Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:42 AM (GMT+7)

Căng gì thì căng, đừng căng ruột!

author Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Trong khung ruột bao giờ cũng phải có hơi từ phản ứng lên men phế phẩm do tác động của tập đoàn vi khuẩn, nấm mốc sống chực chờ thường trực trong lòng ruột.

   

Tưởng chỉ có hại thì sai. Nhờ được bơm hơi mà ruột có độ căng vừa phải. Điều này rất cần cho nhu động hòa hoãn của ruột già để phân nhờ đó được thải ra ngoài với số lượng và tiến độ khiến gia chủ thở phào nhẹ nhõm sau phút lên ngôi không có quần thần.

Nhưng chuyện gì cũng có giới hạn. Tương tự như bánh xe, thiếu hơi đương nhiên không xong vì táo bón không mời cũng đến. Nhưng quá thừa hơi cũng tai hại không kém vì vừa khổ thân gia chủ với cảm giác khó tiêu, trướng bụng, đầy hơi…, vừa gây trì trệ tiến trình tiêu hóa rồi dẫn đến rối loạn biến dưỡng.

Tất nhiên chuyện gì cũng có lý do. Tùy theo bên địch - vi sinh có hại hay bên ta - vi sinh hữu ích, bên nào mạnh hơn mà lượng khí thải trong lòng ruột thừa thải đến độ ứ đọng, hay vừa đủ để… xả hơi!

 

Thông thường, đầy hơi ít khi xảy ra nếu không có bệnh trên đường tiêu hóa, nếu gia chủ có chế độ dinh dưỡng cân đối, nghĩa là không thiếu nước, không thiếu chất xơ. Thêm vào đó, riêng ở xứ mình, đầy hơi thường khi cũng lạm dụng thuốc kháng sinh khiến vi sinh phe ta bị diệt hàng loạt. Nếu tưởng đầy hơi chỉ làm tức bụng thì lầm! Hơi trong khung ruột nếu ứ đọng quá lâu lại được hấp thu vào máu! Cơ thể chắc chắn không vui gì nếu hơi được đưa vào máu là hơi độc tích lũy trong khung ruột!

Đáng nói là ngay cả ở người khỏe mạnh, đầy hơi vẫn có thể xuất hiện nếu đối tượng dị ứng với thực phẩm nào đó mà không biết. Thường gặp nhất là tình trạng không dung nạp chất đường trong sữa khiến nạn nhân lưỡng đầu thọ địch vì vừa đầy hơi vừa tiêu chảy!

Cũng không hiếm trường hợp là do gia chủ quá mạnh miệng với rau cải khiến lượng chất xơ lọt vào khung ruột thay vì nên thuốc lại trở thành món khó tiêu! Tình trạng này càng dễ rõ nét hơn nữa với bụng căng trướng chẳng khác mang bầu, với hơi xả ra đúng mùi xú uế, nếu gia chủ quen tiêu thụ các món dễ sinh hơi như củ hành, cải chua, bắp cải, trứng gia cầm, đậu…

May mắn cho “người tiêu dùng” là giải pháp trong đa số trường hợp đầy hơi lại không quá phức tạp. Người theo “tây” có thể dùng thuốc chứa chất hút hơi trong đường tiêu hóa như simethicon. Nếu trong thành phần thuốc có thêm chất điều chỉnh nhu động ruột càng hay. Người ưa “đông” có thể áp dụng các phương pháp dưới đây:

- Chườm nóng vùng bẹ sườn bên phải và vùng quanh rốn.

- Xoa đều vùng bụng theo chiều kim đồng hồ từ bẹ sườn bên phải sang trái, xuống dưới, sang phải rồi trở về điểm xuất phát cho đến khi ợ hơi!

- Uống từng ngụm nước nóng có ít lát gừng tươi hay vài giọt dầu bạc hà.

- Một ngụm rượu vang trắng sau mỗi bữa ăn.

Trong mọi trường hợp đừng quên 2 điều quan trọng nếu muốn đầy hơi đừng trở lại thăm viếng quá sớm. Đó là:

- Dùng trà lợi mật như atisô, bồ công anh, rau má, đại hồi 1 tuần liên tục sau mỗi bữa ăn.

- Bổ sung vi sinh đường ruột loại Acidobacillus hay Bifidum trong sữa chua, 1-2 lần trong ngày, tối thiểu 2 tuần liên tục.

Không nên xem thường đầy hơi. Không chỉ vì khó chịu cho mình và người lân cận. Đáng nói hơn nhiều là các loại hơi “độc” trong ruột dẫn đến dị ứng, đau đầu, mất ngủ… thậm chí ung thư! Chuyện đời xưa nay vẫn thế. Điều gì cần bỏ nên bỏ sớm! Ông bà chẳng dạy “rầu thúi ruột” đó sao?!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mùa hè là thời điểm để các cậu ấm cô chiêu con nhà giàu thể hiện...
MC Quyền Linh - Cát Tường nhiều lần đánh giá, Đan Phượng là cô gái...
Không màng đến hình tượng nóng bỏng, người phụ nữ đã lên chức bà đã...