Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 07:38 AM (GMT+7)

Cô gái đi khắp thế giới mua sắm khiến chị em ngưỡng mộ "cực độ"

authorTư Tuyền (Theo Sina) Thứ Hai, ngày 05/12/2016 08:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực sự có một nghề gọi là "mua hàng thời trang".

   

Hầu hết các cô gái đều thích mua sắm và có thể lựa chọn đồ đạc cả ngày mà không biết chán, tuy nhiên lại chẳng mấy người có đủ điều kiện phục vụ cho sở thích của mình.

Vậy thì tại sao họ không lựa chọn một công việc phù hợp với sở trường? Ví dụ như nghề "mua hàng thời trang" hiện đang ngày càng thịnh hành ở Trung Quốc.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 1

Tên tôi là Đinh Nghệ Âu, là một người mua hàng thời trang chính hiệu. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực sự có một nghề gọi là nghề mua hàng, trong đó "mua hàng thời trang" là một trong những nghề rất thu hút. Mới nghe thì nhiều người nghĩ rằng nghề này rất dễ dàng nhưng thực ra không phải vậy.

Nghề mua hàng hay nghề thu mua - Procurement/ Purchasing bao gồm các hoạt động thu thập hoặc mua hàng hóa và dịch vụ. Quá trình này bao gồm cả việc chuẩn bị và xem xét nhu cầu cũng như việc tiếp nhận và thanh toán.

Nó thường liên quan đến việc lập kế hoạch mua, xác định các tiêu chuẩn, nghiên cứu và lựa chọn nhà cung cấp, phân tích giá trị, phân tích tài chính, đàm phán giá cả, mua hàng, quản lý hợp đồng cung cấp, kiểm soát hàng tồn kho, thanh toán và các chức năng khác có liên quan.

Nhiều thách thức, nhiều áp lực nhưng thu nhập và trải nghiệm rất đáng để bạn bỏ công sức ra. Cái nghề này đối với tôi không chỉ đơn giản là cái gì cũng mua, mà nó giống như một người lái thuyền vậy, thông qua nghệ thuật mua bán mà dẫn dắt nhiều người khác cảm nhận được văn hóa đằng sau quần áo, nâng cao chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Khi còn đang học năm nhất đại học, tôi tình cờ biết được cái nghề lạ lùng này thông qua một tạp chí thời trang Hồng Kông. Vừa hay tôi cũng học thiết kế thời trang, rất thích mua sắm, nghiên cứu phối hợp trang phục nên lúc đó liền quyết định sau này mình sẽ trở thành một nhà mua hàng thời trang, ý nghĩ trong đầu mong muốn tương lai có thể đi khắp thế giới mua quần áo.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 2

Thực sự, nghề mua hàng thời trang không chỉ là đi khắp các nhãn hiệu và cửa hàng thời trang của các thương hiệu trên thế giới chỉ để mua cho vui, mua cho biết. Bạn cần phải là một thương nhân chính hiệu, cần xem xét một bộ quần áo đẹp đến đâu, rồi sau đó xem thị trường có tiếp nhận hay không.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 3

Khi mới tốt nghiệp, tôi chủ ý tới các cửa hàng quần áo ở Thâm Quyến, xin làm tất cả các khâu từ sơ khai nhất cho đến hoàn thiện sản phẩm, tất cả đều làm một lượt. Thời gian này khoảng hơn 2 năm, tôi tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm và bắt đầu vào ngành buôn bán thời trang.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 4

Hiện tại, tôi đã có kinh nghiệm 3 năm trong ngành này, nhưng từ khi bắt đầu sự nghiệp, tôi đã cho rằng công việc này là truyền đạt thái độ sống thông qua quần áo. Ví dụ như tôi làm việc cho một nhãn hiệu Bắc Âu, thông điệp đằng sau nó truyền đạt là: tinh tế, khỏe mạnh, yêu cuộc sống và tinh thần mạo hiểm, tất cả nằm trong phẩm chất của một người trí tuệ và bình tĩnh, sản phẩm phù hợp với phụ nữ hiện đại ở thành thị.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 5

