Thứ Hai, ngày 28/05/2018 17:10 PM (GMT+7)

16 suy nghĩ chỉ có ở người giàu có

authorThái Hòa (Theo BI) Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi người nghèo tập trung vào việc tiết kiệm thì người giàu sẽ tập trung vào việc kiếm tiền.

   

Triệu phú Steve Siebold đã phỏng vấn 1.200 người giàu nhất thế giới trong suốt 3 thập kỷ qua và ông đã nhận thấy sự khác biệt trong cách nghĩ giữa người giàu và người nghèo. Ông đã viết cuốn sách “How Rich People Think” (Người giàu suy nghĩ như thế nào?) và dưới đây là 16 cách nghĩ của những người giàu mà bạn có thể học tập ngay từ ngày hôm nay.

1. Người giàu tin rằng, nghèo đói là gốc rễ của mọi tội lỗi

Trong khi những người nghèo cho rằng, tiền bạc là gốc rễ của mọi tội lỗi thì chuyên gia tài chính người Mỹ Siebold lại cho rằng, những người có thu nhập thấp hơn trong cộng đồng thường cảm thấy xấu hổ khi nói đến việc “giàu lên”.

Ông viết: “Những người giàu đều biết rằng, tiền không đảm bảo hạnh phúc nhưng nó làm cho cuộc sống của bạn dễ dàng và thú vị hơn."

 16 suy nghi chi co o nguoi giau co hinh anh 1

Người giàu tin rằng nghèo đói là gốc rễ của mọi tội lỗi. (Ảnh minh họa)

2. Người giàu coi sự ích kỷ là một đức tính tốt

Trong khi những người nghèo nghĩ ích kỷ là một tính xấu xa, người giàu lại cho rằng “họ phải đi ra ngoài và cố gắng làm cho mình hạnh phúc. Họ không cố gắng để giả vờ cứu thế giới" - Siebold cho biết.

Vấn đề là những người nghèo lại xem đó là một điều tiêu cực và họ vẫn cứ nghèo như thế. Theo Siebold, nếu bạn không chăm sóc cho chính mình, bạn sẽ không thể giúp đỡ bất cứ ai khác. Bạn không thể cho người khác những gì bạn không có.

3. Người giàu thích hành động

Trong khi những người nghèo thường mơ về sự may mắn, trông đợi vào trời đất, chính phủ và cầu nguyện thì những người giàu lại tự tìm cách giải quyết vấn đề.

4. Người giàu tin vào sự hiểu biết kiến thức cụ thể

“Những người nghèo thường nghĩ rằng, con đường đến sự giàu phải được lát nền bằng sự giáo dục chính thức như những tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ. Điều này khiến họ bị mắc kẹt, cản trở họ có ý thức cao hơn. Trong khi đó, người giàu không quan tâm đến cách thức, họ chỉ quan tâm tới kết quả. Họ tích lũy sự giàu có thông qua việc tích lũy những kiến thức cụ thể” - Siebold chia sẻ

5. Người giàu mơ ước về tương lai

Người nghèo thường phải vật lộn với nỗi bất hạnh và trầm cảm vì cho rằng, quá khứ tươi đẹp hơn. Nhưng các triệu phú thường tự làm giàu vì họ sẵn sàng đặt cược vào bản thân và những mục tiêu, các ý tưởng mới trong một tương lai bất định.

6. Người giàu làm theo niềm đam mê của mình

Trong khi những người nghèo kiếm được tiền từ những việc họ không yêu thích, nhưng những người giàu sẽ làm những việc họ thích và kiếm tiền vì nó.

7. Người giàu không ngại những thách thức

Người giàu coi mọi trở ngại là cơ hội thử thách bản thân, còn người nghèo chỉ dám đặt kỳ vọng thấp vì không bao giờ thất vọng. “Các nhà tâm lý học và chuyên gia sức khỏe tâm thần thường khuyên mọi người đừng đặt kỳ vọng quá lớn vào cuộc sống của họ để không phải thất vọng. Nhưng không ai có thể sống với những giấc mơ của họ mà không có kỳ vọng thật lớn” - Siebold viết.

