Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 06:40 AM (GMT+7)

Cô gái xinh như hoa hậu giành 8 học bổng tiến sỹ của Mỹ

authorHạ Nhiên Thứ Hai, ngày 03/04/2017 23:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cô gái xuất sắc vượt qua 5.500 ứng viên, nhận học bổng tiến sỹ 9,3 tỷ đồng tại trường ĐH Y hàng đầu thế giới.

   

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 1

Nguyễn Thị Sao Ly - cô gái giành 8 học bổng tiến sỹ Mỹ

Khóc nức nở khi vào được trường mơ ước

Từng nghĩ Johns Hopkins- ngôi trường được xếp hạng Nhất trong số các trường đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới là cánh cửa xa vời, không bao giờ chạm tới nhưng giờ đây, Nguyễn Thị Sao Ly (sinh năm 1993, Đà Nẵng) đã chinh phục được nó một cách xuất sắc.

Cô nàng vượt qua 5.500 ứng viên, trở thành một trong bốn thí sinh quốc tế được tiến hành nghiên cứu sinh (bậc tiến sỹ) tại ngôi trường này. Giá trị của suất học bổng đó lên đến 9,3 tỷ đồng, cho 5 năm học.

Đặc biệt hơn, Johns Hopkins chỉ là một trong tám sự lựa chọn mà Sao Ly có được. Ba tháng trở lại đây, cô gái  24 tuổi này lần lượt nhận được thông báo trúng học bổng tiến sỹ của các trường đại học danh giá như: MIT, ĐH Cornell , ĐH California San Diego, ĐH Chicago, ĐH Rice, ĐH Texas Southwestern và ĐH Baylor.

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 2

Cô gái xinh đẹp giành học bổng 9,3 tỷ của trường ĐH Y hàng đầu thế giới

15 tuổi, cô gái Đà Nẵng một mình sang Mỹ du học. Sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ… là những khó khăn chồng chất cô nàng phải đối mặt. Thế nhưng, với suy nghĩ “phải làm được gì đó lớn lao, phải tiến càng xa càng tốt”, Sao Ly đã từng bước hòa nhập và giành được thành tích học tập đáng nể nơi xứ người.

Tốt nghiệp ngành Sinh học và Y Tiến hóa tại trường Đại học California (Los Angeles) (tháng 6/2016), Sao Ly làm hồ sơ xin học bổng của 11 trường đại học Mỹ, trong đó có cả Đại học Harvard, Yale.

Suốt ba tháng trời (từ cuối tháng 12/2016 đến tháng 3/2017), cô gái Đà Nẵng miệt mài tìm đến từng cánh cổng trường đại học để phỏng vấn. Và cứ sau đó một tuần, cô nàng lại nhận được email thông báo đã trúng tuyển.

Thế nhưng, hạnh phúc chỉ vỡ òa khi Sao Ly nhận được email chúc mừng của trường ĐH Johns Hopkins - ngôi trường cô mơ ước từ lâu.

Sao Ly vẫn nhớ cái click chuột hôm ấy, khi lá thư chúc mừng của nhà trường hiện ra, cô không kìm nổi nước mắt.

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 3

Sao Ly sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng. 15 tuổi, cô nàng sang Mỹ du học

Bao lâu nay một mình vật lộn nơi xứ người, cố gắng bao nhiêu, khó khăn bao nhiêu cũng chỉ một mình mình biết. Cuối cùng, mọi cố gắng đã được đền đáp, Johns Hopkins là niềm mơ ước của mình từ lâu lắm rồi”, Sao Ly chia sẻ.

Khi chính thức nhận được điện thoại chúc mừng từ đại diện nhà trường, cô gái 24 tuổi vẫn rất bình tĩnh lắng nghe và cảm ơn. Nhưng đến khi cô nàng gọi điện về thông báo cho gia đình thì không thể kiềm chế nổi mà khóc nức nở thành tiếng.

Cô gọi đó là: “Âm thanh khởi đầu cho một hành trình mới”.

