Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:58 AM (GMT+7)

Chạy bộ sai cách: Nguy hiểm hơn lợi ích

author VTC News Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chạy bộ sai cách không những làm bạn mất sức mà còn khiến bạn gặp phải những chấn thương không đáng có.

   
 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 1

1. Đi sai giày không chỉ là lỗi thường gặp của nhiều người khi chạy bộ. Lỗi thường mắc khi đi giày đó là việc đi sai cỡ, giày quá cũ, mòn đế... có thể dẫn đến tổn thương cho bạn trong quá trình luyện tập.

 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 2

2. Chạy quá sức: Thường gặp phần lớn ở những người bắt đầu luyện tập. Đối tượng này thường phấn khích và hứng thú cao độ. Nhưng họ không biết điều này có thể gây chấn thương, đau cơ, mất nước, mất sức trầm trọng.

 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 3

3. Sải chân quá rộng: Nhiều người cho rằng việc sải chân rộng sẽ giúp chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn, tuy nhiên điều này lại hoàn toàn sai, mà thay vào đó việc chạy với sải chân rộng sẽ khiến bạn 'lãng phí' năng lượng.

 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 4

4. Khi chạy xuống dốc, bạn thường có thói quen chạy nhanh, lao về phía trước và không chú ý đến việc giảm tốc độ. Điều này có thể khiến cho cơ thể bạn mất sức, tổn thương cơ và dễ bị ngã.

 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 5

5. Không uống đủ lượng nước: Việc thiếu hụt lượng nước trong khi luyện tập sẽ khiến hiện tượng cơ thể bị khử nước gây nên những tổn hại sức khỏe.

 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 6

6. Mặc sai trang phục: Điều này tưởng như không liên quan nhưng từ chất liệu, kích cỡ, mặc quá ít hay quá nhiều quần áo… cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như hiệu quả của việc chạy bộ.

 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 7

7. Chạy quá nhanh ngay khi bắt đầu: Điều này sẽ khiến bạn mau mất nước trước khi về tới đích. Đặc biệt việc chạy nhanh ngay từ khi vừa bắt đầu chạy cũng sẽ khiến bạn dễ tổn thương chân.

 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 8

8. Chưa khởi động hoặc duỗi tay chân: Làm ấm và duỗi tay chân trước khi chạy giúp ngăn ngừa đau nhức cơ bắp và làm giảm nguy cơ bị chấn thương. Điều cần thiết đầu tiên là làm nóng cơ thể sau đó duỗi thẳng tay chân.


 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 9

9. Vị trí tay: Một số người trong quá trình chạy thường đánh tay quá mạnh, một số khác lại vung tay quá cao. Điều này khiến cho việc di chuyển của cơ thể trở nên nặng nề và nhanh xuống sức, hiệu quả tập luyện không cao.

 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 10

10. Ăn trước hay sau khi chạy: Nhiều bạn quan niệm rằng trước khi chạy nên nhịn đói để đốt cháy carb, sau khi ăn nên chạy bộ để giảm mỡ thừa. Nhưng như vậy có thể khiến bạn bị đột quỵ nếu quá đói, tổn thương dạ dày, hệ tiêu hoá khi đã ăn no.

 chay bo sai cach: nguy hiem hon loi ich hinh anh 11

11. Chạy trên địa hình xấu: Việc chạy trên những địa hình xấu, không bằng phẳng… không hề có tác dụng giảm cân mà còn khiến bạn bị chấn thương như bong gân chân, chệch khớp cổ chân…


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ tài trang điểm, người phụ nữ đã biến mình từ U40 thành gái trẻ...
Diện bikini hai mảnh, cô gái đứng dưới nước phục vụ đồ ăn khiến dân...
Gần ngày cưới, Vân Anh mới biết chồng là tổng giám đốc của công ty...