận động (nạng, khung tập đi…), nẹp khớp các loại, đệm chống loét… Theo các ý kiến đóng góp, các kỹ thuật, dụng cụ hỗ trợ cho người khuyết tật theo lứa tuổi rất khác nhau, vì thế nên quy định cụ thể theo tuổi, theo kích cỡ cụ thể.

Ngoài ra, dụng cụ chân giả, chi giả, ốc tai hỗ trợ khiếm thính… người khuyết tật dùng rất nhiều nhưng lại chưa được BHYT thanh toán. Cũng theo quy định, việc chi phí ngày giường bệnh cho phục hồi chức năng ban ngày được tính bằng 50% chi phí giường bệnh điều trị nội trú.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo một nghiên cứu mới công bố, việc quan hệ tình dục ít nhất một...