Thứ Năm, ngày 24/05/2018 13:55 PM (GMT+7)

Anh Tây bị “ném đá” vì chê ý thức vệ sinh ở Việt Nam

authorHạ Nhiên Thứ Bảy, ngày 05/09/2015 15:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bị “ném đá” vì nhắc khéo ý thức giữ gìn vệ sinh của người Việt, chàng ca sĩ ngoại quốc đã lên tiếng phản pháo.

   

Cuối tháng 8 vừa qua, trên trang Facebook cá nhân, chàng trai người Mỹ từng có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam, Kyo York chia sẻ về ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người Việt thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Trong đó, Kyo đăng tải hình ảnh chụp đống rác to ngay bên dưới biển báo: “Cửa chùa là nơi trang nghiêm, xin đừng đổ rác” cùng dòng trạng thái: “Cái gì càng cấm thì người ta càng làm…”.

 anh tay bi “nem da” vi che y thuc ve sinh o viet nam hinh anh 1

Dòng trạng thái thu hút hơn 100.000 lượt thích của Kyo York

Chàng trai người Mỹ còn khéo léo nhắc nhở: “Ý thức và văn minh đa số (chứ không phải hoàn toàn), người ta dành trang trí trên mạng xã hội. Kyo nghĩ, nếu không phải nhà chùa thì nên sửa nội dung cái bảng lại thế này: “Hôm qua có người đổ tác nơi đây và cái mỏ máu…”.

Dòng trạng thái của Kyo ngay sau khi đăng tải đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh một số bạn trẻ ủng hộ ý kiến, quan điểm của Kyo thì rất nhiều cư dân mạng chửi bới, cho rằng chàng trai người Mỹ đang moi móc những điểm xấu để bội nhọ hình ảnh Việt Nam…

Trước những phản ứng đó, Kyo đã lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình. Dòng trạng thái thái dài với tiêu đề “Thắng thắn đáp trả những gì một số bạn bức xúc” của Kyo thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng với hơn 30.000 lượt like (thích) và gần 2000 lượt chia sẻ.

 anh tay bi “nem da” vi che y thuc ve sinh o viet nam hinh anh 2

Kyo York bảo vệ quan điểm của mình bằng một dòng trạng thái dài

Chàng trai người Mỹ lần lượt trả lời những câu hỏi cộng đồng mạng đưa ra sau bức ảnh “Rác đổ bữa bãi nơi tôn nghiêm” và giải đáp những thắc mắc, bức xúc mà họ đặt ra khi Kyo lên tiếng chia sẻ về ý thức giữ gìn vệ sinh của người Việt. Bên cạnh đó, Kyo còn khẳng định, dù các bạn trẻ Việt có bức xúc, tự ái khi bị lên án về ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng thì hành động lên tiếng bảo vệ môi trường của anh vẫn không dừng lại.

Những chia sẻ của Kyo nhận được sự ủng hộ lớn từ cộng đồng mạng. Nhiều người còn gửi lời cảm ơn đến chàng trai người Mỹ đã hết lòng vì một môi trường Việt Nam sạch, đẹp.

 anh tay bi “nem da” vi che y thuc ve sinh o viet nam hinh anh 3

Kyo York, chàng trai người Mỹ có nhiều năm sinh sống tại Việt Nam

Nick name Thúy Nguyễn viết: “Cảm ơn anh Kyo đã nhắc nhở.  Chúng ta không thể phủ nhận rằng, còn có rất nhiều người chưa có ý thức bảo vệ môi trường, xả rác bừa bãi, gây mất vệ sinh. Nếu ngay bây giờ không cùng nhau lên tiếng nhắc nhở, cùng nhau sửa đổi thì chờ đến bao giờ”.

Nick name Trang Ken viết: “Mình cũng từng vứt rác bừa bãi nhưng từ giờ sẽ không như vậy. Những việc anh Kyo làm luôn xuất phát từ mong muốn Việt Nam văn minh, sạch đẹp hơn. Mong rằng mọi người hãy nhìn nhận, lắng nghe chứ đừng bảo thủ rồi bức xúc, chửi bới này nọ”.

