Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 09:12 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 25/05/2015 09:47 AM (GMT+7)

Chuyện tình cảm động đi bộ 2500km để chia tay

Vượt qua 2500km trong suốt 6 tháng bằng cách đi bộ, họ gặp nhau ở điểm giữa của Vạn Lý Trường Thành để nói lời chia tay.

   

Marina Abramovic và Ulay (Uwe Laysiepen) là cặp đôi nghệ sĩ lừng danh của thế kỷ 20. Câu chuyện tình của họ gắn liền với những tác phẩm nghệ thuật để đời. Cuộc chia tay và hội ngộ của họ cũng đúng với chất nghệ sĩ. Đó là câu chuyện khiến hàng triệu trái tim trên thế giới rung động.

 chuyen tinh cam dong di bo 2500km de chia tay hinh anh 1

Marina Abramovic và Ulay (Uwe Laysiepen) 

Marina và Ulay gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1976, tại Amsterdam. Và ngay lần gặp đầu tiên, họ đã si mê nhau ngay lập tức, như lời Ulay nói: “giống như chúng tôi đã tìm thấy một người anh, một người chị lưu lạc”. Điều thú vị là cặp đôi này có chung ngày tháng sinh nhật, chỉ trừ năm sinh.

 chuyen tinh cam dong di bo 2500km de chia tay hinh anh 2

Tác phẩm AAA AAA

Cuộc tình của họ gắn liền với những tác phẩm trình diễn trong suốt 12 năm, với khoảng 90 tác phẩm.

 chuyen tinh cam dong di bo 2500km de chia tay hinh anh 3

Trong tác phẩm "Quan hệ trong thời gian", cặp đôi trói buộc nhau lại bằng tóc của mỗi người và ngồi yên trong 17 tiếng. 

Ý tưởng xuyên suốt là họ sẽ cùng khám phá cái tôi và nhân dạng nghệ sĩ. Họ cùng tạo ra một hợp thể và gọi là “Người kia”, cả hai cùng ăn mặc giống nhau, hành xử giống nhau tựa như một cặp sinh đôi và tạo nên một mối quan hệ hoàn toàn tin tưởng giữa hai người.

Mối quan hệ kéo dài 12 năm cho đến khi xuất hiện rạn nứt. Cả hai đều đổ lỗi cho người kia không còn chung thuỷ với mình. Họ quyết định chia tay, nhưng cái cách chia tay cũng thật kỳ lạ. Họ cùng nhau thực hiện dự án cuối cùng. Khoảnh khắc kết thúc dự án cũng chính là khoảnh khắc họ chia tay.

Dự án này bắt đầu vào năm 1988, có tên gọi Hai người tình. Cả hai đi từ hai đầu của Vạn Lý Trường Thành, nhưng Ulay xuất phát từ sa mạc Gobi còn Marina đi từ phía Hoàng Hải. Vượt qua 2500km trong suốt 6 tháng bằng cách đi bộ, họ gặp nhau ở điểm giữa của Vạn Lý Trường Thành. Và đây là khoảnh khắc họ ôm nhau, nói lời ly biệt.

 chuyen tinh cam dong di bo 2500km de chia tay hinh anh 4

“Chúng tôi cần một kiểu kết thúc nào đó, sau một quãng đường khổng lồ như vậy để tiến về nhau. Kết thúc đó rất con người, rất kịch tính, như cái kêt của một bộ phim. Bởi sau cùng thì, dù có làm gì đi nữa, bạn cũng sẽ có một mình”.

22 năm sau cuộc ly biệt, Marina, lúc này đã 63 tuổi - tổ chức một buổi trình diễn có tên “Nghệ sĩ hiện diện” ở Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại (MoMA). Trong buổi trình diễn, Marina ngồi yên trong suốt 716 giờ và đã có 1545 người được mời vào, ngồi đối diện và nhìn thẳng vào mắt bà. Có người đã ngồi trước Marina suốt gần 90 phút, có người đã ôm ngực xúc động, có người oà khóc.

 chuyen tinh cam dong di bo 2500km de chia tay hinh anh 5

Nhưng xúc động nhất là khoảnh khắc Ulay từ từ xuất hiện trong căn phòng và ngồi xuống trước mặt Marina. Cả hai yên lặng, mỉm cười, nhìn nhau và rơi nước mắt. Sau đó Marina đã nắm chặt lấy tay của Ulay. Đó là một trong những khoảnh khắc đẹp và xúc động bậc nhất của nghệ thuật trình diễn.

Theo Linh An (Đời sống & pháp luật)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kết quả nghiên cứu cho thấy thông tin bất ngờ về những anh chàng có...
Kết quả phía sau nụ hôn liều lĩnh ấy khiến dân mạng tò mò.
Lấy một lý do chẳng ai ngờ để từ chối lời tỏ tình, cô gái không ngờ...