Chủ Nhật, ngày 19/01/2020 09:51 AM (GMT+7)

Bồi hồi nhớ lại Trung thu của thế hệ 7x, 8x

authorHạ Nhiên Thứ Bảy, ngày 26/09/2015 16:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là những mùa Trung thu ý nghĩa, trẻ con nối đuôi nhau chơi đùa trong bầu ánh sáng lập lòe của lồng đèn tự chế.

   

Mùa Trung thu đến, trẻ con khắp nơi từ thành thị đến nông thôn đều đang háo hức mong chờ được rước đèn, phá cỗ, đón một mùa Trung thu ý nghĩa bên gia đình.

Gần đây, một Fanpage đăng tải lại những hình ảnh ghi lại không khí Trung thu của nhiều năm về trước. Nhìn vào đó, bất cứ ai cũng có thể nhận ra sự khác biệt lớn giữa Trung thu xưa và nay từ khâu chuẩn bị cho đến lúc rước đèn, phá cỗ.

Những người thuộc thế hệ 7x, 8x khi xem lại những bức hình này không khỏi bồi hồi, xúc động nhớ lại một thời tuổi thơ đã qua, cái thời nghèo đói, thiếu thốn không có bánh ngon, đèn xịn… nhưng vẫn được đón một mùa Trung thu ấm áp tình người.

 boi hoi nho lai trung thu cua the he 7x, 8x hinh anh 1

Những chiếc đèn lồng tự chế bằng lon bia

Nếu như thời nay, trẻ em đón Trung thu ở nhà hàng, ở các trung tâm thương mại, trên phố lồng đèn rực rỡ, thì thời xưa, trẻ em thường quầy quần bên gia đình, tự chế ra những chiếc lồng đèn đơn sơ bằng lon bia, hộp sữa bò, tre nứa… rồi cùng bạn bè thắp đèn cầy vừa chạy nhảy, vừa hát vang khắp ngõ.

Hình ảnh những đứa trẻ vui đùa trong ánh sáng lập lòe của chiếc đèn đồng tự chế đêm Trung thu đã in vào tâm trí của bao người. Để giờ, giữa bộn bề công việc, giữa xô bồ cuộc sống, vô tình nhìn thấy những hình ảnh ấy lại bồi hồi, xúc động nhớ lại Trung thu xưa.

Nick name Hoàng Hải viết: “Xem mấy bức hình mà nhớ về Trung thu hồi nhỏ quá. Thời ấy vô tư, hồn nhiên, có được một cái đèn ông sao cũ cũ là mừng lắm rồi, chẳng bao giờ dám kén chọn. Tối đến, trẻ con trong xóm tụ tập lại chơi rước đèn, chơi trò chơi. Ngày thường chạy như giặc đuổi, nhưng hôm đó thì đứa nào cũng nhẹ nhàng vì sợ nến đổ làm cháy đèn. Ôi nhớ quá!”.

 boi hoi nho lai trung thu cua the he 7x, 8x hinh anh 2

Thứ đồ chơi gắn liền với Trung thu của một thời tuổi thơ dữ dội

Nick name Minh Tho Doan xúc động nhớ lại trung thu ở xóm nghèo: “Trung thu xưa của chúng tôi nghèo lắm, không có nhiều đồ chơi như bây giờ. Cả xóm chỉ có vài cái đèn ông sao, vài cái trống và một cái đầu sư tử. Chúng tôi phải tự làm thêm đồ chơi bằng vỏ bưởi, ống bơ, lon bia… Làng tôi có nghề dệt khăn mặt nên bố mẹ thường nhặt những mẩu nến thừa về cho chúng tôi tự chế thành cây nến dài bằng cách đun lên rồi đổ vào ống đu đủ, ở giữa đặt sợi dây chỉ to làm bấc.

Cách Trung thu 5 ngày, làng xóm đã vui lắm rồi. Đêm Trung thu chúng tôi cài nến vào đèn ông sao tự chết, châm lửa rồi rước từ đầu làng đến cuối làng. Người lớn thì ngồi đầy ven ngõ vỗ tay, cười nói, gõ trống, gõ vung, nồi… Nói chung, thời chúng tôi thiếu đủ thứ nhưng vui không kể hết”.

 boi hoi nho lai trung thu cua the he 7x, 8x hinh anh 3

Đèn lồng được làm từ ống bơ bò sữa

Kỷ niệm Trung thu của bạn Quốc Toàn là những ngày nước ngập cả xóm: “Trung thu nào quê tôi cũng ngập cả xóm. Người lớn phải bắc cầu bằng nhiều bao cát, rồi những thương nhân bơi xuồng vào tận trong xóm để bán trái cây. Tầm 7 giờ tối, nước ngập cao lắm nên thay vì rước đèn, chúng tôi thả đèn. Đèn được làm bằng giấy cứng, gấp hình thuyền rồi đặt cây nến nhỏ lên đó. Đứa nào đứa đấy tranh nhau ngồi khoát nước cho thuyền trôi. Cho đến giờ, tôi vẫn nhớ rõ mồn một những khuôn mặt ngây thơ sáng bừng lên trong ánh đèn”.