8. Người giàu sử dụng tiền của người khác

Người nghèo cần tiền để có thể kiếm tiền tiếp. Siebold lại thấy rằng, những người giàu có không ngại đầu tư cho tương lai của họ từ túi tiền của người khác. "Người giàu không quan tâm tới việc có đủ tiền để mua cái này hay không mà họ chỉ quan tâm rằng chúng có đáng để mua, đáng để đầu tư hay không".

9. Người giàu cho rằng, thị trường được dẫn dắt bởi sự tham lam

Người nghèo tin rằng, họ đang điều khiển thị trường bằng logic và chiến lược. Nhưng người giàu lại dùng sự tham lam để kinh doanh.

10. Người giàu dạy cho con họ cách làm giàu

Trong khi những người nghèo dạy con mình cách thức để tồn tại thì những người bố mẹ giàu có sẽ dạy cho con họ từ khi con nhỏ về cách làm ra tiền.

11. Người giàu thấy thanh thản trong sự giàu có

Những người nghèo có thể căng thẳng vì tiền bạc và coi nó là điều xấu. Siebold cho rằng, lý do những người giàu có kiếm được nhiều của cải hơn vì họ không sợ phải thừa nhận rằng, tiền có thể giải quyết hầu hết các vấn đề, họ coi tiền là phương tiện giải phóng khỏi những rắc rối để mua về sự bình an.

12. Người giàu thích giáo dục hơn giải trí

Người nghèo thường thích giải trí hơn giáo dục, còn người giàu không đặt nặng chuyện phải thúc đẩy sự giàu có thông qua giáo dục chính quy, họ đánh giá cao sức mạnh của việc học tập ngoài trường lớp hơn. "Đi vào nhà một người giàu có, bạn sẽ thấy một thư viện rộng lớn với rất nhiều cuốn sách mà họ đã sử dụng để giáo dục mình về cách làm thế nào để trở nên thành công hơn. Còn người nghèo thường đọc tiểu thuyết, báo lá cải và tạp chí giải trí" – Siebold viết.

13. Người giàu muốn ở cạnh những người cùng chí

Trong khi những người nghèo nghĩ rằng, người giàu là những kẻ hợm hĩnh, chỉ thích gặp gỡ những người giàu có, thực tế họ đã hiểu sai về điều này. Người giàu thường thích giao lưu với những người cùng chí hướng hơn.

14. Người giàu tập trung vào việc kiếm tiền

Người nghèo sẽ tập trung vào việc tiết kiệm tiền. Còn Siebold cho rằng, người giàu có sẽ chấp nhận rủi ro để đầu tư làm ra nhiều tiền hơn, chứ không phải tìm cách làm thế nào để tiết kiệm những gì họ có. Ngay cả trong bối cảnh khủng hoảng về đồng tiền, người giàu cũng không có ý định tiết kiệm mà sẽ tập trung năng lượng tinh thần để không bỏ lỡ những cơ hội lớn.

15. Người giàu biết chấp nhận rủi ro

Trong khi những người nghèo thích an toàn trong vấn đề tiền bạc, người giàu lại sẵn sàng mạo hiểm. Họ đầu tư mà không cần quá quan tâm rắc rối gì sẽ xảy ra, họ sẽ luôn có thể kiếm được nhiều hơn.

16. Người giàu thấy thoải mái trong sự bất ổn

Siebold viết: "Thoải mái về thể chất, tâm lý và tình cảm là mục tiêu chính của người nghèo. Nhưng người giàu sẽ tìm hiểu, học cách được thoải mái trong khi đang kiếm tiền trong tình trạng bất ổn đang diễn ra."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với nụ cười tỏa nắng, mái tóc mượt mà buông xõa, Mỹ Anh đã lọt vào...
Tâm sự với bạn để tìm được phương án giải quyết, ai ngờ tôi bị...
Lấy một lý do chẳng ai ngờ để từ chối lời tỏ tình, cô gái không ngờ...