Thứ Năm, ngày 19/07/2018 19:11 PM (GMT+7)

Chăm con dâu đẻ quá chu đáo, nhiều người ngỡ mẹ chồng là mẹ ruột

authorHạnh Nguyên (Hà Nam) Thứ Sáu, ngày 18/07/2014 07:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối đến, sợ tôi ngủ thiếp đi vì mệt, bà thức xuyên đêm trông cháu. Bà chăm hai mẹ con tôi chu đáo đến nỗi nhiều sản phụ khác cùng phòng cứ đinh ninh đó là mẹ đẻ của tôi.

   

Vợ chồng tôi cưới nhau được ba tháng thì tôi có bầu. Thời gian thai nghén với tôi thực sự rất vất vả. Lần đầu tiên bầu bí lại không có người thân bên cạnh, tôi xoay như chong chóng, người lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, uể oải, mặc dù tôi đã cố gắng tự chăm lo cho bản thân, cố gắng tẩm bổ nhưng cứ ăn vào lại cho ra. Cơn ốm nghén hành hạ khiến tôi gần như kiệt sức.

Gia đình tôi thì ở xa, mẹ đẻ dù rất quan tâm đến tôi nhưng cũng không thể bỏ công việc đồng áng đến bên cạnh tôi được. Đúng là, không có người thân bên cạnh, tôi thấy tủi thân vô cùng.

 cham con dau de qua chu dao, nhieu nguoi ngo me chong la me ruot hinh anh 1 Ảnh minh họa

Rồi thời gian ốm nghén cũng qua, nhưng những lo lắng lại ngày một chồng chất, chuyện chuẩn bị tiền nong cho kỳ sinh nở, chuyện về nhà nội hay nhà ngoại sinh… khiến vợ chồng tôi nhiều khi mâu thuẫn dẫn đến cãi vã. Gần ngày sinh, mọi chuyện càng trở nên rối ren khi tôi và chồng không biết nên về nội hay về ngoại để sinh con. Vì mới lấy nhau, lại chưa được ở nhà chồng ngày nào nên tôi cũng không rõ tính cách của bố mẹ chồng tôi nhiều lắm.

Vài lần về chơi, tôi thấy ông bà hiền lành lại thương con quý cháu nên cũng cảm thấy dễ chịu. Nhưng bạn bè tôi khuyên “xa thơm gần thối”, mới tiếp xúc thì ai chẳng thế, ở với nhau mới sinh ra lắm chuyện. Chúng khuyên tôi nên về nhà mẹ đẻ sinh con vì chẳng ai thương mình như mẹ.

Nhưng suy đi tính lại, tôi và chồng vẫn quyết định về sinh con ở nhà nội bởi dù sao nhà nội ở thị trấn cũng tiện nghi, đầy đủ hơn nhà ngoại ở nông thôn, hơn nữa, mẹ chồng lại có nhiều kinh nghiệm chăm cháu hơn mẹ đẻ (từng chăm thằng cu đích tôn con anh trai và hai thằng cháu ngoại con chị gái).

Tôi về quê chồng sinh con ở bệnh viện huyện. Ban đầu tôi có chút băn khoăn, lo lắng về nơi sinh nở, e ngại bệnh viện huyện không đủ tiện nghi, không có bác sĩ chuyên môn cao nhưng mẹ chồng bảo có người quen làm ở đó, vả lại thằng cháu đích tôn của ông bà cũng sinh trong này khỏe mạnh, “mẹ tròn con vuông” nên tôi cũng yên tâm phần nào.

Ngày tôi sinh trong viện, vì bố chồng đã già yếu, anh chồng và chị dâu mải đi làm nên chỉ một tay bà chăm sóc hai mẹ con tôi.  Đón cháu từ tay bác sĩ, tôi thấy giọt nước mắt lăn xuống từ khóe mắt hoắm sâu của bà và tôi cảm nhận được đó là tình yêu thương thực sự, từ đáy lòng của bà nội dành cho thằng cháu bé bỏng.

