Thứ Hai, ngày 26/08/2019 16:15 PM (GMT+7)

Uống thuốc nam chữa tiền liệt tuyến, nam trung niên mất năng lực... giường chiếu

authorTuấn Kiệt Chủ Nhật, ngày 11/08/2019 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến bệnh viện xin tư vấn, người đàn ông ủ rũ như "cà héo". Ông rụt rè chia sẻ, ông đã ngoài 50 nhưng tư trước đến nay "cái khoản ấy" vẫn tốt lắm. Nhưng độ vài tháng nay, ông bỗng dưng "tuột xích"...

   

Điều này khiến ông buồn bực vi vợ vẫn trẻ, khỏe, ông chưa từng thấy mình kém cỏi đến vậy. Khi bác sĩ hỏi về tiền sử bệnh tật, ông cho biết, gần đây ông cũng phát hiện mình chớm bị tiền liệt tuyến. Điều này khiến ông bị tiểu dắt và cũng ảnh hưởng đến phong độ "chuyện ấy". Lúc đó, ông nghe mách có loại thuốc nam uống vào sẽ chữa khỏi hẳn bệnh tiền liệt tuyến mà không phải uống thuốc tây hay khổ sở vì các bất tiện của tiền liệt tuyến gây ra. 

 uong thuoc nam chua tien liet tuyen, nam trung nien mat nang luc... giuong chieu hinh anh 1

Ảnh minh họa

Do đó, ông đã mua 10 thang thuốc nam về sắc uống. Nào ngờ, uống hết 10 thang mà tình trạng bệnh chẳng giảm bớt. Hơn nữa, chuyện giường chiếu của ông khi bị bệnh vẫn còn le lói được chút ít, nhưng sau khi uống thuốc nam thì "lặn" hẳn.

Ông thắc mắc với bác sĩ là sao uống thuốc nam tưởng vô hại mà "lợn què lại hóa thành lợn chết" như vậy. Các bác sĩ cũng khuyên ông dừng thuốc nam để xem "con tim có vui trở lại" được không. 

PGS.TS Đỗ Trường Thành - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tiết niệu (Bệnh viện Việt Đức) chia sẻ, đừng tưởng thuốc nam lành mà tùy tiện uống hoặc uống thuốc không rõ nguồn gốc, không được các thày lang có uy tín kê đơn.

"Hiện có nhiều thuốc nam trôi nổi không rõ nguồn gốc, lẫn tạp chất. Nếu uống phải các loại thuốc không đảm bảo không những bệnh không hết mà còn gây ra các tác dụng phụ khác, thậm chí suy thận, suy gan, nguy hại đến tình mạng" - PGS Thành cho biết.

Theo PGS Thành, tỷ lệ mắc tiền liệt tuyến ở độ tuổi dưới 50 vào khoảng 30-40%, ngoài 50 tuổi là khoảng 50% và ở tuổi 70 là 70%. Vì thế, đàn ông trên 40 tuổi được khuyên là nên đi khám tiền liệt tuyến định kỳ để phát hiện bệnh lý, điều trị sớm. Không nên tự mua thuốc nam, thuốc bắc uống mà không có sự chỉ định của bác sĩ. 

Hiện có nhiều phương pháp điều trị tiền liệt tuyến có thể hạn chế được khối u, không để lại di chứng bất tiện cho cánh đàn ông.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học trước thềm năm học...