Chia sẻ kỷ niệm về Trung thu xưa, nhiều cư dân mạng nhớ lại những chiếc đồ chơi tự chế như đèn lồng, pháo hoa.

Nick name Nguyễn Hương chia sẻ: “Trung thu ngày xưa, trẻ con phải chuẩn bị cả tuần liền. Vì đồ chơi đều là những thứ tự làm, nguyên liệu tự kiếm chứ đâu có sẵn tiền mua như bây giờ. Mình nhớ, hồi đó trẻ con trong xóm tụ tập nhau cắt lon bia làm đèn lồng, phơi hạt bưởi, xâu thành chuỗi rồi đốt lên như pháo hoa… Mình nhớ, hồi đó được anh trai làm cho một cái lồng đèn bằng tre với giấy màu, vênh mặt với bọn trẻ con trong xóm lắm. Ai ngờ vừa hí hửng chạy mấy bước đã ngã, cháy mất mấy miếng, khóc thảm thiết luôn”.

 boi hoi nho lai trung thu cua the he 7x, 8x hinh anh 4

Trung thu xưa, trẻ em tụ tập rước đèn ông sao

Nick name Nguyên Vũ viết: “Hồi nhỏ, ba mình thường làm cho những chiếc đèn lồng đủ loại, vuông, tròn, hình trụ… có khi đèn lồng được làm bằng lon sữa bò. Dưới quê trời tối om nên khi thắp nến lên thấy sáng rực cả một vùng trời. Trẻ con hò hét chán chê rồi lại ngồi cùng nhau trông trăng”.

Với bạn Xuân Diệu, Trung thu xưa còn gắn liền với chữ “duyên”: “Trung thu năm ấy, mình đi chặt trộm tre để làm cổng trại, ai ngờ bị phát hiện, mấy đứa bạn đều chạy thoát còn mình bé nhất thì bị bắt lại. Thời gian trôi nhanh thật, thấm thoắt 10 năm rồi. Giờ mình lại yêu đúng con gái của ông ấy. Đôi lúc hai bác cháu ngồi tỉ tê, ổng nói: “Hồi đấy ta không biết cháu là ai chứ giờ thì chặt cả cụm cũng được. Tiếc là con trẻ bây giờ chẳng còn làm cổng trại bằng tre, làm lồng đèn bằng nứa nữa”.

 boi hoi nho lai trung thu cua the he 7x, 8x hinh anh 5

Kỷ niệm Trung thu là hình ảnh người anh trai tỉ mỉ làm cho em gái chiếc đèn ông sao bằng giấy màu và tre, nứa

Kỷ niệm Trung thu còn gắn liền với những người thân trong gia đình, để giờ nhớ lại, tình yêu thương ấy cũng theo ký ức Trung thu ùa về.

Nick name Mây Như xúc động: “Hồi nhỏ, ba thường nhặt lon bia về làm lồng đèn cho mình chơi, tuy mộc mạc, đơn sơ nhưng đầy ý nghĩa. Đêm Trung thu, ba còn cẩn thận châm nến cho mình rước đèn với các bạn. Giờ lớn rồi, vẫn mong được ba làm cho lồng đèn đi chơi, nhưng không còn cơ hội bởi ba đã mất rồi”.

Thời gian trôi đi, nhiều điều thay đổi, không khí Trung thu xưa khó có thể tìm thấy trong những mùa Trung thu thời nay. Tuy vậy, kỷ niệm về thời tuổi thơ đón Trung thu bên bạn bè với những chiếc lồng đèn tự chế, cùng hát vang bài “Rước đèn ông sao” vẫn luôn tồn tại trong một góc tâm hồn của mỗi người.

Tag:  9x, ban tre, tuoi tho, trung thu, tre em   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kỷ niệm 1 năm yêu nhau, ông xã hot boy của cô giáo Âu Hà My đã chi...
Một người mẫu trẻ trên Instagram đã đánh bại 60,000 người khác...
Tôi lấy cớ bận chăm con nên bảo chồng trả tiền thuê thợ làm vườn...