Thứ Năm, ngày 19/07/2018 00:10 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 07:55 AM (GMT+7)

Canxi và bệnh loãng xương

Canxi đóng vai quan trọng trong cơ thể vì nó là thành phần chính cấu thành xương và hàm răng của con người (98% Canxi tập trung ở xương và răng).

   
Đồng thời Canxi còn có nhiều chức năng khác như làm đông máu, điều hòa sự co bóp cơ, giúp hấp thụ vitamin B12 trong ruột, hỗ trợ sự phân phát, thu nhận và dẫn truyền tín hiệu thần kinh…

Tất cả các quá trình chuyển hóa trong cơ thể đều cần Canxi. Vì vậy, cơ thể con người rất cần Canxi, đặc biệt đối với trẻ em, phụ nữ, người cao tuổi. Thiếu Canxi trong khẩu phần, hấp thu Canxi kém hoặc mất quá nhiều Canxi dẫn đến tình trạng rối loạn khoáng hóa tại xương, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh loãng xương.

Vai trò của Canxi trong việc phòng chống loãng xương

Thành phần Canxi trong xương luôn đổi mới và là kết quả của hai quá trình tạo xương và hủy xương cùng lúc. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, quá trình tạo xương vượt trội; ngược lại trong giai đoạn sau của cuộc đời, quá trình huỷ xương lớn hơn. Thông thường sau 35 tuổi, khối xương giảm từ 0,5-2% mỗi năm.

Hiệu quả hấp thụ Canxi phụ thuộc vào các giai đoạn sinh lý của cơ thể. Trẻ em có thể hấp thu đến 75% lượng Canxi ăn vào nhưng ở tuổi thanh niên chỉ còn 20-40% và càng thấp hơn ở người lớn tuổi.

Hiệu quả hấp thu Canxi còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác: Vitamin D làm tăng hấp thu Canxi nhưng các chất phytat, oxalat, photphat làm giảm hấp thu Canxi; các hormone sinh dục cũng tác động đến chuyển hóa Canxi nên phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh suy giảm estrogen càng phải đối mặt với nguy cơ loãng xương. Lối sống năng động nhiều hoạt động thể lực cũng tăng hấp thu Canxi, ngược lại ít vận động, dùng thường xuyên rượu, nước ngọt có gas (nhiều phospho) đều giảm hấp thu Canxi.

Hiệu quả hấp thu Canxi còn phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu Canxi đưa vào cơ thể. Nano calcium với kích thước siêu mịn nhỏ hơn 100 lần so với Canxi thông thường đã được nhiều nghiên cứu cho thấy làm tăng cường hiệu quả trao đổi chất của Canxi trong xương hơn hẳn các loại Canxi thông thường.

Dinh dưỡng để phòng ngừa loãng xương

Giai đoạn trẻ nhỏ và thanh thiếu niên rất quan trọng để kiến tạo mật độ xương tối đa, do đó cần cung cấp đủ Canxi theo nhu cầu. Thực phẩm chứa nhiều Canxi như bao gồm: Rau có màu xanh thẫm, sản phẩm từ đậu, tôm, cua, cá (nguyên xương). Sữa và các chế phẩm từ sữa như phó mát, sữa chua… là nguồn cung cấp Canxi tốt nhất về số lượng và chất lượng. Nhu cầu hàng ngày của thanh thiếu niên từ 700 đến 1.000 mg Canxi.

Đối với người lớn tuổi, phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh có nhu cầu cao hơn về Canxi để làm giảm tốc độ mất xương, nên sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng được bổ sung Canxi hàm lượng cao để có thể đáp ứng từ 1.000 đến 1.300 mg Canxi hàng ngày.

Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood vừa cho ra thị trường sản phẩm mới giúp phòng ngừa loãng xương NuCalci, với công thức tiên tiến chứa Nano Calcium có kích thước siêu mịn hơn 100 lần so với Canxi thông thường. NuCalci cung cấp các dưỡng chất bao gồm:

- Hệ dưỡng chất cho xương chắc khỏe từ bên trong: Canxi, Vitamin D, Magiê, Phốt pho, Đạm và Kẽm giúp tăng cường mật độ xương, giúp xương luôn chắc khỏe bền vững.

- Hệ dưỡng chất giúp hấp thu tối ưu: Vitamin D, Vitamin A giúp xương hấp thu hiệu quả dưỡng chất xương vào cơ thể.

- Hệ dưỡng chất tăng cường miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa: Vitamin nhóm B giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống bệnh tật, tăng cảm giác ngon miệng; Vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa da, cho da luôn mịn màng tươi trẻ.

Theo R.D (R.D)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có thể dùng từ “lột xác” để nói về Trâm Anh trong quá khứ và hiện...
Vẻ nóng bỏng của cô nàng được nhận xét là "ăn đứt" Ngọc Thảo - bạn...
Bị chú rể sàm sỡ ngay trong hôn lễ, cô dâu chỉ còn biết...