Thứ Ba, ngày 24/04/2018 19:51 PM (GMT+7)

"Chìa khóa" giúp giới trẻ Việt săn học bổng tiền tỷ

authorHạ Nhiên Thứ Năm, ngày 07/07/2016 14:32 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các "chuyên gia săn học bổng" chia sẻ bí quyết để có được những suất học bổng từ các trường ĐH danh giá.

   

Du học là thành quả của việc không ngừng trau dồi bản thân, không ngừng học tập từ những cái nhỏ nhất qua một thời gian dài”, đó là chia sẻ của Châu Thanh Vũ (sinh năm 1992, Ninh Thuận), chàng trai được mệnh danh là “siêu nhân săn học bổng” khi cùng lúc ẵm 8 học bổng tiến sỹ toàn phần từ 8 trường ĐH danh giá Mỹ.

 "chia khoa" giup gioi tre viet san hoc bong tien ty hinh anh 1

Châu Thanh Vũ, chàng trai được mệnh danh "siêu nhân săn học bổng"

Phạm Ngọc (19 tuổi, tân sinh viên trường ĐH Temple) cũng có cùng quan điểm. Ngọc chia sẻ, để trở thành 1 trong 50 người xuất sắc nhất trong số hơn 900 tân sinh viên của trường Kinh Doanh (trực thuộc ĐH Temple, Mỹ), anh đã phải nỗ lực hết mình trong nhiều năm liền.

Để thấy rằng, “chìa khóa” quan trọng nhất để “săn học bổng” thành công chính là học giỏi và thành tích tốt.

Nỗ lực…

Châu Thanh Vũ là tác giả của rất nhiều bài viết “truyền cảm hứng” du học cho người trẻ. Gần đây nhất, bài viết “Du học bằng niềm tin?” thể hiện quan điểm của anh trước sự tự tin thái quá và mù quáng của nhiều học sinh về chuyện đi du học cũng gây chú ý.

Trong đó, chàng trai tài năng nhấn mạnh, đằng sau “cơn mưa học bổng” của các bạn trẻ tài năng là cả sự cố gắng không ngừng trong thời gian dài. Riêng anh, trước khi là chủ nhân của hàng loạt học bổng toàn phần ở các ngôi trường danh giá, cũng đã có nhiều năm miệt mài học tập, thực hiện những mục tiêu ngắn hạn.

Ngay từ khi học cấp 2, Thanh Vũ đã tham gia nhiều cuộc thi lớn nhỏ như: “An toàn giao thông”,  “Viết thư UPU” … Thành tích những cuộc thi này không thể phục vụ cho mục đích du học nhưng nó giúp anh rèn luyện khả năng tập trung suy nghĩ dưới áp lực thời gian, khả năng viết lách, tinh thần đầu tư 100% công sức để làm việc yêu thích và hàng tá những kỹ năng khác mà anh có thể áp dụng cho hành trình học tập và “săn” học bổng sau này.

Và khi được hỏi, bí quyết nào giúp Thanh Vũ  săn học bổng giỏi đến thế, anh chỉ cười: “Tôi không có bí quyết gì ngoài cố gắng học, nộp đơn và nhận kết quả”.

Suất học bổng toàn phần tại trường ĐH Temple (Mỹ) mà chàng trai Phạm Ngọc có được là nhờ nỗ lực không ngừng trong suốt nhiều năm của anh.

 "chia khoa" giup gioi tre viet san hoc bong tien ty hinh anh 2

Phạm Ngọc - sinh viên năm nhất trường ĐH Temple, Mỹ

Khoảng thời gian làm hồ sơ rất quan trọng nhưng điều cần nhất vẫn là sự nỗ lực từ đầu của mình như: cố gắng học trên lớp để có thành tích tốt, phát triển kỹ năng học thuật; tham gia các hoạt động cộng đồng để có kỹ năng mềm. Các nhà tuyển sinh Mỹ luôn chú trọng cả về mặt học thuật lẫn mặt phát triển con người của một học sinh”, Ngọc cho hay.

Ngọc phân tích, bài luận được viết từ những trải nghiệm trước đó, nếu không tích cực hoạt động thì không có gì để viết. Bảng điểm “sáng sủa” cũng là thành quả của cả quá trình. Các bài thi nhỏ làm tốt hay kém cũng phụ thuộc vào các kỹ năng có được khi học cấp 3... Mọi thứ trong bộ hồ sơ đều có từ những cố gắng ban đầu.