 Kyo York là chàng trai người Mỹ có nhiều năm sinh sống, ca hát và hoạt động tình nguyện tại Việt Nam. Kyo từng tham gia chương trình Gương mặt thân quen và “gây sốt” cộng đồng mạng Việt với một số ca khúc trữ tình. 

Chia sẻ của Kyo York: 

THẲNG THẮN ĐÁP TRẢ NHỮNG GÌ "MỘT SỐ BẠN BỨC XÚC"

Sau khi Kyo đăng bức ảnh "Rác đổ bừa bãi nơi tôn nghiêm", Kyo nhận được nhiều phản hồi tích cực vì hiểu được giá trị của việc Kyo làm là nhằm mục đích kêu gọi mọi người chú ý hơn về việc giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng.

Nhưng bên cạnh đó, có một số bạn cho rằng, hành động của Kyo là soi mói, bôi nhọ...  hình ảnh đẹp của Việt Nam, nên Kyo xin chân thành chia sẻ để tránh hiểu lầm. Các bạn có biết, ngoài những trải nghiệm tuyệt vời khi du lịch Việt Nam, du khách sợ nhất điều gì ko? Đó chính là ý thức giữ gìn vệ sinh (không nói là dơ hay sạch mà đang nói đến 2 chữ "ý thức")

Lần này Kyo xin dành ra một chút thời gian để trả lời những câu hỏi của các bạn bức xúc gửi về cho Kyo, mong khi đọc xong các bạn bớt "bức xúc":

1. HỎI : Sao "ông Tây" Kyo này ko đi lượm rác, mà đứng đó chụp hình post Facebook  làm gì nếu là người tốt?

-  Kyo trả lời : Chào bạn! Kyo không phải là nhân viên vệ sinh chuyên đi dọn dẹp rác của những kẻ thiếu ý thức. Post Facebook, tôi nghĩ đó là hành động tích cực với lời góp ý thẳng thắn nhất định lan truyền rất nhanh, để những ai có và không có ý thức cùng nhìn lại và khắc phục. Đó là mục đích của tôi.

2. HỎI: Gần đến ngày lễ quốc khánh 2/9, bạn không nên moi móc hình ảnh xấu của Việt Nam nữa, bạn nên nhớ bạn đang sống ở đất nước chúng tôi?

- Kyo trả lời: Bạn thân mến, nếu càng gần đến ngày lễ ý nghĩa của đất nước mình thì  ý thức và tinh thần giữ gìn về sinh phải càng cao để sạch đẹp chứ bạn. Đúng không?

3. HỎI: Kyo có vẻ chuyên bới móc những cái xấu của Việt Nam?

- Kyo: Bạn nói thế là sai rồi, hãy nhìn lại những gì Kyo làm là tình cảm chân thành dành cho Việt Nam từ những hoạt động nghệ thuật cho đến công tác xã hội trong thời gian qua. Bạn hãy nhớ "bới móc" và "góp ý" là hai từ cách xa nhau, nó chỉ gần với một người cố chấp.

4. HỎI: Sao lại dùng từ nặng nề vậy: "cái mỏ máu" - "ý với chả thức" nhẹ nhàng hơn được không, nếu lịch sự?

- Kyo trả lời: Bạn nên đọc kỹ lại status với thái độ châm biếm hài hước của Kyo trước đây. Ngoài ra bạn không thấy cái bảng báo đã rất nhẹ nhàng và lịch sự nhưng có hiệu quả không ?

5. HỎI: Tại không có thùng rác nên người ta đổ ra ngoài, nhà chùa nên để cái thùng cho dân đổ rác, có gì phải căng?

- Kyo trả lời: Bạn thật đơn giản hoá vấn đề. Có thùng vẫn để ra ngoài bạn nhé! Và bạn hãy nhớ đây là trước cửa chùa (nơi tôn nghiêm), nếu bạn tốt bụng bạn nên để cái thùng rác công cộng ngay cửa chính nhà bạn đi nào! Bạn có đủ "rộng lượng" để làm việc đó không? Hay bạn sẽ căng lên như dây đàn.

