Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:43 PM (GMT+7)

Bí quyết giúp bạn trở lại giấc ngủ sau khi bị tỉnh giấc nửa đêm

author Đời sống & Pháp luật Thứ Tư, ngày 08/04/2015 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu bạn hay bị tỉnh giấc vào giữa đêm, đừng lo lắng vì chúng tôi đã có phương pháp giúp bạn trở lại giấc ngủ sâu một cách dễ dàng.

   
Một phần ba trong số chúng ta thường bị mất ngủ giữa đêm, nhưng không phải trường hợp nào cũng giống nhau. Trong khi một số người có thể ngủ tiếp thì đa số chúng ta thường có thói quen xem giờ, và không thể có giấc ngủ sâu được nữa. Nếu bạn có thói quen tỉnh giấc, hãy thử một số thủ thuật dưới đây giúp bạn quay trở lại giấc ngủ mà không căng thẳng.

Hãy ném đồng hồ của bạn vào một xó xỉnh nào đó

Tiến sĩ Ramlakhan khẳng định: “Đừng bao giờ kiểm tra thời gian khi bạn thức bởi điều này chỉ khiến bạn thêm lo lắng, khiến bạn bị đưa ra ngoài trung tâm giấc ngủ của não. Não bạn sẽ trở nên “cảnh giác” và hoạt động trở lại như lúc bạn đang làm việc.”

Ngồi im một chỗ

Nếu bạn tỉnh táo hơn 15 phút sau khi tỉnh, hãy ra khỏi giường và ngồi lên ghế. Bạn hãy làm gì đó thư giãn, như nghe một bài hát nhẹ nhàng chẳng hạn. Nhưng bạn đừng bao giờ ngủ luôn trên ghế. Khi bạn cảm thấy bắt đầu buồn ngủ, bạn nên trở lại giường. Tôi đảm bảo lúc này bạn đã sẵn sang cho một giấc ngủ sâu.

“Refresh” cho chiếc giường của bạn


Khi bạn tỉnh, bạn có thể rời giường, gấp gọn chăn gối, thậm chí có thể trang trí thêm cho chiếc giường của bạn thật nhanh chóng. Trong suy nghĩ của bạn sẽ có cảm giác thay đổi, và bạn đang bắt đầu một giấc ngủ mới thật thoải mái.

Ở yên trong bóng tối

Bạn đừng bao giờ bật điện thoại hay chơi game trên máy tính bảng. Tất cả ánh sáng màu xanh đặc biệt phát ra từ những thiết bị điện tử này làm ức chế quá trình sản sinh ra các hormone melatonin thư giãn và ngủ.

Chà đôi tai bạn

Hãy thử làm điều này để kích thích huyệt ngủ nằm ở tai. Sử dụng ngón cái và ngón trỏ chà xát đỉnh tai, nơi có một lỗ lõm gần khuôn mặt.

Cuộn mắt bạn

Nhắm mắt lại và cuộn mắt lên khoảng một vài lần. Nghiên cứu cho thấy khi bạn cuộn mắt bạn lên một góc khoảng 20 độ sẽ khiến não thay đổi từ trạng thái báo động sang thoải mái, giúp bạn thư giãn và dần chìm vào giấc ngủ.

Yên lặng và thư giãn cơ bắp

Khi bạn tỉnh, hãy vận động nhẹ như siết tay hoặc chân để căng và thư giãn cơ bắp.

Tạo ra một “tín hiệu” ngủ

Bạn có thể xoa má hay tai, dụi mắt. Cơ thể bạn sẽ giải thích điều này là do bạn đang buồn ngủ và sẽ quay trở lại giấc ngủ.

Vào phòng tắm

Bạn không nên uống nước trước khi đi ngủ 1 tiếng. Thay vào đó, bạn nên vào nhà vệ sinh hay nhà tắm trước khi đánh răng, và sau đó giả như bạn cởi quần áo chuẩn bị đi ngủ. Bạn sẽ có một giấc ngủ mới.

Tua lại ngày của bạn

Bạn chán với việc đếm cừu hay đếm vịt vì nó chẳng hề giúp được gì? Bạn hãy nhắm mắt lại, hít thở sâu và bắt đầu tua lại ngày hôm nay của bạn, suy nghĩ về tất cả những gì tích cực xảy ra trong ngày dù là nhỏ nhất. Điều này khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và hạnh phúc hơn.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nuôi "pet" với bộ lông trắng muốt được một năm, cô nàng mới phát hiện...
Anh chàng đăng đàn hỏi dân mạng, liệu có nên xin tiền bố mẹ lắp...
Sức mạnh được rèn giũa theo thời gian của chàng trai Trung Quốc...