Khi đi mua hàng, ngoài việc xem xét hiệu quả trưng bày của cửa hàng, cần phải xem xét các vấn đề về kinh doanh. Ví dụ như tiến hành phân tích trên số liệu doanh thu, lấy được các yếu tố thịnh hành của sản phẩm, phân tích các thị trường khác nhau, sở thích mua hàng của những người dùng khác nhau... mỗi ngày tôi đều phải đi các cửa hàng để xem xét tình hình kinh doanh và phân tích số liệu.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 6

Ngoài việc ra nước ngoài để mua hàng, tôi cũng thường ký hợp đồng với các nhãn hiệu trong nước. Để trở thành một người mua hàng giỏi cần phải tư duy hợp lý trong từng khâu: chọn hàng, đặt hàng, phân phối, bán hàng, trưng bày, marketing, quản lý thương hiệu.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 7

Khi rảnh rỗi, tôi thường đọc sách. Khi làm việc tôi rất chú tâm, khi nghỉ ngơi, tôi cũng không ngừng học tập. Công việc đối với tôi mà nói là một quá trình phát tán năng lượng, nghề này đòi hỏi tôi không ngừng thu thập năng lượng, trau dồi bản thân.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 8

Tôi trước giờ rất thích hội họa, nhưng vì gia đình cảm thấy con gái không thể có được chỗ đứng trong xã hội nhờ vẽ tranh nên tôi mới thi ngành thiết kế thời trang. Hiện tại, khi đã khá chắc chân trong nghề mua thời trang, tôi thường đi xem triển lãm tranh, việc này giúp tôi bồi dưỡng thẩm mỹ và khả năng thưởng thức.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 9

Bên cạnh đó, mẹ tôi rất thích làm đồ thủ công, có thể tôi bị ảnh hưởng từ bà, thích làm và dán tranh, thích làm các mô hình như trên tạp chí, sau đó tập hợp thành những cái mới. Tôi cảm thấy một người có thể cảm nhận và thưởng thức được cái đẹp là do luyện tập, nên hàng ngày tôi luôn luyện tập để tìm thấy cái đẹp trong cuộc sống.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 10

Cảm giác thỏa mãn khi mua sắm thời trang lớn dần khi làm thiết kế thời trang và thương hiệu. Liên tục làm mới thời trang thực sự rất khắc nghiệt nhưng cũng từ đó làm thay đổi sức mua, điều đó khiến những người trong ngành như tôi thi nhau phấn đấu không biết mệt mỏi.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 11

Là một người mua hàng thời trang, thường phải đi qua các cửa hàng xem các mẫu quần áo được yêu thích nhất và tốt nhất, vì cần phải chụp ảnh, nên cũng thường va chạm với các nhân viên cửa hàng.

Công việc cũng hay ảnh hưởng đến cảm xúc và cuộc sống của tôi. Bản chất của việc mua hàng là tính toán tỷ lệ bán ra, nếu như quần áo mình mua về mà không bán ra được thì mọi người sẽ rất lo lắng, chính vì vậy tôi luôn phải xem xét, suy nghĩ xem vấn đề ở khâu nào, sau đó tìm giải pháp để can thiệp kịp thời.

 co gai di khap the gioi mua sam khien chi em nguong mo "cuc do" hinh anh 12

Những khi có áp lực lớn, tôi thường tìm một số cách để thư giãn ví dụ như đi mua đồ gia dụng. những đồ vật tốt đều có tác dụng thư giãn, quần áo hay nghệ thuật cũng vậy.

Tôi hi vọng khi tôi sau 40 tuổi sẽ có đủ tích lũy để bắt đầu với niềm đam mê vẽ tranh. Tôi luôn cảm thấy đời người phải có ước mơ mới là trọn vẹn. Tôi hi vọng có thể mở rộng, nâng cấp bản thân, cho phép mình lựa chọn nhiều thứ hơn, sau đó trở về với mong ước thủa xưa, tận hưởng niềm vui của sự sáng tạo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không phải cứ hâm mộ là được thỏa thích xem và cổ vũ bóng đá đâu...
Nam CĐV kể lại tình hình suốt 90 phút ngồi xem bóng đá giữa "rừng"...
Vị đại gia đeo 13 kg vàng khi đi cổ vũ đội tuyển Việt Nam không chỉ...