Thứ Ba, ngày 25/09/2018 00:41 AM (GMT+7)

5 cách giúp bạn không trở thành "chiếc CD bị xước" trong mắt con

authorSơn Trà (Theo Huffingtonpost.com) Thứ Sáu, ngày 06/02/2015 08:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Có bao giờ bạn cảm thấy rằng mình giống như một chiếc CD bị xước - cứ "nhai đi nhai lại" những bài ca cũ rích để dạy bảo con mình hết lần này đến lần khác mà chúng chưa chắc đã cho vào tai? Làm thế nào để con bạn nghe lời ngay khi bạn dạy dỗ chúng một điều gì đó?

   

1. Ngồi xuống và cùng trò chuyện

Bạn không cần phải quát mắng hay nhắc đi nhắc lại điều bạn muốn yêu cầu con bạn làm. Đừng tạo cho chúng áp lực rằng chúng PHẢI làm điều đó, mà hãy khiến cho chúng thấy chúng CẦN làm điều đó. Đừng đổ lỗi lên đầu con bạn mà hãy nói cho chúng hiểu rằng bạn sẽ rất vui khi chúng nghe lời, bạn cảm thấy buồn như thế nào nếu chúng không làm theo lời bạn. Một cuộc trò chuyện xuất phát từ sự trìu mến sẽ lọt vào tai con bạn nhanh hơn đấy!

 5 cach giup ban khong tro thanh "chiec cd bi xuoc" trong mat con hinh anh 1
Ảnh minh họa
2. Viết ra các quy tắc

Khi mọi thứ trắng đen rõ ràng thì việc bắt con cái phải tuân thủ cũng dễ dàng hơn việc bạn cứ nói miệng suông. Nên nhớ rằng các quy tắc này cũng được áp dụng với bạn nữa nhé. Cũng như khi bạn mong đợi đứa con của mình biết nghe lời bạn, thì đó cũng sẽ là một thử thách đối với bạn để tạo thành một thói quen mới trong việc dạy dỗ con cái (xem bước 3 và 4).

Bên cạnh việc yêu cầu con bạn làm theo yêu cầu của mình, bạn cũng cần học cách lắng nghe những nhu cầu của con cái. Đây là một thỏa thuận song phương.

3. Điều chỉnh ngữ điệu

Hãy dành cho con bạn những lời dạy bảo nghiêm khắc nhưng ân cần, ấm áp. Đừng dùng ngữ điệu mỉa mai, bực tức hay la hét đối với lũ trẻ. Khi bạn biết điều chỉnh ngữ điệu của mình, bạn sẽ thấy nó không chỉ khiến con bạn vui vẻ nghe lời theo mà ngay bản thân bạn cũng cảm thấy nhẹ nhõm và thoải mái.

4. Phá vỡ khoảng cách

Nếu bạn có thói quen quát tháo ra lệnh từ phòng này sang phòng khác thì đây sẽ là một thử thách đối với bạn. Cách này đòi hỏi bạn phải bước ra khỏi phòng, tiến đến gần con bạn, để chúng nhìn thấy bạn. Lúc này, hãy lặp lại yêu cầu của bạn với một giọng điệu nhẹ nhàng. Ví dụ:

- "Con gái à, mẹ vừa bảo con làm gì nhỉ?"

- "Dừng chơi và đi tắm ạ".

- "Giỏi lắm. Cảm ơn con vì đã nghe mẹ nói. Hẹn gặp con trong nhà tắm".

5. Nhìn từ quan điểm của con trẻ

Gia đình không phải là một chế độ độc tài, nơi mà con bạn phải làm theo bất cứ điều gì bạn bảo. Thật khó để biết con bạn cũng cảm thấy việc chúng phải dừng trò chơi điện tử là quan trọng như việc chúng phải ăn bữa tối bạn vừa chuẩn bị xong. Nhưng hãy tưởng tượng nếu bạn đang xem dở một chương trình truyền hình yêu thích mà chồng bạn đột nhiên xông vào và ra lệnh cho bạn phải xem xét một số giấy tờ thuế ngay lập lức.

Liệu bạn có tắt TV ngay và vui vẻ cùng chồng sang phòng kế bên xem đống giấy tờ đó không? Hay là bạn sẽ cảm thấy khó chịu, bực mình và tìm mọi cách để thoái thác việc đó?

Vậy, khi bữa tối gần xong, bạn hãy thông báo cho con bạn rằng 5 phút nữa chúng cần có mặt ở bàn ăn. Đừng quát mắng, điều này sẽ khiến cho con bạn cảm thấy miễn cưỡng. Hãy cho con bạn thời gian để chúng học cách tự giác. Nên nhớ rằng mọi quy tắc đều cần có thời gian để trở thành thói quen.

Tag:  dạy con, làm mẹ   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự chủ động của cô gái xinh đẹp khiến hai MC choáng váng.
Nhiều người cho biết, họ sẵn sàng đổ đầy bình xăng vì...
Du khách HQ mua dâm nhầm gái "chuyển giới" ở Thái Lan, nữ giáo viên...