Bài thuốc chữa vô sinh độc nhất vô nhị của lương y đất Cảng

author Chủ Nhật, ngày 07/04/2013 13:22 PM (GMT+7)
Sự kiện: Dòng đời

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong lúc trò chuyện, chúng tôi thấy anh Toàn kể về một bài thuốc chữa vô sinh rất say mê. Hỏi ra mới biết, đó là bài thuốc mà anh vừa sưu tầm được trong lúc ghi chép bảo tồn y thư cổ của gia đình.

   

Gặp chúng tôi, lương y Nguyễn Hữu Toàn (số 482, lô 22C đường Lê Hồng Phong, TP.Hải Phòng) tâm sự: “Nhìn thấy nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn về đường con cái, đi chữa nhiều nơi mà không được, tôi thương họ lắm. Vì thế, với thiên chức của một người thầy thuốc, tôi luôn cố gắng hết sức để giúp cho ước mơ của họ trở thành hiện thực”.

Cổ nhân dạy rằng: “Đã mang lấy nghiệp vào thân…”. Với lương y Nguyễn Hữu Toàn, việc đảm nhiệm trọng trách nối nghiệp 15 đời bốc thuốc của dòng họ Nguyễn Hữu là một trách nhiệm nặng nề.

 
Lương y Nguyễn Hữu Toàn đang giới thiệu một số vị thuốc quý.

Anh Toàn chia sẻ: “Bây giờ mình phải làm thế nào để bổ sung vào kho tàng thuốc của cha ông những bài thuốc độc, dị, chữa được nhiều bệnh hiểm nghèo. Anh em mình thường lang thang lên miền núi để sưu tầm cây thuốc. Ở đâu có bài thuốc hay, cây thuốc quý, mình ghi chép lại rồi tìm cách bảo tồn”.

15 đời bốc thuốc cứu người

Anh Toàn tâm sự: “Phát tích của dòng họ Nguyễn Hữu thuộc đất Vân Canh, Hà Nội. Hồi đó, cụ tổ của gia đình tôi là thầy lang bốc thuốc cho dân làng. Thế rồi cuộc sống điêu linh, cụ đem theo gia đình gánh thuốc lang thang qua núi cao, sông rộng chữa bệnh cứu người để đổi lấy miếng cơm, manh áo.

Qua mấy chục năm gồng gánh tha hương, năm 1960, ông nội của tôi là cụ Nguyễn Hữu Hách quyết định trở về Hà Nội lập nghiệp. Cụ Hách là một trong số 28 vị danh y đầu tiên của Viện Đông y Việt Nam”.

Cũng năm 1960, cái máu “xê dịch” đã đưa bố anh Toàn đến Hải Phòng. Thấy ở đây sông nước hiền hòa, bố anh quyết định định cư lâu dài nơi đất cảng. Cụ Nguyễn Hữu Hách thì vẫn ở lại Hà Nội làm nghề bốc thuốc. Thỉnh thoảng, anh lên thăm ông nội và được ông dạy cho nghề thuốc.

Ông bảo anh có năng khiếu với nghề nên chắc chắn sẽ trở thành một thầy thuốc giỏi. Rồi niềm đam mê y thuật ngấm vào cậu bé Toàn lúc nào không hay. Những quyển sách y thuật khiến anh đam mê đến nỗi bố mẹ phải ngăn cấm anh đọc sách. Đến nay, đã ngoài ngũ tuần, anh vẫn thưởng thức thâu đêm để đọc và tìm cách chữa bệnh bằng phương pháp mới.

Anh Toàn kể: “Hằng ngày, hễ có thời gian, tôi lại lục những cuốn sách cũ mèm ghi các bài thuốc bí truyền của gia đình để sao chép lại vì sợ sau này sách hỏng thì những bài thuốc sẽ thất truyền”.

Anh lôi trong kho ra một quyển sách ố vàng cho chúng tôi xem. Đó là cuốn sách ghi chép những bài thuốc bí truyền chữa vô sinh, u não, trĩ... của ông nội để lại. Chính vì có nhiều sách quý nên anh phải chia căn nhà của mình ra thành nhiều phần để vừa làm kho sách, vừa là nơi khám chữa bệnh và bốc thuốc cho bệnh nhân.

70% trường hợp vô sinh khỏi bệnh

 
Anh Toàn thường xuyên trao đổi kinh nghiệm bốc thuốc với cha mình.

Trong lúc trò chuyện, chúng tôi thấy anh Toàn kể về một bài thuốc chữa vô sinh rất say mê. Hỏi ra mới biết, đó là bài thuốc mà anh vừa sưu tầm được trong lúc ghi chép bảo tồn y thư cổ của gia đình.

Anh kể: “Khi ghi chép lại một quyển sách đã cũ nát, tôi thấy trong đó có ghi bài thuốc chữa vô sinh. Quyển sách đó tôi cất trong tủ đã nhiều năm mà chưa có thời gian nghiên cứu. Tìm được bài thuốc này tôi vui lắm, vì nó có thể giúp được nhiều người có cơ hội sinh con. Trong bối cảnh tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam đang ngày một tăng cao thì bài thuốc này vô cùng quý giá”.

Theo lương y Toàn, bài thuốc chữa vô sinh gồm có 20 vị, trong đó quan trọng nhất là thăng ma, hồng kỳ, nhân sâm... Những vị thuốc này được chế biến rất cầu kỳ. Chẳng hạn, khi sao thuốc phải tẩm với muối, rượu, hoặc tẩm đất hạ thổ khoảng 3 tháng đến 1 năm mới dùng được.

