Thứ Hai, ngày 25/06/2018 13:34 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 10:11 AM (GMT+7)

Cô gái Việt tốt nghiệp ĐH Oxford, bỏ việc để bán bánh mỳ

Tốt nghiệp khoa Kinh tế học, Đại học Oxford của Anh, ra trường Vân Trần không làm việc tại các công ty lớn, cô chọn trở thành một người… bán bánh mỳ Việt tại London.

   

Lý giải về lựa chọn khác người này của mình, Vân cho biết: “Tôi bước chân vào nghề ngay trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế nổ ra. Có lẽ vì tốt nghiệp Đại học Oxford nên tôi nhận được rất nhiều lời đề nghị làm việc của các công ty hàng đầu cho những vị trí lương cao có cơ hội thăng tiến.

Tuy nhiên, lúc đó tôi muốn tìm kiếm một công việc mà mình thực sự yêu thích, thay vì chỉ chọn những công việc có điều kiện hấp dẫn. Và vào làm việc cho một công ty nào đó có lẽ là một con đường quá bằng phẳng”.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, cộng thêm với sở thích tự nấu ăn của một cô gái Việt xa quê, Vân đã nảy ra ý tưởng đưa món bánh mỳ của Việt Nam tới Anh Quốc.

 co gai viet tot nghiep dh oxford, bo viec de ban banh my hinh anh 1

Cô gái Việt nhỏ bé đó vẫn chưa hề có ý định dừng lại.

Vân cũng chia sẻ với báo giới: Cách đây 4 năm, khi lần đầu tiên cô bán bánh mỳ ở London thì vẫn chưa có ai bán loại sandwich giống như vậy; thậm chí còn chưa ai từng được nghe đến món ăn mang tên bánh mỳ. Thế nhưng đến bây giờ thì ngay cả trong siêu thị cũng có bán bánh mỳ. Trước đây, khách hàng thường nói là "bán cho tôi sandwich Việt Nam", còn bây giờ, họ sẽ nói là bánh mỳ mỗi khi gọi món.

“Tôi không hề tạo ra một món ăn hoàn toàn mới. Bánh mỳ là món ăn đã xuất hiện ở Việt Nam từ cách đây rất lâu và tôi chỉ là người giới thiệu nó đến mọi người. Tôi nghĩ rằng không nhất thiết phải tạo ra thứ gì đó hoàn toàn mới thì mới có thể thành công”.

 co gai viet tot nghiep dh oxford, bo viec de ban banh my hinh anh 2

Bánh mì 11 đã mở rộng với chuỗi 3 cửa hàng ở London

Có lẽ đối với Vân, bánh mỳ không chỉ là một món ăn truyền thống của Việt Nam, mà còn là “thương hiệu của riêng mình” đã cùng Vân trưởng thành và chứa đựng câu chuyện của riêng cô. Cô gái ấy đã mang giá trị của một món ăn dân dã như vậy đến với một thành phố lớn như London và biến nó thành một thương hiệu mới của chính nơi đây.

Hiện tại, Bánh mì 11 đã mở rộng với chuỗi 3 cửa hàng và một nhà hàng mang tên Bếp Haus ở London. Ngoài ra, Vân còn có dịch vụ cung cấp thức ăn cho các sự kiện với sản phẩm Việt Nam như gia vị, các loại nước sốt, café, chocolate… Điều đáng nói là cô gái Việt nhỏ bé đó vẫn chưa hề có ý định dừng lại.

Theo Chie (Tấm Gương - Tiền Phong)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ 15 tuổi, thế nhưng Bonnie-Lou Coffe đã sở hữu cơ...
Sức hấp dẫn ghê gớm của World Cup một phần nhờ vào sự xuất hiện của...
Chú rể điển trai hát cực hay tặng cô dâu trong đám cưới khiến dân...