Thứ Hai, ngày 28/05/2018 01:18 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 06/10/2015 08:51 AM (GMT+7)

Chàng sinh viên cao chưa đến 1m và ước mơ cháy bỏng

Vượt qua mặc cảm bản thân, chàng sinh viên Nguyễn Minh Vượng mơ ước trở thành kỹ sư công nghệ thông tin sau khi ra trường.

   

Mới tròn 19 tuổi, Nguyễn Minh Vượng (sinh 1996, quê Thị trấn Cam Lộ, Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) lại không có được hạnh phúc như một người bình thường. Do người bố bị nhiễm chất độc màu da cam, trong lúc đang đi sơ tán cùng mẹ, Minh Vượng lớn lên với không ít dị tật bẩm sinh.

Sau khi sinh, Minh Vượng không có xương sụn đầu gối nên không thể phát triển chiều cao. Bởi thế, Vượng chỉ cao tầm 1 mét cho dù đã bước vào tuổi 19 đầy hy vọng.

 chang sinh vien cao chua den 1m va uoc mo chay bong hinh anh 1

Chàng sinh viên Minh Vượng cao chưa đến 1 mét do di chứng chất độc màu da cam.

 "Gia đình sinh ra 2 anh em tôi, nhưng chỉ tôi thiếu may mắn. Cậu em trai sau tôi lại không bị di chứng gì nên phát triển chiều cao, cân nặng bình thường. Tôi thì chẳng cao thêm chút nào cả chục năm nay. Chỉ khuôn mặt thay đổi dần theo năm tháng, với sự mặc cảm về bản thân vô cùng lớn", Minh Vượng chia sẻ.

Cuộc sống tuổi thơ trôi qua chẳng dễ dàng gì, Vượng nuốt sự tiếc nuối vào trong lòng, khi chứng kiến bạn bè chạy nhảy, vui chơi xung quanh. Bạn bè cùng lứa đều vụt lớn trở thành nam thanh, nữ tú, còn Minh Vượng vẫn như đứa trẻ, lầm lũi bước đi trong cuộc đời.

Học hành là niềm vui duy nhất của chàng thanh niên thiếu may mắn này. Minh Vượng chia sẻ em học cũng để đáp ứng niềm tin của bố mẹ cũng như cậu bạn thân của mình.

 chang sinh vien cao chua den 1m va uoc mo chay bong hinh anh 2

Việc đi lại hàng ngày cũng vô cùng khó khăn với chàng thanh niên cao chưa đến 1m.

"Ngày đậu ngành Điện tử - Viễn Thông của Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng, em đã hoàn thành tâm nguyện với của bố mẹ", Minh Vượng thổ lộ ."Sau khi ra trường, em chẳng dám mơ làm được những điều như những chuyên gia công nghệ hàng đầu là Steve Jobs như Apple".

"Trái lại, em chỉ mong muốn làm được điều như cậu bạn thân Lê Đức Linh làm được và được sang Nhật Bản để tu nghiệp. Cũng bằng tuổi em, Linh tự viết phần mềm giải toán phương trình bậc 3 và 4, vẽ hình toán học cũng như phát triển phần mềm".

 chang sinh vien cao chua den 1m va uoc mo chay bong hinh anh 3

Phòng quản lý sinh viên giảm học phí và kêu gọi học bổng hỗ trợ Vượng.

Những ngày đầu tiên nhập học với Vượng cũng chẳng dễ dàng gì. Vượng chọn căn phòng trọ khá gần trường để ở. Tuy nhiên, Vượng đi lại chậm hơn bạn bè, mới đi một chút đã hoa mắt, chóng mày. Vượng bảo những ngày mưa bão, gió lớn, việc di chuyển đi học cũng đã là một cực hình. Chỉ nhờ nỗ lực Vượng mới đi học rồi trở thành tân sinh viên vào thời điểm này.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Thành (Chuyên viên Phòng quản lý sinh viên của trường Đại học Công nghệ Đà Nẵng) ấn tượng với chàng tân sinh viên đầy nghị lực từ lần gặp đầu tiên. Phòng quản lý sinh viên tạo điều kiện giảm học phí, kêu gọi thêm học bổng từ các mạnh thường quân.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Cao Thọ (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Đà Nẵng) cho biết thêm: "Chủ trương nhà trường ủng hộ hết lòng cho những sinh viên có nỗ lực vươn lên như em Minh Vượng. Không chỉ giảm học phí, các khoản tiền phải nộp, trường sẽ tạo điệu kiện nơi ăn, chỗ ở cho em Vượng. Chưa kể nhóm học tập trong trường sẽ hỗ trợ em Vượng trong suốt thời gian học tại trường. Rất nhiều sinh viên nghèo vượt khó cũng hưởng sự hỗ trợ, quan tâm của lãnh đạo và giảng viên trong trường".

Theo Tiểu Thuận (Người đưa tin)
Tag:  Sinh viên   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với nụ cười tỏa nắng, mái tóc mượt mà buông xõa, Mỹ Anh đã lọt vào...
Tâm sự với bạn để tìm được phương án giải quyết, ai ngờ tôi bị...
Lấy một lý do chẳng ai ngờ để từ chối lời tỏ tình, cô gái không ngờ...