Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 14:18 PM (GMT+7)

Bạn đã thất bại nếu mải so sánh bản thân với người khác

authorHuyền Anh - Success Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 00:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người hạnh phúc nhất không thực hiện bất kỳ sự so sánh nào với người xung quanh.

   

Chắc hẳn ai cũng từng được nghe những lời khuyên kiểu như: "Đừng bao giờ so sánh mình với người khác. Nó thật sự vô ích và làm cho bạn đau đớn, mệt mỏi". Đó là lời khuyên đúng đắn và hợp lý nhưng dường như nói vẫn dễ hơn làm.

Mặc dù việc so sánh đôi khi giống như việc bạn đang tự nhìn lại bản thân để biết mình đang ở đâu và cần làm gì để cải thiện bản thân nhưng dù với lý do nào thì dư âm còn lại vẫn là sự đố kỵ, thất bại, cay đắng, chỉ khiến cho bạn cảm thấy đau khổ, kém cỏi hơn.

 ban da that bai neu mai so sanh ban than voi nguoi khac hinh anh 1

Đừng nên chỉ tập trung vào những điều tốt đẹp biểu hiện bên ngoài ở người khác, bạn nên nhớ rằng không ai là hoàn hảo (Ảnh minh họa)

Khi liên tục so sánh mình với người khác, bạn sẽ thành một cái máy chạy chỉ được thiết lập sẵn chương trình, luôn luôn phải cố gắng tăng tốc cho dù bạn cảm thấy khó khăn. Đây thực chất là một cuộc đua mà bạn không bao giờ có thể giành chiến thắng.

Nghe thì khá mâu thuẫn nhưng thời điểm bạn ngừng so sánh bản thân với người khác cũng chính là thời điểm bạn giành chiến thắng bởi, ít nhất nó làm bạn hạnh phúc và thoải mái.  Nhưng làm thế nào có thể thoát khỏi cuộc chạy đua tiêu cực đó?

Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

1. Nghĩ tới những điểm mạnh của bản thân

Hầu hết mọi người có xu hướng so sánh điểm yếu của họ với điểm mạnh của người khác; những thứ bên trong của họ với vẻ bên ngoài của người khác; những gì họ không thành công với những gì người khác đạt được và những gì họ không có với những gì người khác sở hữu.

Vì vậy, bất cứ khi nào bạn nhận thấy mình đang bắt đầu so sánh, hãy dành một chút thời gian để nhắc nhở mình rằng, bạn cũng có điểm mạnh, ngay cả khi bạn không tự nhận ra được. Rất có thể những người xung quanh đang nhìn vào những gì bạn có hoặc làm tốt (chuyên môn giỏi, vẻ ngoài xinh xắn, cuộc sống vui vẻ…) và cũng mong muốn được như vậy.

2. Tỉnh táo khi sử dụng mạng xã hội

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, mạng xã hội như Facebook và Instagram có thể gây ra trầm cảm khi mọi người so sánh cuộc sống của họ với mạng lưới bạn bè ngày càng mở rộng trên các ứng dụng đó.

Hãy nhớ rằng những bức ảnh, bài đăng trên đó hầu hết đã được lựa chọn để làm nổi bật điều tốt đẹp và giấu đi điều ngược lại. Vì vậy, nếu cứ nhìn vào Facebook rồi lại suy nghĩ đến bản thân sẽ chỉ làm cho bạn cảm thấy chán nản với chính mình.

3. Tập trung vào việc cải thiện bản thân

Nghiên cứu cho thấy những người hạnh phúc nhất không thực hiện bất kỳ sự so sánh nào với người xung quanh. Thay vào đó, họ tập trung nỗ lực cải thiện bản thân.

Bạn chính là chuẩn mực so sánh của chính bạn. Hiện tại bạn có khỏe hơn trước? Bạn có ngân sách tốt hơn trước, có dành nhiều thời gian để làm những việc mình thích hơn trước?

4. Hãy thừa nhận sự ghen tị của bạn

Cảm xúc mà chúng ta không sở hữu sẽ sở hữu chúng ta. Vì vậy, nếu bạn đang vật lộn với sự ghen tị, đố kỵ trước thành công hay tài năng của người khác, cách tốt nhất để giải thoát mình ra khỏi cảm giác này là can đảm thừa nhận nó.

Không chỉ vậy, bằng cách nhìn thẳng vào sự thật và đón nhận nó, bạn có thể tạo ra các mối quan hệ tốt với chính người mà bạn ghen tị.

6. Tự nhắc bản thân rằng không ai là hoàn hảo

Trong khi việc tập trung vào những điều tiêu cực hiếm khi có ích bằng việc tập trung vào những điều tích cực, bạn nên nhớ một chuyện quan trọng là không ai hoàn hảo. Thắng lợi vinh quang đòi hỏi bạn phải vượt qua trở ngại. Và mọi người đều đang chật vật vượt qua trở ngại của chính họ, bất kể bạn có ở gần họ đủ để nhận ra hay không.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Nguyễn Minh (Quốc Oai, Hà Nội) vốn có một gia đình rất hạnh...
Cô gái được cho là “người thứ 3” dù bị đánh ghen lột áo vẫn thản...
Không chỉ đẹp, sang, họ còn có thành tích khủng trong nhiều lĩnh...