Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 08:51 AM (GMT+7)

Cảm động người vợ còng dắt chồng mù đi khắp nơi

authorNhư Nguyệt Thứ Ba, ngày 21/04/2015 08:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người chồng bị mù và không thể tự đi được, người vợ đã nguyện trở thành đôi mắt của chồng và dắt chồng đi khắp nơi bằng một cây gậy tre. Câu chuyện đã khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng.

   

 Trấn Ải Động thuộc Hà Trì, Quảng Tây (Trung Quốc), không mấy người không biết đến đôi vợ chồng ông bà Hoàng Phúc Năng, Vi Quế Nghĩa. Hình ảnh hai ông bà ngày ngày dắt nhau đi trên đường đã trở thành một trong những hình ảnh độc đáo đặc trưng cho trấn nhỏ này.

 cam dong nguoi vo cong dat chong mu di khap noi hinh anh 1

 cam dong nguoi vo cong dat chong mu di khap noi hinh anh 2

Hình ảnh người vợ còng dắt chồng mù trên phố khiến nhiều người cảm động.

Cách đây 55 năm, ông Hoàng Phúc Năng, khi đó 25 tuổi đã bị vẻ dịu dàng, xinh đẹp của bà Vi Quế Nghĩa (khi đó mới 21 tuổi) hớp hồn. Được người lớn hai bên tác hợp, hai người nên duyên vợ chồng. Ngày cưới, ông Hoàng Phúc Năng nắm tay vợ nói: “Anh sẽ chăm sóc cho em cả đời”, còn bà Vi Quế Nghĩa cũng thẹn thùng đáp lời: “Đời này em trông cậy vào anh!”.

Vì lời hứa hẹn này, suốt 55 năm qua, tuy không sinh được một mụn con nhưng hai vợ chồng vẫn luôn gắn bó keo sơn, nửa bước không rời. Họ cùng nhau vượt qua bao sóng gió, dùng những hành động thực tế để chứng minh tình yêu của họ. Sống ở một trấn nhỏ miền núi, hai vợ chồng ông bà chỉ dựa vào vài thước ruộng nương bạc màu để trồng trọt và nuôi con gà con vịt sống qua ngày. Vì không có con, tuổi già, hai người sống dựa vào tiền trợ cấp xã hội.

 cam dong nguoi vo cong dat chong mu di khap noi hinh anh 3

Bà Wei Guiyi.

Cách đây 30 năm, ông Hoàng Phúc Năng đột nhiên mắc bệnh về mắt, rồi hai mắt cứ thế mờ dần, thành mù hẳn. Ông Hoàng phải làm quen với cuộc sống trong bóng tối, dù đã có cây gậy trúc trợ giúp nhưng ông vẫn không tránh khỏi vấp chỗ nọ, đá chỗ kia.

Thương chồng, bà Vi không bao giờ rời khỏi ông, trở thành đôi mắt của ông. Bà còn lấy thêm một cây gậy trúc nữa, khi đi đường thì bà nắm một đầu gậy đi trước, ông giữ một đầu theo sau.

Cứ như vậy, bà dắt ông đi suốt bao nhiêu năm như hình với bóng. Ban đầu, bà còn phải vừa đi vừa nhìn đường và nhắc nhở ông chú ý. Về sau, hai người trở nên vô cùng ăn ý, chỉ cần tay nắm gậy của bà động nhẹ ông cũng hiểu được phía trước có cái gì.

 cam dong nguoi vo cong dat chong mu di khap noi hinh anh 4

Trong ảnh, ông Huang và vợ cùng bàn bạc những thứ cần mua ở chợ.

Bà Vi đối với ông Hoàng rất tận tụy, chu đáo còn ông Hoàng đối với bà Vi là rộng lượng, cưng chiều. Ông chưa bao giờ làm gì phật ý vợ. Thi thoảng bà có gắt lên vô cớ ông cũng không nóng giận, chỉ cười hiền dỗ dành bà.

Khi được hỏi điều gì trước đây khiến bà ưng thuận lấy ông Hoàng, bà Vi cười đáp: “Tôi thích nhất ánh mắt của ông ấy. Trong mắt ông ấy chỉ có mình tôi!”

 cam dong nguoi vo cong dat chong mu di khap noi hinh anh 5

 cam dong nguoi vo cong dat chong mu di khap noi hinh anh 6

Họ chia sẻ sẽ tiếp tục bên nhau trên những con đường phía trước với cây gậy tre.

Hai người “nắm tay” nhau suốt 55 năm, chỉ là cách nắm tay trước và sau khi ông Hoàng Phúc Năng bị mù có chút khác biệt, nhưng lại càng làm người ta nảy sinh cảm giác nương tựa vào nhau, như một cặp đôi không thể tách rời.

Hình ảnh bà Vi dắt ông Hoàng đã trở thành cảnh tượng quen thuộc với người trấn Ải Động. Nhiều người còn khẳng định: Đây chính là điều đặc biệt nhất của trấn này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả nghiên cứu cho thấy thông tin bất ngờ về những anh chàng có...
Kết quả phía sau nụ hôn liều lĩnh ấy khiến dân mạng tò mò.
Lấy một lý do chẳng ai ngờ để từ chối lời tỏ tình, cô gái không ngờ...