6. HỎI: Đất nước chúng tôi đang phát triển nên còn hạn chế, không thể so sánh được với nước bạn?

Kyo: Có so sánh nào ở đây, chỉ là nêu lên thực trạng và giải quyết vấn đề từ từ, vì ở đâu cũng có cái được và chưa được, không đất nước nào hay nơi đâu là hoàn hảo nhưng quan trọng là biết tiếp thu và sửa đổi khi chưa tốt. Với suy nghĩ vì chúng tôi còn thế này, vì chúng tôi thế kia thì...  sẽ luôn ì ạch và chậm chạp.

7. HỎI: Mỹ có tốt đẹp gì đâu cũng cướp của, giết người, khủng bố...?

- Kyo: Bạn ơi, với lối tư duy đó sẽ khiến cho rác đường phố của Việt Nam ngày càng nhiều hơn đó. Bạn phải hiểu nếu đất nước Việt Nam không có cướp của, giết người, khủng bố ... thì thật tuyệt vời rồi nhưng như vậy không có nghĩa là được quyền kém ý thức vệ sinh khi đất nước thanh bình bạn à.

8. HỎI: Kyo đừng vơ đũa cả nắm nhé, người Việt Nam không phải ai cũng thiếu ý thức vệ sinh nơi công cộng nên không phải đa số?

- Kyo: Dạ, xin đọc kỹ lại status của Kyo viết lần trước, Kyo có nói tất cả người Việt hết đâu nào? Kyo nói "đa số" có nghĩa là còn lại một số ít có ý thức. Vì sao đa số, vì 10 người ra đường Kyo đã thấy hết 7 ,8 người xả rác bừa bãi vậy số còn lại không phải số ít hơn sao?

9. HỎI: Bố láo! Đến Việt Nam , ăn cơm Việt Nam mà còn ý kiến…

- Kyo: Dạ, Kyo đến VN đầu tiên cũng là công việc thiện nguyện cho chương trình dạy tiếng Anh miễn phí tại Miền Tây Việt Nam - đó là chọn lựa. Gắn bó ở lại là “duyên”. Để có được hôm nay cũng phải cố gắng phấn đấu và hoạt động bằng công sức và đóng góp, chứ không phải có mặt ở đây để xin tiền mà gọi là nuôi được?

Thật ra nếu Kyo có duyên với Thái , Lào , Ấn Độ (danh sách chọn làm tình nguyện của Kyo trước đây)... giống như Việt Nam bây giờ, khi ra đường gặp cảnh thiếu ý thức giữ vệ sinh môi trường Kyo cũng lên tiếng thôi. Ngay cả ở Mỹ gặp cảnh xả rác bừa bãi là Kyo sẽ báo cảnh sát .

Thưa các bạn, đó là những câu hỏi của các bạn bức xúc đã gửi về và luận chửi không thương tiếc với những lời lẽ "tục tĩu" hơn thế nhưng Kyo không tiện viết ra hết. Đặc biệt khi các bạn chửi không phải bằng ngôn ngữ "thuần Tiếng Việt" mà bằng những thứ tiếng latin khó hiểu: tiếng teencode, viết tắt, ký hiệu, sai chính tả bla bla ... nên Kyo phải suy nghĩ và nhờ bạn bè dịch mới hiểu hết ý nghĩa của các bạn muốn chia sẻ.

Dù sao chuyện các bạn có bức xúc, chửi bới hay tự ái, thì chuyện lên án về ý thức giữ gìn về sinh nơi công cộng đối với Kyo và những người muốn môi trường Việt Nam xanh sạch đẹp hơn vẫn không dừng lại.

Thân ái!

Tag:  9x, ban tre, ve sinh, nguoi viet, y thuc   
Xem bình luận
mình sai,mình còn lạc hậu nhiều so với thế giới,dân việt nam mình đi lên từ con số ở, nên những góp...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên một diễn đàn kín của phụ nữ, thành viên L.T đăng đàn đoạn tin...
Học sinh hóa trang thành những “xác sống” gây ám ảnh.
Sau khi vợ lén lút phá thai, người chồng phát hiện vợ mình là kẻ...