Khi mới phát hiện ra bài thuốc quý giá này, anh Toàn đã phải dành rất nhiều thời gian đi đến những vùng núi xa từ Lạng Sơn đến Cao Bằng, Bắc Kạn... để tìm cây thuốc. Khi tìm được rồi, anh nhờ người dân địa phương hái giúp và mua lại để mang về dùng thử. Trong những vị thuốc chữa vô sinh, khó tìm nhất là cây hồng kỳ.

Theo lý giải của anh Toàn, hiện tượng vô sinh do nhiều nguyên nhân, như việc dùng hóa chất độc hại dẫn đến vô sinh, nạo hút thai dẫn đến viêm tắc vòi trứng, hở eo cổ tử cung, buồng trứng đa nang... Với nam giới, có thể vô sinh do tinh trùng chết nhiều, mật độ tinh trùng thấp, tinh trùng không thể di chuyển được...

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra bệnh thì sẽ tìm bài thuốc phù hợp để điều trị. Anh Toàn cho biết: “Khi đến chỗ tôi lấy thuốc, người dân cần phải có kết quả kiểm tra của bệnh viện, sau đó tôi căn cứ vào đó để chữa. Bệnh nhân đến đây chữa bệnh, tôi đều lập danh sách và ghi đầy đủ họ tên, địa chỉ. Khi họ dùng thuốc, tôi đều điện thoại hỏi công dụng của thuốc và tỷ lệ chữa khỏi”.

Trong số những bệnh nhân của mình, anh Toàn nhớ nhất là vợ chồng anh Nguyễn Xuân Tiến (Minh Khai, Phủ Lý, Hà Nam). “Trước khi đến nhờ tôi bốc thuốc, vợ chồng anh Tiến đã đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ, tìm đủ phương pháp Đông - Tây y để chữa trong suốt 5 năm trời nhưng không có kết quả.

Nhờ người thân giới thiệu, họ đến nhờ tôi cắt thuốc. Tôi xem kết quả họ đi kiểm tra ở bệnh viện thì thấy hai vợ chồng đều khỏe mạnh bình thường nhưng không hiểu vì lý do gì mà chưa thể sinh con. Tôi cắt cho họ mấy thang thuốc bảo cứ về uống, khi nào có kết quả thì thanh toán tiền sau” - anh Toàn kể.

Lạ kỳ thay, vợ chồng anh Tiến uống thuốc hết thang thứ 5 thì đã có tin vui. Họ mừng rỡ gọi điện báo tin cho anh Toàn. Hiện nay, vợ chồng họ đã sinh được một cậu con trai kháu khỉnh. Anh Toàn bảo: “Theo thống kê của tôi, có 70% số người bị vô sinh uống thuốc của tôi khỏi bệnh”.

Khi chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn, anh Toàn thường không lấy một đồng tiền công nào. Người thầy thuốc này chia sẻ: “Gia đình chúng tôi đã có truyền thống chữa bệnh không lấy tiền cho người nghèo từ xưa. Đó là cái đức của nghề thầy thuốc.

Gia đình tôi từ đời này qua đời khác luôn răn dạy nhau phải làm việc có đức để lấy phúc cho con cháu. Khi tôi kế nghiệp cha ông thì cũng theo nếp cũ mà làm”. Để giúp người nghèo được chữa bệnh miễn phí, anh Toàn còn mở một trang web mang tên thaythuoccuaban.com để những người ở xa có thể truy cập vào trang web tìm hiểu thông tin về bệnh tình và cách chữa.

Chữa khỏi nhiều trường hợp vô sinh

Ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch Hội Đông y Hải Phòng, cho biết: “Tôi không dám khẳng định lương y Toàn có chữa khỏi hoàn toàn bệnh vô sinh hay không. Nhưng đã có nhiều trường hợp vô sinh nam do chất lượng tinh trùng kém, tinh trùng chết nhiều, hay vô sinh nữ do viêm nhiễm dẫn đến tắc vòi trứng, rối loạn nội tiết, buồng trứng đa nang... đến chỗ ông Toàn chữa thì khỏi. Còn những trường hợp vô sinh do nguyên nhân khác thì Hội Đông y không theo dõi được nên chưa biết kết quả thế nào”.

Theo Dòng Đời

 

Xem bình luận
em muốn hỏi bác sỹ khi đi khám bệnh thì phải mang thủ tục giấy tờ gì đi theo không hay chỉ sang bác...
Bình luận có 0 phản hồi
Con o trong mien trung nghe bac chua benh hiem muon hay, con lap gia dinh 2012 vo con co bau 3 lan...
Bình luận có 0 phản hồi
Mình ở Hà nội có mẹ nào biết số điện thoại và thời gian khám bệnh vô sinh của lương y Nguyễn Hữu...
Bình luận có 0 phản hồi
Anh Trần Quang Dũng có thể đến khám tại Phòng khám đông y của Bác sĩ Vương, số 62-64 NGuyễn Thanh...
Bình luận có 0 phản hồi
Cháu lập gia đình được 5 năm, sức khỏe bình thường, TDTT đều đặn mỗi ngày, công viêc IT không nặng...
Bình luận có 0 phản hồi
Cháu ở Hà nội có mẹ nào biết số điện thoại và thời gian khám bệnh vô sinh ở cơ sở 2 của lương y...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Thích một cầu thủ, cổ vũ cho một đội bóng và lại là fan của đội...
Một cụ ông đã tát người phụ nữ trên tàu điện ngầm ở Trung Quốc, sau...
Nam ca sĩ điển trai đã tạo nên một ngày cực "nóng" trên đất Hà thành....