“Không múa rìu qua mắt thợ”

Sao Ly chia sẻ, học bổng toàn phần nhận được từ 8 trường đại học không phải kết quả của một bài luận xuất sắc, một buổi phỏng vấn đề lại ấn tượng tốt đẹp… mà là “món quà” ngọt ngào của cả hành trình gần 10 năm cố gắng của cô.

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 4

Nụ cười tỏa nắng, hút hồn người đối diện của Sao Ly

Từ khi còn là đứa trẻ 15 tuổi “lơ ngơ” trên đất Mỹ đến nay, cô nàng nỗ lực không ngừng nghỉ để có được kết quả tốt. Trong 4 năm đại học, Sao Ly còn nghiên cứu cùng một giáo sư giỏi của trường, tranh thủ từng phút học hỏi kinh nghiệm từ họ.

Trong 11 bộ hồ sơ xin học bổng, cô nàng kể lại tất cả những gì mình học được trong khoảng thời gian đó. “Có lẽ, họ thích kinh nghiệm của mình nên đã cho mình cơ hội trực tiếp phỏng vấn”, Ly nói.

Cô gái Đà Nẵng cho biết thêm, khi phỏng vấn ứng viên xin học bổng tiến sỹ, họ hỏi sâu về chuyên môn nhiều hơn là cảm nhận về những vấn đề xã hội.

Trước mặt các giáo sư của trường Johns Hopkins, Sao Ly ít nhiều hồi hộp và lo lắng hơn. Cô nàng nhận được những câu hỏi như: Đã nghiên cứu được những gì? Đóng góp những gì cho các nghiên cứu quan trọng? Nếu được nhận thì muốn học hỏi được gì và đóng góp gì cho nhà trường?

Với cô gái, đó không phải là những câu hỏi “hại não” mà chỉ cần sự thành thật.

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 5

Ngoài nộp hồ sơ, Sao Ly phải tham gia phỏng vấn trực tiếp để xin học bổng

Cũng có những điều không biết, mình thật thà trả lời là không biết, nhất định không múa rìu qua mắt thợ. Mỗi cuộc phỏng vấn giống một cuộc trò chuyện tình cảm, chân thành là việc mình nên làm, còn nhận hay không là việc của họ”, Sao Ly chia sẻ.

So với việc trở thành một vị bác sĩ thực thụ, Sao Ly có cảm hứng nhiều hơn với việc nghiên cứu. Cô nàng thích cảm giác tìm ra một điều mới mẻ mà trước đó chưa ai tìm thấy. Hơn nữa, khả năng ứng dụng vào thực tế của các nghiên cứu đó cũng là nguồn động lực to lớn để cô đi theo con đường này.

“Mục tiêu lớn nhất giờ đây là tìm được đề tài nghiên cứu thật sự yêu thích và hoàn thành luận văn tiến sỹ với kết quả tốt nhất. Đây cũng là thời gian mình trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm, chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp sau này”, Sao Ly chia sẻ.   

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 6

Ngay sau khi tốt nghiệp ĐH, Sao Ly bắt tay làm hồ sơ xin học bổng tiến sỹ

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 7

Học bổng toàn phần từ 8 trường đại học là kết quả gần10 năm nỗ lực của cô nàng

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 8

Sao Ly xinh đẹp ở tuổi 24

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 9

Tháng 8 tới, Sao Ly sẽ đến ĐH Johns Hopkins để bắt đầu trở thành nghiên cứu sinh ngành Hoá Sinh học Tế bào và Phân tử.

 co gai xinh nhu hoa hau gianh 8 hoc bong tien sy cua my hinh anh 10

Cô nàng hy vọng sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị tại ngôi trường mơ ước. 

Tag:  hoc bong, tien sy, co gai, xinh dep   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Nguyễn Minh (Quốc Oai, Hà Nội) vốn có một gia đình rất hạnh...
Cô gái được cho là “người thứ 3” dù bị đánh ghen lột áo vẫn thản...
Không chỉ đẹp, sang, họ còn có thành tích khủng trong nhiều lĩnh...