Thứ Ba, ngày 18/12/2018 22:17 PM (GMT+7)

Càng ngáy to, càng dễ tử vong vì ung thư

author Thứ Tư, ngày 23/05/2012 15:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người mắc chứng ngáy nhẹ có khả năng chết vì ung thư cao hơn 0,1 lần so với những người ngủ không ngáy, trong khi những người mắc chứng ngáy nghiêm trọng tăng 4,8 lần nguy cơ tử vong do ung thư.

   

Nghiên cứu mới này được trình bày tại hội nghị quốc tế về vấn đề lồng ngực tại San Francisco (Mỹ), dựa theo dữ liệu nghiên cứu giấc ngủ được tiến hành ở 1.522 người trong hơn 22 năm.

 cang ngay to, cang de tu vong vi ung thu hinh anh 1

Các nhà khoa học đã phát hiện ra người mắc chứng ngáy nhẹ có khả năng chết vì ung thư cao hơn 0,1 lần so với những người ngủ không ngáy. Trong khi những người mắc chứng ngáy nghiêm trọng tăng 4,8 lần nguy cơ tử vong do ung thư.

Các nhà nghiên cứu cho biết mối liên hệ trên có thể là do các vấn đề về thở gây ra tình trạng đói oxy từng cơn, qua đó thúc đẩy sự tăng trưởng khối u ở chuột bị ung thư da. Theo nhận định của nhóm chuyên gia, thiếu oxy có thể kích thích việc sản sinh mạch máu nuôi dưỡng các khối u - một quá trình được gọi là tăng sinh mạch máu (angiogenesis).

Tiến sĩ Javier Nieto, người đứng đầu cuộc nghiên cứu tại Trường Đại học Y khoa và Y tế Công cộng Wisconsin, cho biết: “Sự thống nhất giữa các thí nghiệm trên động vật và bằng chứng mới đây cho thấy tính thuyết phục cao khi áp dụng ở con người. Chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa hơi thở bị rối loạn trong giấc ngủ và nguy cơ tử vong cao do ung thư”.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã tìm hiểu mối liên hệ giữa kết quả nghiên cứu với những yếu tố khác bao gồm thói quen hút thuốc lá, giới tính, tuổi tác và trọng lượng. Và một phát hiện đáng ngạc nhiên là có sự liên hệ mạnh mẽ giữa chứng rối loạn hơi thở khi ngủ với khả năng ung thư cao ở những bệnh nhân không bị béo phì.

Theo Người lao động
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cũng mang trong mình hai dòng máu Việt - Nga, em trai Văn Lâm lãng...
Có cầu thủ hạnh phúc tột cùng, có cầu thủ lại pha chút tiếc nuối...
Đây là những bài test đơn giản nhưng có thể tiết lộ tất tần tật sự...