Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:55 PM (GMT+7)

Cách đơn giản loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau củ

author VTC News Thứ Hai, ngày 04/05/2015 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu lo lắng cho sức khỏe, bạn hãy áp dụng các cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả dưới đây.

   
 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 1

Một số loại quả bên trong đó hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản, do đó phải xem kĩ trước khi mua.

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 2

Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hoà các hoá chất độc hại .

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 3

Ngâm giấm: Bạn chỉ cần tạo ra một hỗn hợp nước và giấm trắng với tỷ lệ: 90% nước và 10% dấm trắng. Ngâm rau củ, trái vào trong hỗn hợp trên khoảng 15 phút và sau đó rửa sạch.

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 4

Ngâm muối với tỷ lệ 98% nước và 2% muối. Ngâm rau củ, trái vô hỗn hợp đó khoảng 15 phút. Nó sẽ giúp loại bỏ hầu hết các dư lượng thuốc trừ sâu tiếp xúc trên bề mặt của trái cây và rau trái sau đó rửa lại với nước sạch.

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 5

Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau củ bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ sẽ giảm được khoảng 60%.

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 6

Không được rửa trái cây và rau bằng xà phòng hay nước ngâm rửa, nước súc miệng: Điều này sẽ chỉ gây hại hơn cho thực phẩm vì nó có thể xâm nhập qua lớp vỏ trái cây và rau nhiều hơn.

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 7

Lau khô trước khi tiêu thụ: Chỉ rửa thôi là không đủ nếu bạn muốn giảm thuốc trừ sâu. Dùng khăn giấy một lần sẽ loại bỏ được dư lượng thuốc trừ sâu còn lại bám mặt ngoài thực phẩm.

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 8

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bạn nên gọt bỏ lớp vỏ trái cây hoặc vứt lớp lá ngoài cùng. Nghe có vẻ lãng phí nhưng làm như vậy sẽ đảm bảo sức khỏe hơn vì bạn chẳng biết chắc loại nào có thuốc trừ sâu hay không.

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 9

Chần rau quả: Chần là một phương pháp làm sạch thực phẩm. Rau quả được nhúng vào nước đang sôi và vớt ra ngay rồi ngâm vào nước đá hay để dưới vòi nước mát để ngăn quá trình làm chín.

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 10

Nấu chín và mở vung khi nấu cũng là cách tốt để loại trừ phần lớn dư lượng hoá chất thực vật còn sót lại qua đường bay hơi.

 cach don gian loai bo thuoc tru sau trong rau cu hinh anh 11

Rất dễ dàng để chọn lựa những cửa hàng hữu cơ trong siêu thị và các cửa hàng rau trên toàn quốc. Dù là các sản phẩm này có đắt hơn một chút so với thị trường nhưng nó lại ít nguy cơ cho sức khỏe của bạn hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nỗi niềm đau thương của mày râu mùa World Cup khiến dân mạng không...
Loạt ảnh khoe sắc của Ngọc Nữ trên sân cỏ World Cup được dân mạng...
Sau pha ghi bàn đầu tiên của CR7, chàng trai phấn khích đến mức lấy...