Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 09:56 AM (GMT+7)

6 tuần đầu làm bố, làm sao để... "sống sót"?

author Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 19:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Như bất kỳ ông bố mới nào, bạn bị quá tải bởi tiếng la hét của thiên thần nhỏ ở bên cạnh. Sao không ai báo trước rằng bạn sẽ chỉ chợp mắt được 15 phút mỗi lần và cả đêm còn lại chong mắt nhìn trần nhà?

   

Thư thái đi, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ thở hơn, nhưng là sau khi "sống sót" qua 6 tuần đầu tiên này. Bạn cần kiên nhẫn, bền bỉ, một chút hài hước và rất nhiều lần "đắp tai cài trống". Hãy khám phá xem làm cách nào để vượt qua được giai đoạn mà hầu hết các chuyên gia nhất trí rằng là thời gian thử thách lớn nhất trong cuộc đời con bạn.

 
 6 tuan dau lam bo, lam sao de... "song sot"? hinh anh 1
Ảnh minh họa.


1. Học cách chợp mắt

Những người nói "ngủ như trẻ con" thường chả có đứa con nào. Nguy cơ bé sẽ khiến bạn thức suốt đêm lớn đến mức bạn cần ngủ bất cứ khi nào có thể, bất kể đang là ban ngày. Điều đó sẽ buộc bạn phải bỏ dở trận bóng yêu thích giữa chừng, hoặc xếp xó một vài sở thích, cho đến khi bé đã cứng cáp hơn một chút và bớt đòi hỏi hơn.

2. Ích kỷ một chút

Bạn bè, họ hàng sẽ bắt đầu ùa đến trong tuần đầu bé mới sinh, và dù có muốn giới thiệu bé, bạn cũng cần ưu tiên sức khỏe của mình và con lên hàng đầu. Nếu cần thiết, hãy ích kỷ một chút, và nói không với các yêu cầu nếu bạn đã quá mệt mỏi. Nếu họ vẫn tích cực đến, đừng sợ phải nhờ họ làm việc hộ.

3. Sẵn sàng chịu bẩn

Ai cũng nói về điều kỳ diệu của đứa bé mới sinh, nhưng điều kỳ diệu thực tế là bé vẫn có thể đi đại tiện. Phân trên tã bé có thể dây ra áo bạn ít nhất 2 lần mỗi ngày. Vì các em bé đều được "thiết kế" để có thể "rò rỉ" cả hai đầu, bạn sẽ ngập trong đống giẻ lau mỗi ngày. Hãy sử dụng sự trợ giúp của các máy giặt tối đa có thể, và chấp nhận sự thực không tránh khỏi này, bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

4. Ngập trong thông tin

Là một ông bố mới, bạn sẽ hứng đủ loại lời khuyên từ người thân, bạn bè. Điều quan trọng là làm theo bản năng của mình, bởi bạn biết bé rõ hơn bất cứ ai.

5. Sẵn sàng làm "chân chạy"

Em bé dành phần lớn thời gian với mẹ, vì thế nhiệm vụ của bạn là nhận những lời càu nhàu, sai vặt. Hãy sẵn sàng nuốt tự ái đàn ông xuống để chạy ra cửa hàng tạp hóa nhiều lần mỗi ngày mua tã em bé, áo lót cho mẹ, tất tay... Dù có không thích ra khỏi nhà, bạn nên nhớ rằng không khí tươi mới ngoài trời và bài thể dục ngắn ngoài đường sẽ giúp bạn lấy lại sinh lực, thoải mái hơn.

6. Thoải mái hơn với bản thân

Đừng quá khắt khe với mình nếu mọi việc không đúng theo kế hoạch. Vì em bé cần sự kiên nhẫn của bạn, nên điều quan trọng là giữ lấy nụ cười. Hài hước trong tình huống sẽ mang lại động lực cho bạn, và chẳng mấy chốc bé sẽ lên 1 tuổi.

Nên nhớ câu "Trẻ con luôn rắc rối hơn bạn nghĩ - và cũng tuyệt vời hơn". Đó là thông điệp quan trọng bạn cần nhớ khi bé ói ra chiếc áo mới thay lần thứ ba, chỉ trong chưa đầy 5 phút.

Dù em bé khiến ngày của bạn ngắn hơn, đêm dài hơn, tài khoản teo lại và cuộc sống chăn gối thì hầu như biến mất, song bé cũng sẽ khiến gia đình hạnh phúc hơn và cuộc sống của bạn đầy đủ hơn. Hãy tận hưởng nhé!

 
Theo VnExpress
 
 
 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nữ bác sĩ thú y ở Mỹ đã chọn cách du lịch và chụp ảnh khỏa thân ở...
Trúng vé số chục tỷ đồng, cụ ông 74 tuổi vội vã ly thân người vợ 69...
Nhờ tài trang điểm, người phụ nữ đã biến mình từ U40 thành gái trẻ...