Thời gian nằm viện, chồng tôi công tác xa nên không về kịp, một mình mẹ chồng tự tay chăm bẵm con dâu. Hàng ngày, bà đạp xe 10 cây số về nhà nấu nướng, mang cơm đến viện cho tôi. Tối đến, sợ tôi ngủ thiếp đi vì mệt bà thức xuyên đêm trông cháu, bà sợ thằng cu thức giấc không có người dỗ dành, cho uống sữa. Bà chăm hai mẹ con tôi chu đáo đến nỗi nhiều sản phụ khác cùng phòng cứ đinh ninh đó là mẹ đẻ của tôi.

Ngày ra viện, về đến nhà, tôi cảm động đến phát khóc khi ông bà nhường cho mẹ con tôi cả căn phòng rộng rãi, tiện nghi. Tôi thắc mắc bố mẹ sẽ ngủ ở đâu khi bị mẹ con tôi “chiếm phòng” thì bà cười xòa: “Bố mày cả ngày bận với chim chóc, cây cảnh ở suốt ngoài vườn, còn mẹ mải cơm nước, nấu nướng ở dưới bếp nên cần gì phải phòng riêng. Hơn nữa, trẻ con mới sinh nhạy cảm lắm, cần ở phòng kín gió, con cứ yên tâm ở đây không phải ngại. Tối bố mẹ ngủ ở phòng khách vẫn tốt mà”.

Vì lần đầu sinh con, kiến thức của tôi về việc chăm con gần như bằng không, từ việc cho con bú thế nào, tắm táp ra sao tôi đều nhờ mẹ chồng chỉ dạy. Bà không trách mắng vụng về hay lườm nguýt, đá xéo mà tỉ mỉ chỉ cho tôi từng ly từng tý.

Sáng sớm, trong khi cả hai mẹ con tôi còn say giấc ngủ, thì mẹ chồng tôi đã đi chợ về với chiếc giỏ đầy đồ tẩm bổ. Bà bảo phải đi chợ sớm, chọn đồ mới tươi và ngon được. Thằng cún con thì bà chăm sóc chu đáo đến từng li từng tí. Chỉ vì lo cháu thức giấc nửa đêm tôi lại mải ngủ không kịp dậy cho con bú, cứ khoảng 1, 2 tiếng bà lại lục tục trở dậy, xuống phòng tôi xem cháu ngủ có ngoan không. Đêm nào thằng cún khó ngủ, chỉ cần một tiếng khóc nhỏ là mẹ chồng tôi lại chạy sang ngay, thậm chí có những đêm ngủ luôn cùng mẹ con tôi cho yên tâm.  

Thấy tôi có vẻ mệt mỏi, bà bảo tôi cứ ngủ để bà trông cháu, người mới sinh không nên thức khuya vì dễ dẫn đến thiếu sữa.

Nhiều khi ái ngại, thương bà vất vả, tôi cố gắng ngồi dậy đỡ đần thì bị bà mắng tới tấp. Mẹ chồng bắt tôi phải ở cữ đúng ba tháng, không được động vào bất cứ việc gì kẻo sau này hối không kịp.

Vậy là ba tháng đầu ở cữ, tôi không phải làm bất cứ việc gì ngoài nhiệm vụ ngồi trên giường cho thằng cu bú tí, thay tã lót cho con và thỉnh thoảng ngồi dậy, đi lại cho khỏe khoắn.

Hết ba tháng ở cữ, tôi xin phép ông bà cho về nhà ngoại chơi vài tuần. Ngày về nhà ngoại, mẹ chồng tôi tuy không nói nhưng tôi biết bà buồn lắm vì không muốn xa con, xa cháu.

Thực tâm tôi cũng không muốn xa bà vì ba tháng ở bên, tôi đã cảm nhận được tình yêu thương bà dành cho mẹ con tôi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có thể dùng từ “lột xác” để nói về Trâm Anh trong quá khứ và hiện...
Anh Nguyễn Minh (Quốc Oai, Hà Nội) vốn có một gia đình rất hạnh...
Bị chú rể sàm sỡ ngay trong hôn lễ, cô dâu chỉ còn biết...