Tuy nhiên, khoảng thời gian làm hồ sơ cũng khá quan trọng. Trong 2 - 3 nước rút, Ngọc chấp nhận “hy sinh” tất cả các công việc khác, chỉ tập trung vào hoàn thiện hồ sơ du học. Anh phân bổ thời gian một cách rõ ràng như: 30 phút viết bài luận chính, 30 phút ngồi ôn thi SAT (điểm chuẩn hóa cho việc làm hồ sơ du học), 30 phút tiếp theo viết bài luận phụ. Ép bản thân vào khuôn khổ, làm việc dưới áp lực thời gian là điều không đơn giản nhưng Ngọc đã làm được.

Hoàng Ngọc Mai - cựu nữ sinh trường chuyên Amsterdam, Hà Nội (từng giành học bổng hơn 180.000 USD của trường ĐH Bryn Mawr, Mỹ) cũng đồng ý với quan điểm, nỗ lực không ngừng là “chìa khóa” quan trọng nhất để xin học bổng thành công.

 "chia khoa" giup gioi tre viet san hoc bong tien ty hinh anh 3

Ngọc Mai chia sẻ, học bổng du học là kết quả của cả quá trình cố gắng

Theo mình, học bổng không cần phải “săn” vì nó luôn ở đấy rồi, quan trọng là quá trình phấn đấu học tập và chuẩn bị hồ sơ như thế nào. Phải giữ được thành tích học tập tốt, cụ thể là điểm phẩy, đồng thời ôn thi các chứng chỉ tiếng Anh mà trường ĐH Mỹ yêu cầu, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, tài liệu liên quan đến tài chính để xin học bổng”, Mai chia sẻ.

… và thành thật

Là một trong số ít những học sinh hoàn toàn tự lập trong việc “săn học bổng”, Diệu Liên (19 tuổi, tân sinh viên trường ĐH Harvard) cho rằng, chính sự thành thật trong cả quá trình làm hồ sơ đã giúp cô thành công.

Liên làm hồ sơ không theo bất cứ công thức nào, càng không cố “uốn” mình theo kiểu tính cách mà phần lớn mọi người đều nghĩ ngôi trường hàng đầu thế giới này sẽ thích. Cô chỉ thể hiện đúng những gì mình có. Giữa vô vàn bộ hồ sơ đánh bóng bản thân, sự chân thật của cô gái nghèo lại gây ấn tượng với nhà trường.

 "chia khoa" giup gioi tre viet san hoc bong tien ty hinh anh 4

Diệu Liên cho rằng, sự thành thật chính là yếu tố khiến hồ sơ du học của cô trở nên nổi bật

Lý giải về quan điểm khá khác biệt này, Diệu Liên trầm tĩnh nói: “Các bạn có thể thể hiện một con người khác trong bộ hồ sơ nhưng không thể sống không đúng là mình trong suốt 4 năm học được”.

Cô gái cao 1m73 dành học bổng toàn phần Mỹ - Ngọc Mai cũng có chung quan điểm. Theo Mai, các ứng viên không cần quá tập trung vào việc xây dựng hình tượng bản thân sao cho phù hợp với trường ứng tuyển. Cách “lấy lòng” hội đồng tuyển sinh hiệu quả nhất là thể hiện bản thân một cách tự nhiên, trung thực.

Một trong những “gạch đầu dòng” trong loạt chia sẻ về bí quyết “săn học bổng” của Phạm Ngọc cũng là sự thành thật. Anh cho rằng, điều nổi bật nhất trong bộ hồ sơ của mình chính là sự trung thực, thể hiện trong từng trang giấy.

Khi làm hồ sơ, không nên nói dối hay quá đánh bóng mình bởi các nhà tuyển sinh dễ dàng nhận ra điều đó. Hãy cố gắng thể hiện tốt nhất những gì mình có chứ đừng cố thêm vào những gì mình không có. Thiếu trung thực chỉ đem đến những thiệt thòi”, Ngọc chia sẻ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung bình một đôi vợ chồng có quan hệ chăn gối khoảng 66...
Ở tuổi 23, cô nàng đã gây dựng cho mình một sự nghiệp đình đám với...
Cặp đôi có chuyện tình “sếp - nhân viên” đầy kịch tính.