Thứ Hai, ngày 17/12/2018 09:38 AM (GMT+7)

Bán nhà vẫn không chữa khỏi viêm gan virus

author Thứ Tư, ngày 16/01/2013 13:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Có đến 8.000-10.000 người mắc viêm gan B và C mãn tính mỗi năm song phần đông bó tay vì quá trình điều trị bệnh phức tạp, kéo dài. Thậm chí nhiều gia đình phải bán cả gia sản vẫn không đủ tiền mua thuốc chữa bệnh.

   

Bệnh hiểm nghèo, thuốc quá đắt

Thống kê mới đây của Hội Gan mật Việt Nam cho thấy, mỗi ngày có khoảng 30-40 trường hợp phát hiện nhiễm viêm gan C, cao gấp đôi năm trước và có xu hướng ngày càng tăng.

 ban nha van khong chua khoi viem gan virus hinh anh 1
Tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng viêm gan. Ảnh minh họa.

Chỉ trong tháng 10.2012, tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM và BV Bệnh nhiệt đới Trung ương, hơn 3.000 lượt người nhiễm viêm gan C và B đến khám và điều trị. Tuy nhiên, chưa có thuốc đặc hiệu cho bệnh này. Hiện một số thuốc được đánh giá có hiệu lực nhưng giá thành quá cao (trên dưới 200 triệu đồng, mỗi tuần tiêm 1 lần, kéo dài 6 tháng đến 1 năm), kết quả khoảng 30-60% khỏi bệnh. Thực tế, không ít người bệnh dù đã bán nhà, tài sản để điều trị song vẫn không khỏi.

Giá thuốc đã cao, song còn có thể gây nhiều tác dụng phụ, dễ bị kháng thuốc nên tỷ lệ tái phát sau khi ngừng thuốc cao.

Theo TS Đinh Quý Lan -Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam, hiện ngành y tế mới chỉ tập trung vào dự phòng và khám sàng lọc, cùng với đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccin dự phòng, song phương pháp này hiệu quả không cao.

Toàn dân chung tay đánh gục virus viêm gan

Nhận thức được sự nguy hiểm của virus viêm gan, Chính phủ Việt Nam với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế đã phát động phong trào “Toàn dân chung tay đánh gục virus viêm gan” cùng với nhiều chương trình, biện pháp phòng chống viêm gan virus. Trong đó có việc nghiên cứu tìm ra thuốc điều trị có hiệu quả, an toàn, dễ dung nạp là yêu cầu cấp thiết. Bởi theo thạc sĩ Nguyễn Hồng Hà - Phó Giám đốc BV Nhiệt đới Trung ương, viêm gan do virus có thể phòng ngừa, điều trị được hoặc chữa khỏi hẳn nếu phát hiện sớm và điều trị đúng chỉ định.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện nghiên cứu: “Đánh giá kết quả bước đầu của viên giải độc gan Tuệ Linh trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus B mãn tính” trên bệnh nhân. Hội đồng Khoa học BV nghiệm thu trong tháng 9.2012 xác nhận: Trên 72% bệnh nhân có men gan trở về bình thường.

Một trong những thảo dược được các nhà khoa học thuộc Viện Dược liệu Trung ương đặc biệt quan tâm nghiên cứu là cây thảo dược cà gai leo.

Để chứng minh hiệu quả chữa viêm gan B, sản phẩm được chiết xuất từ cây cà gai leo được đưa vào thử nghiệm lâm sàng tại Viện Quân y 103, 354 do TS Trịnh Thị Xuân Hoà chủ trì đã cho kết quả rất khả quan: Trên 67% bệnh nhân có nồng độ virus về dưới ngưỡng phát hiện, 23,3% âm tính HbsAg, 1 trường hợp xuất hiện anti-HbsAg. Căn cứ vào những tác dụng ấy, các nhà dược học đã sản xuất ra viên giải độc gan Tuệ Linh với thành phần là cao cà gai leo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi tàu về quê, cô gái trẻ ngây thơ bị người đàn ông trung niên dụ...
Khoảnh khắc cô nàng xuất hiện xinh đẹp trên tivi được nhiều khán...
Dù thành công hay thất bại, các cô gái xinh đẹp vẫn luôn sánh vai...